สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


10 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ในปี 2018

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 41 รูป

10 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ในปี 2018

 

          เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ นายกบแดงขออัพเดทข้อมูลพิพิธภัณฑ์จากทั่วโลกมาให้ชมกันก่อนใครว่าในปี 2018 มีพิพิธภัณฑ์ และหอศิลป์ใหม่ๆ ที่ไหนบ้างที่กำลังจะเปิดให้เข้าชมกันภายในปีนี้ เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับใครที่ได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศก็สามารถแวะเวียนไปเที่ยวชมกันได้ และไม่ใช่เพียงพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์เปิดใหม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีบางแห่งที่ปิดปรับปรุงและกำลังจะเปิดใหม่ไฉไลกว่าเก่า มานำเสนอให้ได้ชมกันอีกด้วย ทั้งใกล้และไกลใครสะดวกแบบไหนก็สามารถแวะไปเยี่ยมชมกันได้เลย ทั้ง 10 แห่ง ดังนี้...

 

          1. Grand Egyptian Museum, Giza

 

 

       

          “Grand Egyptian Museum” อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ต้องร้องว๊าว! กำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการปลายปี 2018 เรียกน้ำย่อยคนรักประวัติศาสตร์อียิปด้วยการปล่อยภาพข่าวของ 10 วัตถุโบราณที่กำลังถูกเคลื่อนย้ายจาก “Egyptian Museum” ในจัตุรัสทาห์รีร์ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ มาสู่ Grand Egyptian Museum พิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่เมืองกีซา นอกจากความใหญ่โตที่เป็นที่สุดของโลกแล้ว ความงดงามด้านสถาปัตยกรรมของ Grand Egyptian Museum ก็เป็นที่กล่าวถึงไม่แพ้กันนั่นก็คือความงดงามของกำแพงหินโปร่งแสง รับแสงสว่างยามค่ำคืน ออกแบบเป็นรูปสามเหลี่ยมผืนผ้าขนาด 100,000 ตารางเมตร สิ่งของจัดแสดงอันทรงคุณค่ามากมายที่จะถูกย้ายมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เช่น วัตถุโบราณและรูปปั้นของ ฟาโรห์คาเฟร (King Khafre) กษัตริย์ที่มีชื่อเสียงของประเทศอียิปต์ในราชวงศ์ที่ 4  และยังเป็นผู้สร้างพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดแห่งที่สองในกิซา, ศีรษะสลักของฟาโรห์ยูเซอร์คาฟ (King Userkaf) จากราชวงศ์ที่ 5,  รูปปั้นหินแกรนิตฟาโรห์ทุตโมสที่ 3 (King Thutmose III), ชิ้นส่วนของเคราสฟิงซ์ที่ตั้งอยู่ในบริเวณกิซ่า เป็นต้น

 

 

 

          2. Guardian Art Center, Beijing

 

 

 

          ใจกลางกรุงปักกิ่ง ใกล้กับพระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) เป็นที่ตั้งของศูนย์ศิลปะแห่งใหม่ที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมประเพณีและความทันสมัยได้อย่างลงตัว “Guardian Art Center” กำลังจะเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม 2018 เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกชื่อดังก้องโลก “โอเล เชียเรน (Ole Schereen)" ที่ออกแบบให้ Guardian Art Center ทันสมัยและผสมผสานเข้ากับเมืองได้อย่างลงตัว วัสดุคล้ายอิฐบล็อกสีเทาถูกเลือกนำมาใช้สร้างเป็นตัวอาคาร ด้านบนจะเป็นโครงโปร่งๆ ขนาดใหญ่ สะท้อนให้เห็นถึงการรวมตัวกันของสัญลักษณ์ของจีนและการแสดงออกทางวัฒนธรรม นอกจากนี้ Guardian Art Center ยังถูกยกย่องให้เป็นสำนักงานใหญ่แห่งแรกของโลกที่ได้รับการออกแบบให้เป็น “Hybrid Art Space” แนวคิดไฮบริดแบบใหม่สำหรับสถาบันทางวัฒนธรรมที่เป็นมากกว่าพื้นที่ศิลปะร่วมสมัยในความหมายเดิมๆ ที่ศูนย์กลางของอาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบให้เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการแบบไม่มีเสาเข็มขนาด 1,700 ตารางเมตร และในชั้นอื่นๆ ก็ยังมีพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย

 

 

 

          3. V&A, Dundee

 

 

