Muse Around The World


เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และวัฒนธรรมแกนดิเนเวียนในเอลก์ฮอร์น ไอโอว่

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-9 รูป จากทั้งหมด 9 รูป

คำเดนมาร์ก “hygge” (ที่ออกเสียงได้ว่า “ฮุคกา”) เป็นคำที่ยากจะอธิบาย แม้แต่จะอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ แต่เป็นคำที่ให้ความรู้สึกสบายใจและความคุ้นเคย ความสะดวกสบาย การต้อนรับ และช่วงเวลาที่ดีกับผู้คนที่ยอดเยี่ยม หรืออาจกล่าวได้ด้วยว่า เป็นการรวมตัวกันของคนในครอบครัวและเหล่าผองเพื่อนในห้องที่มีแสงสลัว พร้อมยกแก้วขึ้นแล้วตะโกนก่อนดื่มอวยพรแบบชาวสแกนดิเนเวียนว่า “Skål!” (สกอล) หรือ “ไชโย” ในแบบภาษาไทยเรา

 

 

และแล้วจุดเชื่อมต่อของทั้ง 2 คำนี้ก็มาบรรจบกันที่นิทรรศการใหม่ที่พิพิธภัณฑ์เดนิชอเมริกาในเมืองเอลก์ฮอร์น รัฐไอโอว่า เมืองที่เป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางเชื้อชาติ วัฒนธรรมสแกนดิเนเวียนในอเมริกา และแค่พูดชื่อมาใครๆก็รู้จักพิพิธภัณฑ์ชื่อดังของเมืองนี้

นิทรรศการ “เดอะ สกอล!สแกนดิเนเวียนสปิริตส์” (the Skål! Scandinavian Spirits)โดย Aalborg และ Linie Aquavits ได้ผ่านการค้นคว้าประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมดั้งเดิมของการดื่มในสวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก หรือประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย และมีกำหนดวันจัดแสดงถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2515

 

 

สำหรับเรื่องราวที่นำเสนอในนิทรรศการนี้จะเน้นไปที่ความสำคัญทางด้านสังคมของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 ชนิด คือ เบียร์ และเหล้าอะควอวิท (ที่แปลว่าน้ำแแห่งชีวิต) เป็นเหล้าที่กลั่นมาจากสมุนไพร อย่างยี่หร่า หรือผักชีฝรั่งที่นิยมดื่มกันมากในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย โดยมีร่องรอยและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของเครื่องดื่มชนิดนี้มาตั้งแต่ยุคไวกิ้งมาจนถึงกระทั่งยุคสมัยใหม่ มาจนถึงยุคของการเดินทางย้านถิ่นฐานของชาวสแกนดิเนเวียนดั้งเดิมที่มาตั้งถิ่นฐานเป็นพลเมืองใหม่บนแผ่นดินอเมริกา

 

 

“สิ่งที่เราแสวงหาจริงๆจากเครื่องดื่มทั้ง 2 ชนิดนี้ - ที่หมายถึงเบียร์และเหล้าจากสแกนดิเนเวีย - ก็คือการทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์มรดกทางวัฒนธรรมของผู้คนที่อาศัยหรือมาจากประเทศนี้” โทวา แบรนดท์ ภัณฑารักษ์ผู้บรรยายนิทรรศการต่างๆ ช่วยอธิบาย “เราอยากรู้ว่าทำไมผู้คนยังคงยกแก้วแล้วกล่าวอวยพรในแบบดั้งเดิม และดื่มเครื่องดื่มที่มีความเป็นดั้งเดิม แม้แต่ผู้คนในสแกนดิเนเวียนอเมริกัน” ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะวัฒนธรรมที่มีความโดดเด่นและแข็งแรง

 

 

วัฒนธรรม “สกอล” ที่เรากำลังกล่าวถึงนี้มีประวัติย้อนไปได้ในช่วงหลายร้อยปีก่อน ในช่วงเวลาที่ช่วสแกนดิเนเวียนโบราณดื่มเบียร์จากชามที่ทำจากไม้กันจนเป็นเรื่องชินตาและเป็นธรรมชาติ พร้อมกับส่งชามเครื่องดื่มต่อไปยังเพื่อนหรือแขกผู้มาร่วมวงดื่มด้วยกัน ในเวลาเดียวกันคำว่า“สกอล” แปลได้ว่า ชาม ในภาษาเดนิช สวีดิช และนอร์วีเจียน และเมื่อเวลาผ่านไป คำคำนี้ก็กลายเป็นคำสำหรับดื่มอวยพรไปโดยอัตโนมิติ

 

 

 

เมื่อประเพณีที่แวดล้อมไปด้วยการดื่ม อาหาร และการต้อนรับได้เคยผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านประสบการณ์อพยพและมีชีวิตรอดอยู่ จึงไม่น่าแปลกใจว่าเพราะเหตุใด สิ่งเหล่านี้จึงต้องเข้มแข็งขึ้นเพื่อรักษาความเป็นดั้งเดิมไว้และเพื่อส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น “ทั้งวัฒนธรรมด้านอาหารและวันหยุดยังคงเป็นแบบเดียวกับคนหลายรุ่นที่ผ่านมา ที่มักจะใช้เวลาอยู่บ้านกับครอบครัวหรือชวนผู้คนที่รู้จักมาแบ่งปันมรดกทางวัฒนธรรมดั้งเดิม” กล่าวโดยแบรนดท์ โดยในการจัดแสดงนั้นจะมีทั้งข้าวของที่เล่าประเพณีการดื่ม ชามไม้ เหยือกเบียร์ขนาดใหญ่และแก้วน้ำ จัดแสดงร่วมกับเครื่องแก้วสมัยใหม่ ชิ้นโฆษณาเบียร์และเหล้า ไปจนถึงรูปแบบตัวอย่างการจัดโต๊ะอาหารที่บอกถึงการจับคู่ของอาหารและเครื่องดื่มแบบเดนมาร์กที่น่าสนใจ

 

 

สำหรับลูกหลานชาวสแกนดิเนเวีย เธออยากให้นิทรรศการมีคุณค่าในการยกย่องวัฒนธรรมที่เป็นมรดกของพวกเขา และสำหรับผู้ที่สนใจคนอื่นๆ เธอหวังว่านิทรรศการนี้จะเป็นแสงแห่งความรู้ นำเสนอเรื่องราวความหลากหลายทางวัฒนธรรม และบางทีอาจเป็นโอกาสที่จะได้ชักชวนผู้คนมาเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรม “เดนิช ฮุคกา” ด้วยกันไปในตัว

ธงชาติอเมริกันและธงชาติเดนมาร์กปลิวสไวอยู่ที่ด้านนอกอาคารของพิพิธภัณฑ์เดนิชอเมริกาที่จัดแสดง “เดอะ สกอล!สแกนดิเนเวียนสปิริต” (the Skål! Scandinavian Spirits) ซึ่งจัดแสดงถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2515

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจากomaha.com, wikipedia.org, oxidedesign.com, danishmuseum.org และ 
youtube.com

มัลติมีเดีย