สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


เรียฟาย (REIFY) ประติมากรรมมีชีวิตด้วยเพลง

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-11 รูป จากทั้งหมด 11 รูป

ผลงานศิลปะต่อไปนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากโครงการศิลปะและเทคโนโลยีที่พิพิธภัณฑ์ใหม่แห่งศิลปะร่วมสมัย (The New Museum of Contemporary Art) ในมหานครนิวยอร์ก เรียฟาย (Reify) เป็นเทคโนโลยีที่ทำงานด้วยการแปลงประติมากรรมทางกายภาพเข้าไปโต้ตอบประสบการณ์ภาพเคลื่อนไหวที่เชื่อมโยงกับเพลงทั้งหมดผ่านทางแอพลิเคชั่นมือถือโดยเฉพาะที่เรียกว่าสไตลัส (Stylus)

 

 

 

จนถึงทุกวันนี้เรียฟายได้ร่วมมือกับนักดนตรีอย่างทิม เฟน (Tim Fain) ยอร์ช (YACHT) เม (Mae) และเฮลท์ (Health) ในการพัฒนาชุดชิ้นงานสัญลักษณ์ที่น่ามหัศจรรย์ชุดแรก ซึ่งพวกเขาได้นำเสนอด้วยราคา 75 ดอลล่าห์สหรัฐบนโปรเจ็กต์ระดมทุนเพื่อเริ่มต้นธุรกิจ Kickstarter โดยเรียฟายได้กลายเป็นธุรกิจสร้างสรรค์ นำโดยอัลลิสัน วู้ดซีอีโอวัย 26 ปี และคาดหวังว่าจะช่วยขยายเทคโนโลยีเหล่านี้ไปสู่ศิลปินวงอื่นๆ ในธุรกิจดนตรีรวมถึงกลุ่มแฟนเพลงที่ชื่นชอบการเสพประสบการณ์ทางดนตรีในรูปแบบสื่อใหม่

 

 

 

สำหรับการทำงานของเรียฟายนั้น คงต้องย้อนกลับไปที่เทคนิคการสร้างสรรค์แบบดิจิตอลที่ทันสมัยและมีส่วนปฏิวัติการการผลิตในหลายสาขาวิชาอย่างเป็นวงกว้าง ไม่ได้จำกัดอยู่แค่วงความรู้เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติหรือ 3D printingที่หลายคนรู้จัก ส่วนวิธีการทำเพลงนั้น แน่นอนว่าก่อนจะพิมพ์ชิ้นงาน คุณจะต้องมีข้อมูลที่เป็นดิจิตอลทั้งหมดก่อน ไม่ใช่อะนาล็อก

 

 

อย่างกีตาร์ที่ต้องเสียบสายเชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์เพื่อบันทึกเสียงในสตูดิโอที่พร้อมทำงานและดีเจที่ทำงานกับขั้นตอนที่ต้องพึ่งพาอาศัยแล็บท้อปของพวกเขา สิ่งที่ทำให้ผู้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์นี้ขึ้นมาคือการพัฒนาที่น่าสนใจของความเป็นดิจิตอลในทุกอย่าง ก่อนจะตั้งคำถามว่าก็ในเมื่อเพลงดิจิตอลประกอบด้วยคลื่นเสียง ทำไมคุณไม่สามารถพิมพ์รูปแบบคลื่นเสียงพวกนี้ให้กลายเป็น 3D ที่จับต้องได้ดูล่ะ

 

 

 

นั่นคือคำอธิบายง่ายๆว่า เรียฟาย คืออะไรกันแน่ และเกิดขึ้นได้อย่างไร ก่อนจะเข้าสู่วงการ Kickstarter ด้วยนิยามของสินค้าและบริการที่ว่าเป็น ประติมากรรม 3 มิติที่มาพร้อมกับเพลง เพียงแค่กดและเล่น พร้อมกับแสกนประติมากรรมสุดไฮเทคด้วยแอพพลิเคชั่น

 

 

 

หากคุณคิดว่าไม่มีอะไรใหม่ เพราะนี่ไม่ใช่การได้เห็นชิ้นงานที่พิมพ์ด้วยเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติครั้งแรก แถมยังเคยเห็นคลื่นเสียงที่เคยถูกถอดความกลายมาเป็นชิ้นงานมาแล้ว เราอยากให้คุณหยุดฟังและเปิดใจรับอีกหนึ่งขั้นของความใหม่ เพราะความจริงแล้วสิ่งประดิษฐ์นี้ไ้ด้สร้างมิติใหม่ของการพิมพ์ที่เป็นเหมือนกระจกสะท้อนการทำงานในรูปแบบของเพลงที่กำลังเล่นจริง เรียฟายจึงกลายเป็นเครื่องมือที่ได้สร้างระดับใหม่ของการทำงานร่วมกันระหว่างศิลปิน ตัวดนตรีเอง ไปจนถึงแฟน ๆ ที่ติดตามผลงาน และเมื่อตัวศิลปินเองเป็นคนออกแบบคลื่นเสียงที่ได้กลายเป็นประติมากรรมทางดนตรีขึ้นมา เราจึงอาจเรียกผลงานที่ออกมาเป็นชิ้นงานได้ว่าอัลบั้มศิลปะประติมากรรมพิมพ์ 3 มิติ (3D printed album art)

 

 

ถึงตอนนี้ใครจะไม่อยากสัมผัสประสบการณ์ทางดนตรีของศิลปินที่ชื่นชอบในรูปแบบใหม่ล่ะ เห็นได้ชัดว่าข้อดีของเทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์นี้ คือ ความตื่นตาตื่นใจจากการสัมผัสประสบการณ์การมองเห็น ที่ช่วยเชื่อมโยงทั้งเทคโนโลยีเรื่องดนตรีที่เป็นรูปแบบกายภาพและดิจิตอลที่ดีที่สุดเข้าด้วยกัน ก่อนจะสร้างสรรค์วิธีใหม่ในประสบการณ์ดนตรี

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก coolhunting.com, 3ders.org, 3dprint.comvillagevoice.com, wired.co.uk
และ “Making it Real | Allison Wood | TEDxTeen”

Relate

Muse Idol : “คุณครูก็คือนักเรียนคนหนึ่ง” วิชาชีวิต 101 จากครูลูกกอล์ฟ

และนี่คือเส้นทางการเดินทางของเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่เติบโตมาเป็นครูผู้จุดประกายทั้งความรู้และทัศนคติในการใช้ชีวิตให้กับเด็กไทยในยุคนี้

11 มิถุนายน 2561

Muse Mag ฉบับที่ 3

เดือน กันยายน - พฤศจิกายน 2557 | นิตยสารเสริมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์การเรียนรู้ โดย มิวเซียมสยาม

18 ธันวาคม 2560

สัมผัสวัฒนธรรมแบบเพอรานากัน ก่อนกลับบ้านที่สนามบินชางกี

สนามบินที่นักท่องเที่ยวสามารถแวะชม "มิวเซียม" ก่อนบินกลับบ้านได้

20 เมษายน 2561