Muse Around The World


‘Sakura, Sakura, Sakura 2018’ เทศกาลชมดอกไม้ที่พิพิธภัณฑ์

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-14 รูป จากทั้งหมด 14 รูป

                 

                ถ้ากล่าวถึงฤดูกาลท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หนึ่งไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดนั่นก็คือฤดูใบไม้ผลิ เพราะในช่วงนี้จะมีเทศกาลชมดอกซากุระ หรือ เทศกาล “ฮะนะมิ (Hanami)” หมายถึงการชมดอกไม้ ซึ่งวัฒนธรรมนี้มีมายาวนานนับพันปี และยังคงเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นจนถึงทุกวันนี้ ในประเทศญี่ปุ่นเองก็เตรียมพร้อมที่จะเพลิดเพลินกับเทศกาลฮะนะมิที่กำลังจะเกิดขึ้นในทุกปีเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือน โดยช่วงที่ดอกซากุระจะบานสะพรั่งเต็มต้นจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม-เดือนเมษายน เพราะดอกซากุระจะบานเพียงหนึ่งหรือสองสัปดาห์เท่านั้น

 

                ใประเทศญี่ปุ่นดอกซากุระถือเป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ผลิปีนี้พิพิธภัณฑ์ "Yamatane Museum of Art"  ได้จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับดอกซากุระเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี ความงามของต้นซากุระที่เต็มไปด้วยดอกสีชมพูผลิบานเต็มต้น หรือจะหลุดปลิวไปตามสายลมก็งดงามไม่แพ้กัน ซึ่งความงามของดอกซากุระนี้มักจะพบเห็นผ่านบทกวีของญี่ปุ่นตั้งแต่ยุคโบราณ รวมถึงลวดลายบนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของชาวญี่ปุ่น ภาพที่จะบรรยายถึงผู้คนที่กำลังเพลิดเพลินอยู่ในเทศกาลฮะนะมิ หรือสถานที่สำคัญของญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่ามีดอกซากุกระบานสะพรั่ง เราจะพบเห็นทั้งหมดนี้ในงานนิทรรศการ “Sakura, Sakura, Sakura 2018 - Flower Viewing at the Museum!” จากเหล่าศิลปินชื่อดังนำมาจัดแสดงให้ได้ชมกัน อาทิ

                 -“Cherry Blossoms and Sparrows” ของ Watanabe Seitei (1851 ในEdo - 1918)
                 -“Cherry-Blossom Viewing” ของ Uemura Shōen ศิลปินคนสำคัญในยุคเมจิ
                 -“Cherry Blossoms at Daigo-ji Temple” ของ  Okumura Togyū
                 -“Twelve Months of Bird-and-Flower Paintings” ของ Kikuchi Hōbun และ Spring Calm” ของ Higashiyama Kaii ทั้งสองภาพพรรณนาให้เห็นถึงดอกซากุระที่เมืองเกียวโต หรือผลงาน
                 -“Cherry Blossoms in the Dark” ของศิลปิน Hayami Gyoshū ที่ถ่ายทอดงานศิลปะออกมาเป็นดอกซากุระยามค่ำคืน อีกหนึ่งผลงานที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของศิลปิน

 

                ในบรรดาภาพวาดทั้งหมดที่จัดแสดงเราจะได้สัมผัสกับเทคนิคการวาดภาพของประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีมากว่า 1,000 ปีที่เรียกว่า “Nihonga” โดยมีลักษณะพิเศษคือ การนำแปรง (Eginu) วาดบนกระดาษญี่ปุ่น (Washi) ผสมกับหมึกสีดำ (Sumi ink) และผสมไปกับกาวเฉพาะซึ่งทำจากหนังสัตว์หรือกระดูกปลา รวมถึงสีต่างๆ ที่สกัดจากวัสดุธรรมชาติ เช่น แร่ธาตุสีต่าง ๆ (Gofun) หินสี เปลือกหอยหลาย ๆ แบบ กระดาษเคลือบสีเงินและทอง เป็นต้น จากนั้นจึงนำสีต่าง ๆ มาวาดและไล่สีจนเกิดเป็นภาพวาดในโทนสีที่ทำให้เรามองแล้วต้องนึกถึงธรรมชาติในทันที ดอกซากุระโดยศิลปิน Nihonga จะเบ่งบานเต็มที่ Yamatane Museum of Art ในฤดูใบไม้ผลิปี 2018 นี้

 

                ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการในเทศกาลชมดอกซากุระที่ Yamatane Museum of Art ได้ตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. – 6 พ.ค. 2018 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 1,000 เยน, นักเรียนมัธยมปลายและนักศึกษา 800 เยน และนักเรียนมัธยมต้นลงมาเข้าชมฟรี หรือคลิกชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.yamatane-museum.jp/exh/english/2018/sakura2018.html

 

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก

http://www.yamatane-museum.jp/exh/english/2018/sakura2018.html