          Victoria and Albert Museum of Design หรือเรียกสั้นๆ ว่า “V&A Dundee” พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ริมแม่น้ำ River Tay เมืองดันดี ประเทศสกอตแลนด์ เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์สาขาของ Victoria & Albert Museum , London ได้รับการออกแบบจากสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Kengo Kuma ที่ชนะการประกวดแบบพิพิธภัณฑ์ในปี 2012 และมีกำหนดเปิดให้เข้าชมช่วงปลายฤดูร้อนในปี 2018 นี้ รูปแบบของพิพิธภัณฑ์จะดูกลมกลืนเชื่อมโยงไปกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบ และมีพื้นผิวอาคารหลายชั้นที่ส่งผลให้เกิดแสงและเงาที่แตกต่าง สะท้อนความงามของหน้าผาริมน้ำตามธรรมชาติในประเทศสกอตแลนด์ได้เป็นอย่างดี V&A Dundee จะเป็นสถานที่แห่งแรงบันดาลใจ การค้นพบและแหล่งเรียนรู้ เป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะ V&A Collection และงานศิลปะร่วมสมัยของสกอตแลนด์ ที่บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยวัตถุจัดแสดงที่ได้รับการยืนยันว่าจะใช้จัดแสดงครั้งแรกคือ “The Oak Room” ผลงานชิ้นเอกของ “Charles Rennie Mackintosh” สถาปนิกชื่อดังชาวสกอตแลนด์ ผลงานการออกแบบของเขาไม่ว่าจะเป็น แบบอาคาร เฟอร์นิเจอร์ และงานตกแต่งภายใน ถือว่ามีอิทธิพลอย่างมากต่องานของสถาปนิกในยุคช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 จะถูกนำมาจัดแสดงอีกครั้งที่ V&A Dundee แห่งนี้นั่นเอง

 

 

 

 

      4. Tai Kwun Center for Heritage & Arts, Hong Kong

 

 

         ศูนย์มรดกและศิลปะฮ่องกง หรือ  “Tai Kwun” เป็นภาษากวางตุ้งหมายถึง “สถานีใหญ่” เดิมทีสถานที่แห่งนี้คือ “สถานีตำรวจกลางฮ่องกง” ที่ตั้งอยู่ในแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม ริเริ่มมาจากความต้องการที่จะปรับปรุงอาคารที่มีอยู่ให้เป็นสถานที่ทางวัฒนธรรมร่วมสมัยและปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม Tai Kwun จะนำเสนอมรดกทางวัฒนธรรมที่ร่วมสมัย และยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ในคอนเซป “เปิดส่วนที่ปิดของเมือง” โครงการการฟื้นฟูนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์, นักวิจัย, สถาปนิก และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เช่น Herzog & de Meuron สถาปนิกชาวสวิสที่ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากจากผลงาน London’s Tate Modern, Purcell ที่ปรึกษาด้านการอนุรักษ์ และ Rocco Design Architects Limited  ที่ปรึกษาสถาปนิก เพื่อความถูกต้องในทุกๆ รายละเอียดของการฟื้นฟูตึกเก่าที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม รวมถึงอาคารอนุรักษ์อีกว่า 16 แห่งที่ได้รับการฟื้นฟูอีกด้วย สำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเกาะฮ่องกงในช่วงหน้าร้อนปีนี้อย่าลืมแวะไปชม Tai Kwun Center for Heritage & Arts กันได้นะครับ

 

 

 

      5. Tank, Shanghai

 

 

             อีกหนึ่งสถานที่ที่คนรักงานศิลปะไม่ควรพลาด “Tank Shanghai” ที่รวมเอาสวนสาธารณะและพื้นที่ทางวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน จะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่เมืองเซียงไฮ้ ทอดยาวอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหวงผู่ ในประเทศจีน ที่เดิมสถานที่แห่งนี้เคยเป็นสนามบิน Longhua Airport ที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1917 นับเป็นสนามบินขนาดใหญ่แห่งแรกของจีนในขณะนั้นอีกด้วย จนมาถึงปี ค.ศ.1966 ก็ถูกปิดตัวลง และเปลี่ยนหน้าที่จากสนามบินมาเป็นที่เติมน้ำมันที่มีถังน้ำมันขนาดใหญ่ 5 ใบ ที่มีควาสูงถึง 15 เมตร ที่ตั้งตระหง่าอยู่ได้ถูกเปลี่ยนให้กลายผลงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์ นอกจาก Tank Shanghai จะเป็นหอศิลป์แล้ว ยังมีพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการ ร้านหนังสือ ศูนย์การศึกษา และร้านอาหารครบวงจร บนพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยในอาคาร 10,000 ตารางเมตร พร้อมวิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำที่แสนสวยงาม ที่ออกแบบโดย OPEN Architecture จะถูกเนรมิตให้กลายมาเป็นจุดเด่นใหม่ของ Art Museum Boulevard นั่นเอง

 

 

 

       6. Hip Hop Hall of Fame Museum, New York

 

 

          จากแนวดนตรีแนวฮิปฮอปที่ได้รับความนิยมของวัยรุ่นอเมริกาและทั่วโลก ในยุค 70 ถูกยกระดับขึ้นมาเป็น “วัฒนธรรม” และในที่สุด “Hip Hop” กำลังจะกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์แหล่งเรียนรู้ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 นี้ โดยเริ่มจาก “Hip Hop Hall of Fame (HHOF)” แห่งมหานครนิวยอร์ค ที่ได้พยายามระดมทุนสร้างกว่า 150 ดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนและพัฒนาต่อยอดให้ Hip Hop Hall of Fame กลายมาเป็น "Museum and Educational Institution" แห่งศตวรรษที่ 21 ภายในจะจัดแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม รวมถึงเอกลัษณ์ของฮิปฮอปที่มีผลกระทบต่อแนวโน้มทางสังคม และที่ขาดไม่ได้เมื่อเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับแนวดนตรี นอกจากจะเดินชมนิทรรศการแล้วยังมีการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินชาวฮิปฮอปและแร็พเปอร์มาให้ชมกันเรื่อยๆ งานนี้ชาวฮิปฮอปไม่ควรพลาดอดใจรออีกนิดเดียว

 

 

 

         7. Museum of Image & Sound, Rio de Janeiro

 

 

         Museum of Image and Sound หรือ "พิพิธภัณฑ์ภาพและเสียง" เป็นผลงานการออกแบบของ Diller Scofidio + Renfro ดีไซน์สตูดิโอจากนิวยอร์ก พิพิธภัณฑ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีสันของชายหาดโคปาคาบานา (Copacabana Beach) เมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล การรอคอยที่ยาวนานกำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนธันวาคม 2018 นี้ ด้วยสถาปัตยกรรมการออกแบบที่สวยงาม อาจทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่วิวดีที่สุดในโลกก็ได้ โดยตัวพิพิธภัณฑ์จะถูกดีไซน์ให้เป็นเสมือนส่วนขยายของถนนสายหลักที่ทอดยาวเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ภาพและเสียง ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอาคารฉลองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมือง รวมถึงดนตรีแซมบา บอสซาโนวา และเทศกาลคาร์นิวัล

 

 

 

          8. National Veterans Memorial & Museum, Columbus, Ohio

 

 

             อนุสรณ์สถานทหารผ่านศึกและพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ออกแบบมาเพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารผ่านศึกกว่า 22 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย Allied Works Architecture อาคารคอนกรีตโค้งพร้อมม่านกระจกใสบิดเป็นเกลียวทอดยาวกว่า 50,000 ตารางฟุต พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีห้องโถงขนาดใหญ่ที่มองเห็นแม่น้ำไซโอโทที่สวยงาม บนชั้นลอยชั้นสองจะมีห้อง Memorial Room เพื่อเป็นเกียรติให้แก่วีรบุรุษผู้จากไป ด้านล่างประกอบด้วย Rotating Exhibition Gallery และห้องประชุม ส่วนบริเวณ "Memorial Grove" จะทำให้ผู้เข้าชมได้หยุดคิดถึงประสบการณ์ที่ได้มาชมพิพิธภัณฑ์ และสุดท้ายของการเดินทางทุกคนจะได้พบกับกำแพงหินที่มีสระน้ำสะท้อนอยู่ที่ฐาน โซนนิทรรศการของ NVMM จะพาผู้ชมไปพบกับประวัติศาสตร์ และเรื่องราวของทหารผ่านศึก โดยประวัติศาสตร์จะถูกนำเสนอในรูปแบบไดนามิก ประสบการณ์ต่างๆ จะถูกบอกเล่าผ่านรูปถ่าย จดหมาย และของใช้ส่วนตัวของบรรดาทหารผ่านศึก และครอบครัวของพวกเขานั่นเอง อดใจรออีกนิดเดียวเพราะ NVMM กำลังจะเปิดให้เข้าชมในช่วงฤดูร้อน 2018 นี้

 

 

 

          9. Glenstone Museum, Maryland

 

 

              จากพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักกำลังจะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา บนพื้นที่กว่า 200 เอเคอร์ แต่เดิม Glenstone Museum มีผู้เข้าชมเฉลี่ยในแต่ละปีเพียง 25,000 คน หลังจากมีโครงการที่จะปรับปรุงเพื่อเพิ่มพื้นที่ รวมถึงปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามและกลมกลืนไปกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น กำหนดเปิดให้เข้าชมอีกครั้งหลังปรับปรุงในช่วงปลายปี 2018 และได้ตั้งเป้าไว้ว่าภายหลังจากการปรับปรุงครั้งนี้จะมีผู้เข้าชมมากถึง 100,000 คนต่อปี โดยโครงการมีแผนจะสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ขนาด 204,000 ตารางฟุต เรียกว่า “The Pavilions” ในส่วนนี้จะรวมถึงคาเฟ่ 2 แห่ง, ร้านหนังสือ, พื้นที่จัดแสดง 50,000 ตารางฟุต ส่วนของอาคารหลัก “The Gallery” ขนาด 30,000 ตารางฟุต ที่ยังคงเปิดให้บริการขณะกำลังก่อสร้าง และยังมีปฏิมากรรมกลางแจ้งอีก 2 ชิ้น ปรับภูมิทัศน์โดยรอบบนพื้นที่มากกว่า 100 เอเคอร์ โดยมีต้นไม้มากกว่า 8,000 ต้น จาก 55 สายพันธุ์ที่นำมาปลูกรอบๆ บริเวณ รวมถึงพื้นที่สนามหญ้ามากกว่า 30 เอเคอร์ ที่จะได้รับการพัฒนาให้เป็นทุ่งหญ้าแบบยั่งยืนอีกด้วย

 

 

         

          10. Hayward Gallery, London

 

 

          สุดท้ายแม้จะไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ใหม่กิ๊ก และหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว นั่นก็คือ “Hayward Gallery” ณ กรุงลอนดอน ที่กำลังจะเพิ่มพื้นที่สำหรับงานศิลปะที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้นหลังจากปิดปรับปรุงมากว่า 2 ปี และได้ฤกษ์งามยามดีเปิดตัวใหม่อย่างเป็นทางการในวันที่ 25 มกราคม 2018 นี้ พร้อมกับฉลองครบรอบ 50 ปี ด้วยดีไซน์ใหม่เพิ่มพื้นที่จัดแสดงและถูกออกแบบให้รับกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น Hayward Gallery นับเป็นแกลลอรี่ที่โดดเด่นมากในเรื่องของสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า “Brutalist” หนึ่งในสไตล์งานสถาปัตยกรรมที่เกิดในช่วง ปี 50-70 โดยเน้นที่รูปทรงเรขาคณิต โชว์พื้นผิวธรรมชาติของวัสดุ เช่น เป็นอาคารคอนกรีตเปลือย หรือตึกกระจกทั้งหมด พิเศษสุดหลังจากที่ปิดปรับปรุงไปกว่า 2 ปี  กับอาคารใหม่กว้างกว่าเดิมแล้ว ยังเพิ่มเติมด้วยภาพจากศิลปินชื่อดัง “Andreas Gursky” ที่จะมาร่วมจัดแสดงกว่า 60 ชิ้น ตั้งแต่ยุค 80 จนถึงปัจจุบัน พร้อมผลงานใหม่ล่าสุดอีก 5 ชิ้น นั่นเอง

 

 

 

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก

- https://www.archdaily.com

-10 new museums opening in 2018

- http://www.taikwun.hk/en/art/galleries/

- http://buro-os.com/guardian-art-center

-A HIP HOP MUSEUM IS OPENING IN 2018

- Grand Egyptian Museum receives artefacts ahead of launch

 

Relate

17-20

พ.ค.-พ.ค.

ถอดรหัสความเชื่อแบบไทยๆ เนื่องในวันพิพิธภัณฑ์สากล

ผี พราหมณ์ พุทธ ท่านอยู่จุดไหน? มาถอดรหัสกันด้วย Quiz ดีกว่า

18 พฤษภาคม 2561

โครงการอบรมวิชาการและทักษะปฏิบัติการด้านพิพิธภัณฑ์ Museum Academy 2019

ผู้สนใจสามารถกรอกใบสมัครออนไลน์ได้ทาง http://bit.ly/2IT3jXI จนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2562

19 พฤษภาคม 2562

Muse Mag ฉบับที่ 8

Muse Mag ฉบับที่ 8 l เดือน มกราคม-มีนาคม 2559 l The Market Issue - ป๊อก Stylish Nonsense คิวเรเตอร์แห่งตลาดนัด - พาเที่ยว Flea Market ต่างแดนสุดฮิป

18 ธันวาคม 2560

18-25

มี.ค.-มี.ค.

[เต็มแล้ว] เสวนาพิเศษในหัวข้อ “รู้ไว้ไม่จน : เศรษฐศาสตร์ฉบับชาวบ้าน”

เสวนาครั้งนี้...จะเป็นภูมิคุ้มกันช่วยป้องกัน ให้คุณห่างไกลจาก "ความจน"!

23 มีนาคม 2560

พิพิธภัณฑ์รักร้าว The Museum of Broken Relationships

ความรักนั้นเป็นสิ่งสวยงาม แม้แต่เศษซากจากความรักที่พังทลาย ก็ยังสามารถเป็นสิ่งเตือนใจให้เราเห็นความสำคัญของคนรอบข้างให้มากขึ้น

3 กุมภาพันธ์ 2560

11

ก.พ.

ห้องคลังความรู้ ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นห้องสมุดเฉพาะดีเด่น ประจำปี 2562

จากสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

11 กุมภาพันธ์ 2563