Muse Around The World


Welcome to New Zealand สนามบินในนิวซีแลนด์กับศิลปะการโบยบิน...ดินแดนแห่ง 'Hobbit'

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-12 รูป จากทั้งหมด 12 รูป

วันนี้นายกบแดงขอพาออกจากมิวเซียมไปดูงานศิลปะสนุกๆ กันครับ หลายคนคนคุ้ยกับหนังเรื่อง The Hobbit โดยผู้กำกับปีเตอร์ โรเบิร์ต แจ็กสัน มาจากบทประพันธ์ของ J.R.R. Tolkien (เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ) มหากาพย์สงครามไตรภาคอย่าง The Lord of the Ring สู่การผจญภัย ภารกิจทวงคืนดินแดนอันเป็นที่รัก หากใครทีเคยดูคงจำตัวละครได้แน่ๆ ไม่ว่าจะเป็น บิลโบ แบ๊กกิ้นส์, ธอริน โอเคนชิลด์ และผองพวกคนแคระ พ่อมดแกนดัล์ฟ และอื่นๆ อีกมากมาย และตัวละครเหล่านี้จะถูกยกมาสนามบินด้วยขนาดที่ใหญ่มากเหลือเกิน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


หากคุณได้ใช้บริการสนามบินเวลลิงตัน (Wellington International Airport) แห่งนี้ สิ่งที่คุณจะได้เห็นคือการศิลปะเสมือนจริง (นายกบแดงคิดว่าเหมือนกินมากเกินไป 55) เช่น นกอินทรียักษ์มีน้ำหนักประมาณหนึ่งตัน โดยนกแต่ละตัวจะขนาดปีกที่ใหญ่ถึง 15 ฟุต พ่อมดแกนดัล์ฟที่อยู่บนหลังของนกอินทรียักษ์ขนาดใหญ่ บินโฉบเข้าสู่อาคารสนามบิน และกอลลัม ประติมากรรมนี้ถูกสร้าง โดย Wellington's Weta Workshop ซึ่งเป็นทีมเดียวกับที่สร้างอุปกรณ์ประกอบฉากและรวมถึงการออกแบบฉาก ของภาพยนต์เรื่อง "Hobbit" และ "The Lord of the rings" ทั้งสามภาค ยังมีประติมากรรมร่วมแสดงในส่วนอื่นๆ อย่างฟู๊ดคอร์ทในสนามบินที่ยกเอาบางฉากมาตกแต่งดึงดูดนักท่องเที่ยว

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ช่วยให้การรอเปลี่ยนเครื่องไม่น่าเบื่อหรืออยากจะแวะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกไว้ก็สนุกดีนะครับ ยังที่ทราบกันดีว่าทั้ง The Hobbit และ The Lord of the Ring ได้เลือกประเทศนิวซีแลนด์ ( New Zealand ) เป็นที่ถ่ายทำฉากหลักของหนัง และเมื่อหนังถูกฉายก็ยิ่งเป็นการโปรโมททำให้นักท่องเที่ยวมาตามรอยหนังดังกล่าว ตัวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พิพิธภัณฑ์ ก็ยังได้รับความนิยมไปด้วย ในช่วงการถ่ายทำก็ยังมีการจัดทัวร์พาชมผลงานและการทำงานอุปกรณ์ประกอบฉากของหนัง

 

 

 

 

 


ถึงแม้งานศิลปะนี้จะเกิดขึ้นเพื่อใช้โปรโมทหนังแต่ก็สามารถทำให้เข้ากับสนามบินที่เป็นจุดคนเดินทางวันละเป็นหมื่นๆ แสนๆ คน ทั้งประชาสัมพันธ์หนังและการท่องเที่ยวในประเทศ นายกบแดงว่าประเทศไทยในตอนนี้เราก็น่าจะทำแบบนี้บ้างนะครับ ใช้เนื้อหาความเป็นไทย ประวัติศาสตร์ สร้างสรรค์ผลงานผ่านการเล่าเรื่องสถานที่สำคัญ เป็นการประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวให้ชาวต่างชาติรู้จักเรามากยิ่งขึ้นแต่ที่เห็นได้ชัดขนาดนี้ก็น่าจะเป็นละครอย่างบุพเพสันนิวาสที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นไทยสมัยอยุธยาจนปลุกกระแสการแต่งกายแบบไทยๆ อาหารไทย และถึงขนาดตามรอยสถานที่จริงกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MuseAroundTheWorld สัปดาห์หน้าจะพาไปชมนิทรรศการที่ไหนก็อย่าลืมติดตามกันนะครับ ตอนนี้นายกบแดงขอลาไปดูบุพเพสันนิวาสก่อนท่านหมื่นกับแม่นางการะเกดมารออยู่แล้ว สวัสดีครับ :)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ

https://edition.cnn.com/2013/12/02/travel/new-zealand-airport-hobbit/index.html

https://www.clarin.com/cine/nueva_zelanda_apuesta_al_hobbit_0_H13B8hnjvXe.html

http://www.imdb.com/title/tt1170358/

https://gizmodo.com/5969817/the-hobbit-an-unexpected-masterclass-in-why-48-fps-fails

https://www.tourismnewzealand.com/news/new-zealand-too-perfect-says-hobbit-star-martin-freeman/

https://www.newzealand.com/nouvelle-z%C3%A9lande/feature/the-hobbit-trilogy-filming-locations/

http://votreart.com/hobbiton-in-new-zealand-place-of-hobbit-houses/