Muse Around The World


ลอสแองเจลิสเปิดพิพิธภัณฑ์ใหม่ “The Museum of Selfies” เอาใจคนชอบถ่ายเซลฟี่

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 33 รูป

         

 

           

            เรียกได้ว่าเป็นแม่เหล็กตัวใหม่แห่งวงการพิพิธภัณฑ์กับ “The Museum of Selfies” ที่เปิดมาเอาใจคนยุคนี้ที่เอะอะๆ ก็เซลฟีกับสิ่งของรอบกายไปซะหมด วันนี้นายกบแดงจะพาทุกท่านไปชมเซลฟีมิวเซียม พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ในลอสแองเจลิส เตรียมโทรศัพท์ในมือของคุณให้พร้อม แล้วไปชมนิทรรศการและวัตถุจัดแสดงที่สามารถบ่งบอกถึงประวัติศาสตร์และปรากฎการณ์ทางวัฒนธรรมการถ่ายรูปตัวเองของคนในยุคอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ถ้าพร้อมแล้วตามนายกบแดงมาเลยครับ

 

           

            ในทุก ๆ วันมีการอัพโหลดรูปเซลฟีลงสื่อโซเชียลมีเดียมากกว่า 1 ล้านครั้ง หลายคนอาจจะคิดว่านี่คือสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นเท่าที่เคยมีมาบนโลกใบนี้ หรือนี่คือจุดต่ำสุดของวัฒนธรรมมนุษย์ที่เกิดขึ้น แต่ความจริงแล้ววัฒนธรรมการเซลฟีมีรากและมีที่มากว่า 40,000 ปี  สมัยก่อนแม้ไม่มีกล้องถ่ายรูปหรือโทรศัพท์มือถือเหมือนในปัจจุบัน ก็มีการวาดภาพเหมือนของตัวเองแม้จะไม่เหมือนการเซลฟีซะทีเดียว แต่ก็แสดงออกให้เห็นว่าศิลปินพยายามที่จะวาดภาพเหมือนตัวเอง เรียกว่า “Self-portrait” นั่นเอง ภาพวาดประเภทนี้เป็นที่นิยมกันมากในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance)

 

           

            ก่อนไปชมพิพิธภัณฑ์เรามาทำความรู้จักกับผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั่นก็คือ Tommy Honton และ Tair Mamedov ได้เปิด The Museum of Selfies อย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2018 ที่ผ่านมา นอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันน่าอัศจรรย์ที่จะนำไปสู่การเซลฟีของคนในยุคปัจจุบันแล้ว คุณยังสามารถถ่ายภาพเจ๋ง ๆ กับนิทรรศการที่สามารถจับต้องสัมผัสได้ บนพื้นที่กว่า 8,000 ตารางฟุต ไม่ว่าจะเป็นการจำลองดาดฟ้าให้ผู้ชมสามารถปีนป่ายและขึ้นไปถ่านเซลฟีได้ สำหรับมนุษย์ที่ชอบเซลฟีในสถานที่อันตราย แปลก ๆ หรือจะเป็นพื้นที่จำลองห้องน้ำและห้องอาหารที่คนนิยมถ่ายเซลฟีกันมากที่สุด

 

       

           นิทรรศการจะเริ่มต้นด้วยกำแพงแห่งกระจก เพราะอาจกล่าวได้ว่ากระจกเป็นพื้นฐานของการเซลฟีได้ดีที่สุด ให้ทุกคนเช็คหน้าผมเตรียมความพร้อมกันก่อนจะไปชมนิทรรศการในห้องถัดไป ที่เต็มไปด้วยผลงานศิลปะที่เกี่ยวกับมนุษย์ เช่น ภาพวาดยุคก่อนประวัติศาสตร์บนผนังถ้ำ และสิ่งหนึ่งที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์การเซลฟี่ที่ยาวนานกว่าหลายร้อยปีมาแล้วนั่นก็คือ ภาพวาดของจิตรกรผู้โด่งดังในอดีตอย่างแวนโก๊ะ (Van Gogh) และแร็มบรันต์ ฮาร์เมินส์โซน (Rembrandt Harmenszoon van Rijn) ที่นิยมวาดภาพตัวเองหลายร้อยรูป รวมถึงภาพวาดล้อเลียนของศิลปินคนดังที่แสดงออกถึงการเซลฟีมาจัดแสดงให้ได้ชมกันอีกด้วย 

 

 

           

            ภายในนิทรรศการยังบอกถึงข้อมูลและข้อเท็จจริงบางอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเซลฟี ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกที่มีการเซลฟีเกิดขึ้นครั้งแรกนั่นก็คือในปี 1839 และปี 2002 ก็เริ่มมีการใช้คำว่า 'selfie'  ครั้งแรก จนในปี 2013 นับว่าเป็นปีแห่งการ ‘selfie’ และมีการบัญญัติชื่อโดย Oxford English Dictionary ว่า "Word of the Year" หรือสถิติเกี่ยวกับการเซลฟีที่น่าสนใจอย่างเช่น ผู้หญิงจะถ่ายภาพตัวเองมากกว่าผู้ชาย เช่น ภาพเซลฟีกว่า 65.4% ในเซาเปาโลถ่ายโดยผู้หญิง, ในนิวยอร์ก 61.6% และที่มากที่สุดคือ ในกรุงมอสโกมีผู้หญิงถ่ายเซลฟีมากถึง 82% เลยทีเดียว

 

           

  

            นอกจากนี้ในนิทรรศการยังมีเรื่องราวที่เตือนให้เห็นถึงอันตรายที่เกิดจากการเซลฟี เพราะจากสถิติแล้วทำให้เราทราบว่า มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจากการเซลฟีกว่า 358 ราย ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2011 ถึงเดือนกันยายน 2017  นับเป็นตัวเลขที่น่าตกใจเป็นอย่างมาก ต้องมีการรณรงค์และป้องกันอย่างจริงจัง โดยทางพิพิธภัณฑ์ก็ได้มีการวิจัยถึงหัวข้อที่ร้ายแรงเกี่ยวกับเซลฟีมาให้ประชาชนได้ชมกันนั่นก็คือ "narcissist" ซึ่งเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “หลงตัวเองอย่างรุนแรง” ผลการวิจัยจากนักจิตบำบัดชาวอเมริกันพบว่า การเซลฟีเป็นการปลุกความหลงตัวเองได้ในระดับหนึ่ง อยากให้คนมอง อยากให้คนสนใจ อยากประกาศให้คนรู้ว่ากำลังทำอะไรที่ไหน และทุกคนต้องอิจฉา ซึ่งตรงกับการวิจัยที่ว่า "ยิ่งคุณเป็นคนหลงตัวเองมากเท่าไร คุณยิ่งชอบเซลฟี่มากขึ้นเท่านั้น”

 

            

 

            The Museum of Selfies เริ่มเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคม 2018 เปิดบริการทุกวันพุธ - วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 12.00 – 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 12.00 – 22.00 น. ค่าเข้าชม $25 และเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี เข้าชมฟรี

 

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก

http://www.thejakartapost.com

http://themuseumofselfies.com

https://www.independent.co.uk

https://www.hindustantimes.com

https://www.nbclosangeles.com

https://www.hypeblaze.com

http://www.techedupteacher.com

http://www.nationmultimedia.com

https://reacho.in/discover/la-museum-of-selfies