Muse Around The World


เปิดประตูสู่โลกแห่งเทพนิยายที่ ‘The Fairy Tale Museum’

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 34 รูป

                     

What is that sound over there? — Alic

           Miracles, — calmly explained the Cheshire cat.

              And what are they doing there? — asked the girl.

             As they should be. — Cat yawned. — Happening.

 

Once upon a time... ขอเปิดเรื่องมาด้วยวลีเด็ดในเทพนิยายที่เด็ก ๆ ต้องคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะวันนี้นายกบแดงจะมาปลุกความเป็นเด็กในตัวคุณไปกับ “The Fairy Tale Museum” พิพิธภัณฑ์แห่งเทพนิยาย ที่เมืองนิโคเซีย สาธารณรัฐไซปรัส ไปชมพร้อม ๆ กันเลย...

 

 

                    The Fairy Tale Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมของเทพนิยาย นิทาน ตำนานและประเพณีท้องถิ่นของไซปรัส และนิยายนิทานจากท้องถิ่นต่างๆ ทั่วโลก เนื้อหาหลักของนิทรรศการจะจัดแสดงเกี่ยวกับเทพนิยายที่หลายคนคุ้นเคย และนิทานที่เราอาจไม่เคยได้ยินได้ฟังที่ไหนมาก่อน ไปจนถึงผลงานศิลปะจากนิทาน และหนังสือหายาก นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการเฉพาะเรื่อง ดนตรีและแรงบันดาลใจ จัดกิจกรรม Work shop ตามเทพนิยายและโปรแกรมการศึกษาที่มุ่งเป้าไปที่เด็กๆ  ครอบครัว โรงเรียน และผู้ที่หลงใหลในเทพนิยายให้ได้ชมกันอย่างจุใจตลอดทั้งปี

 

 

 

                     โดยพิพิธภัณฑ์ The Fairy Tale Museum เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ซึ่งตอนนี้ก็เปิดมาครบหนึ่งปีพอดี เมื่อคุณเดินเข้าไปในพิพิธภัณฑ์จะเหมือนกับการเดินเข้าไปในห้องสมุดขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยหนังสือนิทานจากที่ต่าง ๆ ทั่วโลก อีกทั้งหนังสือหายากก็ถูกรวบรวมไว้ที่นี่เช่นเดียวกัน ที่ผนังกำแพงภายในพิพิธภัณฑ์จะถูกออกแบบให้เหมือนกับหนังสือเล่มใหญ่เต็มผนัง ที่มีเหล่านักเขียนนิทานชื่อดังบันทึกอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็น Jacob และ Wilhelm พี่น้องตระกูลกริมม์, Christian Anderson, Charles Perrault, Nearchos Clerides, Lewis Carroll, Vladimir Propp และคนอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

 

                    จากหน้าหนังสือเหล่านี้ด้านหลังจะมีประตูลับที่จะพาทุกคนไปยังห้องต่าง ๆ ที่ถูกจัดแสดงตามธีมของนิทานเรื่องนั้น ๆ เช่น ห้องเก็บสมบัติของอาละดิน, ห้องของอลิซในดินแดนมหัศจรรย์, ห้องของซินเดอร์เรล่า หรือถ้าเราเปิดประตูลับจากหน้าหนังสือเล่มหนึ่งเข้าไปจะพบว่า คุณอยู่ในเรื่องนาร์เนีย ใครก็รู้ว่าการจะไปสู่นาร์เนียได้จะต้องเดินผ่านตู้เสื้อผ้า ซึ่งเราก็เดินผ่านตู้เสื้อผ้าเข้าไป โดยจัดตู้เก็บของจริงๆ มาให้ทุกคนได้เดินผ่านไปยังนาร์เนียสู่ป่าอันน่าพิศวง วัตถุจัดแสดงทุกอย่างในห้องเป็นของจริงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นถ้วยชามต่าง ๆ ก็จะอยู่ในยุคสมัยจริง ๆ ไม่เพียงสร้างความตื่นตาให้กับเด็ก ๆ เพียงเท่านั้น ผู้ใหญ่เองก็รู้สึกเหมือนได้ย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กน้อยที่นั่งฟังนิทานเรื่องนั้นอีกครั้ง

 

 

 

 

                     เดินขึ้นมาที่ชั้นสองของพิพิธภัณฑ์จะถูกตกแต่งด้วยหนังสือที่กางหน้าลอยอยู่บนเพดาน พร้อมรอยเท้ายักษ์และต้นถั่วลันเตายักษ์ที่ลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า, ผมเปียยาวของราพันเซล และชุดเต้นรำวิงวับของซินเดอร์เรล่า นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการที่ชื่อว่า "Flying Among the Clouds" จัดแสดงผลงานหนังสือนิทานออริจินัลที่มีภาพประกอบของศิลปินชื่อดังในไซปรัสที่นำมาจัดแสดงกว่า 54 ชิ้น เรียกได้ว่า The Fairy Tale Museum เป็นสถานที่ที่เหมาะกับครอบครัวเป็นที่สุดเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี สร้างจินตนาการให้กับเด็ก ฝึกทักษะการอ่านให้กับลูกน้อยมานั่งอ่านนิทานกันเพลินๆ พร้อมกับเดินชมห้องนิทรรศการในธีมต่าง ๆ ให้ทุกคนในครอบครัวได้มีประสบการณ์ร่วมกันจากหนังสือนิทานที่เด็ก ๆ ทั่วโลกต้องรู้จักเป็นอย่างดีนั่นเอง

 

 

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก

http://cyprusfortravellers.net/en/review/fairy-tale-museum

https://www.atlasobscura.com/places/fairy-tale-museum