Muse Around The World


สัมผัสวัฒนธรรมแบบเพอรานากัน ก่อนกลับบ้านที่สนามบินชางกี

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-16 รูป จากทั้งหมด 16 รูป

แน่นอนว่าเอกลักษณ์ความเป็นชาวสิงคโปร์คงหนีไม่พ้นวัฒนธรรมแบบเพอรานากันที่เป็นส่วนทางวัฒนนธรรมจนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และเมื่อพูดถึงประเทศสิงคโปร์ แน่นอนว่านักท่องเที่ยวที่เคยไปเยือนที่ประเทศสิงโปร์ ต่างต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันแแน่นอนว่า สนามบินนานาชาติชางกี(Changi International Airport)นั้นสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ไปเยือนได้เสมอ สามารถการันตีได้ด้วยรางวัล Airport of the Year ถึง 6 ปีซ้อนด้วยกัน!

 

 


เรียกว่าใครที่ได้มาเที่ยวที่ประเทศสิงคโปร์ ต้องประทับใจทันทีที่ลงจากเครื่องบินเลยทีเดียว แต่...ถ้านายกบแดงจะบอกว่าเพื่อนๆ สามารถแวะชม "มิวเซียม" ก่อนบินกลับบ้านได้ จะดีไหมครับ? เพราะว่าตอนนี้ ที่สนามบินนานาชาติชางกีมีมิวเซียมให้เพื่อนๆ ได้แวะชมกันก่อนกลับบ้านด้วย

 


สำหรับมิวเซียมที่นายกบแดงจะนำมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังวันนี้ อยู่ที่ Terminal 4 อาคารผู้โดยสารใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ถูกสร้างขึ้นมาแทนที่อาคาร Budget Terminal เดิมโดยจะเป็นอาคารแบบ 2 ชั้น สูงประมาณ 25 เมตร มีพื้นที่ใช้สอยในตัวอาคารทั้งหมด 195,000 ตร.ม. และเป็นพื้นที่ในส่วนร้านค้าและร้านอาหารถึง 15,000 ตร.ม. ซึ่งมีความไฮเทค ใช้เทคโนลยีหลากหลายรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่งเดินทางมาถึงและกำลังจะเดินทางออกจากประเทศ โดยสไตล์การออกแบบได้นำกลีบของดอกกล้วยไม้มาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ผสานเข้ากับวัฒนธรรมแบบเพอรานากัน ผ่านงานศิลปะและการตกแต่งต่างๆ นำเสนอโดยแบ่งออกเป็นโซน

 

 


สำหรับมิวเซียมที่อยู่ในสนามบินแห่งนี้ มีชื่อว่า "Peranakan Gallery" ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่าง Changi Airport Group (CAG) และ the National Heritage Board ดูแลการออกแบบนิทรรศการจาก Paranakan Museum จัดแสดงที่ชั้น 2 โซนผู้โดยสารขาออก นำเเสนอวัฒนธรรมผ่านรูปถ่ายของวัฒนธรรมแบบเพอรานากัน และสิ่งของเครื่องใช้ให้ผู้ชมได้สัมผัสกัน

 

 


ในห้องจัดแสดงขนาด 150 ตารางเมตร จัดแสดงสิ่งของต่างๆ ที่สามารถสื่อถึงวัฒนธรรมแบบของชาวเพอรานากัน อาทิ ภาพถ่ายโบราณ, คอลเลคชั่นเสื้อผ้าแบเพอรานากัน, เฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงมุมกิจกรรที่ให้ผู้ชมสามารถเล่นและสนุกกับวัฒนธรรมของเพอรานากันได้อย่างสนุกสนานทั้งครอบครัว และแน่นอนว่าเพื่อเพิ่มความสดใหม่ของนิทรรศการ ก็จะมีการปรับปรุงนิทรรศการ ทุกๆ 6 เดือน ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่าน Terminal 4 ได้สนุกสนานและประทับใจกับการเดินทาง

 

 


Heritage Zone (โซนมรดกทางวัฒนธรรม) เป็นโซนร้านค้าที่ตกแต่งรูปแบบของตึกเก่าและร้านค้าแบบเปอรานากันของสิงคโปร์ในอดีต โดยกำแพงสูงนั้นจะมีจอดิจิตอลซ่อนอยู่ และจะฉายภาพยนต์เกี่ยวกับความรักของชาวเปอรานากันในอดีตโดยใช้ชื่อว่า Peranakan Love Story ให้ผู้โดยสารได้ชมระหว่างการเลือกซื้อสินค้า หรือรอขึ้นเครื่องได้อย่างเพลิดเพลิน

 

 


สำหรับนิทรรศการชุดนี้ ต้องการสื่อสารให้กับนักท่องเที่ยวได้เข้าใจและเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมแบบเพอรานากันอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะไม่ได้ให้รายละเอียดมากนักเท่ากับพิพิธภัณฑ์ฉบับจริง แต่ถือเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆ ที่อยากให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักอยากสัมผัส และเดินทางกลับมาชมกันแบบเต็มๆ อีกครั้งทีประเทศสิงคโปร์แห่งนี้

 

 

 



ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก singaporetravellers.infochannelnewsasia.com และ it24hrs.com

Relate

Muse Idol : Season Five (Part 2) จากงานอดิเรกสู่ชีวิตจริง

คุยกับ Season Five กับเรื่องราวหลายฤดูของพวกเขา ทั้งการค้นพบตนเองในเส้นทางดนตรี ไปจนถึงวิธีดีลกับครอบครัว ถ้าอยากไปตามใจฝัน !

8 พฤศจิกายน 2561

Muse Plus : คู่หู Geek หนัง ผู้ขับเคลื่อนแชนเนล JUSTดูIT

เบื้องหลังอันทะเยอทะยานภายใต้เบื้องหน้าที่เราเห็นแต่ความรุ่งโรจน์ของ JUSTดูIT แชนเนลฉูดฉาดที่เล่าเรื่องหนังด้วยเทคนิคเฉพาะตัวและข้อมูลแน่นๆ จนคนกด subscribe มากกว่า 4 แสนคน

8 กุมภาพันธ์ 2561

Muse Opinion : วิชาใหม่ๆ…ที่อยากให้โรงเรียนเปิดสอน

คุยกับบรรดาเหล่าวัยเรียน (งานนี้เราเริ่มต้นตั้งแต่น้องสาววัย 8 ขวบ) ชวนน้องๆ มาเปิดตารางสอน และอยากรู้จังว่าพวกเขาอยากให้โรงเรียนเปิดสอนวิชาอะไรกันนะ

11 มิถุนายน 2561