Muse Around The World


Social power exhibition against sexual assault นิทรรศการพลังสังคมหยุดคุกคามทางเพศ

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-5 รูป จากทั้งหมด 5 รูป

นิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #DontTellMeHowToDress ซึ่งถ้าแปลตรงๆก็คือ “อย่ามาบอกฉันว่าควรจะแต่งตัวยังไง” เราคงเคยรู้สึกและคุ้นกับข่าวสารการคุกคามทางเพศจากทั่วโลกที่มีให้คุณเห็นแทบจะทุกวันมันทั้งหดหู่และเศร้าใจ สิ่งเหล่านี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับใครทั้งนั้น และสิ่งที่เป็นด้านลบไปอีกคือความคิดเห็นที่แสดงผ่าน Social Media ที่บางครั้งเราอ่านแล้วก็นึกในใจว่านี่เราอยู่รวมกับคนที่คิดเห็นแบบนี้ใช่ไหม คิดได้ยังไง ไม่มีใครที่ควรเจอเหตุการณ์ร้ายๆ แบบนี้ด้วยซ้ำ เช่น "แต่งตัวยั่วเขาเอง" "ไม่ระวังตัวเองหรือเปล่า?" "ยอมๆไปก็ได้ ผู้กระทำหน้าตาดีจะตาย" "ทำไมถึงไว้ใจคนง่ายแบบนี้" หลังจากคุณอ่านจบมันอาจทำให้คุณหัวร้อนไปทั้งวัน ซึ่งการแสดงความคิดเห็นแบบนี้เราห้ามไม่ได้อย่างแน่นอน ทุกคนต่างมีอิสระทางความคิด แต่เราควรมานั่งคิดกันดีกว่าว่าจะทำยังไงถึงจะเปลี่ยนทัศนคติหรืออย่างน้อยก็ทำให้เขาเหล่านั้นฉุกคิดได้สักวินาทีก็ยังดีเพราะงั้นนิทรรศการนี้ที่นายกบแดงกำลังจะพาไปดู นี้อาจจะปรับเปลี่ยนอะไรบางสิ่งบางอยากได้ไม่มากก็น้อย

 

 

 


เมื่อทุกท่านก้าวเท้าเข้าไปในนิทรรศการจะได้รับแบบสอบถามที่จะเป็นคำถามสอบถามความคิดเห็นก่อนและหลังเข้าชมนิทรรศการ ส่วนในตัวงานออกแบบสีดำเป็นสีหลัก บรรยากาศค่อนข้างมืดมนนิดๆ โดยในส่วนการจัดแสดงนั้น มีไฮไลท์หลักคือการจัดแสดงเสื้อผ้าของเหยื่อที่สวมใส่ในวันที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศบอกตรงๆว่าบางชุดนายกบแดงยังไม่อยากจะเชื่อด้วยซ้ำว่าจะถูกล่วงละเมิด นี่หรือคือชุดที่ทำให้เกิดสิ่งเลวร้ายต่อพวกเขา เช่น เสื้อยืดแขนยาว กางเกงยีนส์ขายาว ที่ผู้ถูกกระทำใส่เพื่อไปสมัครงาน ,เสื้อยืด กางเกงกีฬาตัวเล็กของเด็กวัย 2 ขวบ และอีกหลายชุดที่จัดแสดงคือแค่ชุดธรรดามากๆ ไม่ได้มีอะไรที่จะยั่วยุก่อให้เกิดการกระทำที่รุนแรงต่อเหยื่อเลย สิ่งหนึ่งที่นายกบแดงรู้สึกคือ การแต่งกายล่อแหลมไม่ใช่สาเหตุหลักของการถูกล่วงละเมิดไม่ได้นำพาให้เกิดความรุนแรงใดๆ ปัจจัยหลักๆ น่าจะมาจากการพฤติกรรมของผู้กระทำ ความต้องการ อาการทางจิต การโดนกระตุ้นจากสื่อต่างๆ สารเสพติด

 

 

 


ทั้งนี้ในการจัดแสดงนั้นก็ไม่ได้มีแค่เสื้อผ้าของเหยื่อเพียงอย่างเดียวอย่างมีโซนอื่นๆ เช่น ศิลปิน ดารา ผู้มีชื่อเสียง ที่ร่วมกับนิทรรศการนี้มาแสดงความคิดเห็นและให้แง่คิดดีๆ เรื่องสิทธิความเป็นมนุษย์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม , ตรีชฎา เพชรรัตน์ และเมทินี กิ่งโพยม เป็นต้น ยังมีการให้ความรู้ยิบย่อยว่าเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรกับเหยื่อ เช่น การเยียวยา การแก้ไขต่างๆ หลังจากเดินชมนิทรรศการจนครบแล้วนายกบแดงยังคงมีคำถามมากมายและความรู้สึกต่างๆ ว่า ทำไมถึงยังเกิดเรื่องราวแบบนี้ขึ้นเรื่อยๆกันนะ? ทั้งๆ ที่มีสื่อและองค์กรรวมกันรณรงค์มากมาย และตัวกฏหมายที่บางประเทศก็รุนแรงพอควรหรือกรณีต่างประเทศที่ล่วงละเมิดดารา Hollywood หลายคน จนออกข่าวถูกสังคมรังเกียจ ถูกปลดจากงานต่างๆ ผลกระทำที่เกิดขึ้นก็ยังไม่พอที่จะส่งสารสร้างจิตสำนึกให้สิ่งเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นอีกหรือหยุดการกระทำอันเลวร้ายนี้ได้

 

 

 

ตัวนิทรรศการเองก็ตั้งคำถามกลับมาว่า ทำไมสังคมยังมองว่าการแต่งตัวนั้นเป็นสาเหตุหลักอยู่นะ? แล้วเราต้องทำอย่างไรถึงจะไม่ถูกล่วงละเมิดกัน? สิ่งที่ยิ่งร้ายกว่านั้นคือเหตุกาณ์ส่วนใหญ่เกิดจากคนที่ไว้ใจ ญาติ พี่น้อง พ่อ ลุง ที่สามารถทำร้ายเราได้ และสุดท้ายเราจะยังไว้ใจใครได้บ้าง?

 

 


นี่เป็นเพียงการรีวิวเล็กๆน้อยๆจากนายกบแดงเท่านั้น น่าเสียดายที่ตัวงานเองได้จัดแสดงจบลงไปแล้ว นายกบแดงเลยเก็บภาพและบรรยากาศมาฝากแทนครับโดยงานถูกจัดขึ้นที่พารากอนและไปจัดแสดงต่อที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร