Muse Around The World


พาชมพิพิธภัณฑ์ "McDonald's Store No. 1 Museum"

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 29 รูป

               

 

                 เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้าตัวตลกสีเหลืองแดง ฉีกยิ้มอย่างมีความสุขเพื่อต้อนรับผู้มาเยือนอยู่ทั่วทุกมุมโลก “โรนัลด์ แมคโดนัลด์ (Ronald McDonald)” คือชื่อของเจ้าตัวตลกมาสคอตหลักฟาสฟู้ดส์ชื่อดัง McDonald ที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน จนมีพิพิธภัณฑ์เป็นของตัวเองที่ชื่อว่า "McDonald's Store No. 1 Museum" แต่เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวออกมาว่าพิพิธภัณฑ์กำลังจะถูกรื้อทิ้งปลายปี 2017 นี้ เป็นที่น่าเสียดายที่หลายคนเองอาจยังไม่เคยรู้จักหรือยังไม่เคยเห็นพิพิธภัณฑ์ของ McDonald แห่งนี้เลย วันนี้นายกบแดงเลยถือโอกาสพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ McDonald's Store No. 1 Museum ก่อนที่จะถูกปิดตัวลง ใครที่เป็นสาวกอาหารฟาดฟู้ด มาร่วมกันย้อนไปวัยเด็กที่ทุกคนต้องเคยเพลิดเพลินกับของเล่นชุด Happy Meal ของ McDonald อย่างแน่นอน

 

 

                 ก่อนจะไปชมพิพิธภัณฑ์ของ McDonald's Store No. 1 เรามาทำความรู้จักกับประวัติคร่าวๆ กันสักนิด McDonald ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1940 จากสองพี่น้อง Dick Mcdonald กับ Mac Mcdonald เปิดขายอาหารหลากหลายเมนู ก่อนที่จะมาปรับลดขายเฉพาะแฮมเบอร์เกอร์เพียงอย่างเดียว ตั้งอยู่ที่เมือง San Bernadino เมืองเล็กๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เน้นการบริการอย่างรวดเร็วแบบไดร์ฟทรู ออกแบบร้านอาหารให้เป็นรูปแปดเหลี่ยมเพื่อให้ลูกค้าสามารถจอดรถสั่งอาหารได้ทั้ง 8 ด้าน และบริเวณที่ทำอาหารก็เปิดโล่งให้ลูกค้าได้เห็นวิธีการทำอาหารอย่างใกล้ชิด กิจการของทั้งคู่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ต่อมาในปี 1948 ก็ได้ปรับบริการให้มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นโดยเรียกการบริการนี้ว่า “Speedee" ซึ่งหมายถึงการบริการ ที่รวดเร็วฉับไว (Speedee Service System) ซึ่งเป็นการให้บริการแบบบริการตัวเองหรือ Self Service เปลี่ยนภาชนะทุกอย่างให้เป็นกระดาษเพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

 

 

 

                 ช่วงนี้แฮมเบอร์เกอร์ ได้รับความนิยมสูงสุดจนมีการนับจำนวนแฮมเบอร์เกอร์ที่ขายได้ในแต่ละวัน สูงสุดถึงหลักล้านต่อวัน แม้จะมีการปรับราคาขึ้นมาจาก 10 เซนต์ เป็น 15 เซนต์ ก็ตามก็ยังขายดิบขายดี จนมีการเปลี่ยนป้ายสัญลักษณ์ของร้านใหม่โดยมี Speedee man และเพิ่มตัวเลข 15c พร้อมกับยกตัว c ในคำว่า McDonald ให้สูงขึ้น จนกระทั่งทั้งคู่ได้ขายกิจการให้กับ นายเรย์มอนด์ แอลเบิร์ต คร็อก (Ray Kroc) เพื่อนำไปขยายสาขา และเป็นต้นกำเนิดของร้านอาหารแบบฟาสต์ฟู้ดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปัจจุบันแมคโดนัลด์มีสาขากว่า 36,000 สาขาใน 121 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย และมีเมนูหลักทั่วไป คือ แฮมเบอร์เกอร์, ชีสเบอร์เกอร์, เฟรนช์ฟรายส์, ไก่ทอด, สลัด, ชุดอาหารเช้า, ชุดอาหารสำหรับเด็กชื่อ “Happy Meal” และของหวานอีกหลายชนิด เช่น ไอศกรีม เป็นต้น

 

 

 

                 ในส่วนของ McDonald's Store No. 1 Museum พิพิธภัณฑ์แมคโดนัลสาขาแรกที่เรากำลังจะพาทุกท่านไปชมนี้ตั้งอยู่ในเมืองเดส์เพลนส์อิลลินอยส์ เปิดให้บริการเมื่อปี 1985 โดยพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้บริการจนถึงปัจจุบันแห่งนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ได้เป็นของ McDonald ภายใต้การบริหารของ Ray Croc นักธุรกิจที่จัดการทำให้ McDonald's มีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วโลกนั้น ถือเป็นสาขาที่ 9 แต่พิพิธภัณฑ์ McDonald's Store No. 1 Museum เป็นสาขาแรกของสองพี่น้อง Dick และ Mac Mcdonald ที่ถูกซื้อไปโดย Juan Pollo ครึ่งหนึ่งทำเป็นออฟฟิต และอีกครึ่งหนึ่งจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของ McDonald ก่อนที่จะกลายมาเป็นธุรกิจเฟรนชายส์ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก   

 

 

 

  

                 ตัวพิพิธภัณฑ์นอกจากจะบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของ McDonald ก่อนที่จะมาเป็นธุรกิจอาหารจานด่วนชื่อดัง ภาพด้านหน้าตัวตึกแน่นอนว่าเป็นสถานที่ดั้งเดิมแห่งแรก ป้ายทางเข้า “Speedee” ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมา ด้านนอกจะมีภาพศิลปะบนกำแพงน่ารักๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอย่างเพลิดเพลิน ด้านในยังมีภาพเก่าๆ สมัยเริ่มแรกเป็นร้านอาหารแบบไดร์ฟทรู มีเมนูยุคแรกเริ่มให้ได้ชมกัน และที่สำคัญชุดของเล่นซีรีย์ต่างๆ ของ McDonald ที่ให้เราได้ย้อนวัยเด็กกันอย่างตื่นตาตื่นใจ รวมถึงคุณ Ronald McDonald มาสคอตของ McDonald ยุคแรกๆ ให้ได้ชมกันอีกด้วย

 

 

 

                 ห้องจัดแสดงนิทรรศการผู้ชมจะได้เห็นถึงรูปแบบดั้งเดิมของร้าน มีหุ่นจำลองผู้ชายในชุดยูนิฟอร์มของปี 1950 ยืนย่างเนื้อ, กระทะทอดแบบดั้งเดิม, ถังโซดา, ตะแกรงทอดเฟรนฟราย, ถ้วยจานกระดาษในยุคแรกๆ เป็นต้น เดินลงไปชั้นใต้ดินจะเป็นชุดโฆษณาโบราณ, ภาพถ่าย และวิดีโอเกี่ยวกับประวัติของ McDonald และจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2008 McDonald's Store No. 1 Museum ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปชมด้านในได้ แต่ก็สามารถมองดูจากทางหน้าต่างก็จะได้เห็นหุ่นจำลองยืนทอดเนื้อ และเห็นเพียงเครื่องทำไอศกรีมของยุคนั้น จึงตัดสินใจว่าควรจะปิดตัวพิพิธภัณฑ์แห่งนี้และนำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นจะดีกว่า

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
www.siamzone.com
http://llo-oll.exteen.com
http://www.allardrealestate.com
http://www.businessinsider.com
https://californiathroughmylens.com

เฟซบุ๊กแฟนเพจ First Original McDonald's Museum