สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Muse Around The World


มารู้จักกับ "พิพิธภัณฑ์โรแดง" กับการบูรณะครั้งสำคัญในปี 2015

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-8 รูป จากทั้งหมด 8 รูป

12 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันคล้ายวันเกิดของออกุสต์ โรแดง (Auguste Rodin) ประติมากรและจิตรกรชาวฝรั่งเศสเจ้าของผลงานประติมากรรมสำริด “นักคิด” (The Thinker) และ“ประตูนรก” (The Gates of Hell) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากฉากในกวีนิพนธ์ “ไฟนรก” (Inferno) ของดันเต และในวันเดียวกันในปี 2015 ก็เป็นวันครบรอบวันเกิดของออกุส โรแดง 175 ปี รวมทั้งเป็นฤกษ์ดีในการกลับมาของพิพิธภัณฑ์โรแดงในปารีส ในส่วนของโรงแรม บีรง (the hôtel Biron) หลังจากปรับปรุงครั้งใหญ่เป็นเวลา 3 ปี อีกด้วย

 


สำหรับการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ที่นำโดยกริสตีน เชอวีโยต์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์โรแดงได้ใช้งบประมาณราว 648 ล้านบาทในการปรับปรุงซ่อมแซมเพื่อรักษาสภาพสภาพห้องทำงานของโรแดงให้กลับมาสมบูรณ์ที่สุด หลังการปรับปรุงครั้งใหญ่และใช้งานเป็นเวลานาน หลายปีก่อนที่โรแดงจะเสียชีวิตในปี 1917 ซึ่งได้มีการวางแผนปรับปรุงเป็นอย่างดี ทั้งการปรับปรุงทั้งภายนอกและภายในของพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นในรูปแบบปราสาทสมัยศตวรรษที่ 18 หลังนี้ให้ตอบโจทย์มาตรฐานของพิพิธภัณฑ์ยุคใหม่ มีการวางผังพิพิธภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด โดยคำนึงถึงพื้นที่จัดแสดงและจัดวางผลงานให้น่าสนใจในห้องที่ทั้งหมด 18 ห้อง

 สำหรับการนำเสนอจะเน้นทั้งรูปแบบชีวประวัติและการโชว์ผลงานส่วนตัว ซึ่งได้แก่ ห้องทำงานที่กล่าวไปแล้ว งานประติมากรรม ภาพเขียนกว่า 50 ภาพ ซึ่งเป็นผลงานส่วนตัวรวมทั้งภาพของวินแซนต์ แวน โกะห์ และเอ็ดเวิร์ด มุนช์ ผลงานของนักเรียนงานปั้น ไปจนถึงรูปปั้นปูนปลาสเตอร์ในคลังเก็บที่บอกเล่าเรื่องราวการทำงานตั้งแต่เริ่มต้นของโรแดง นอกจากนี้การวางผังพิพิธภัณฑ์ใหม่ยังได้คำนึงถึงการบริหารจัดการนักท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไปด้วยในเวลาเดียวกัน หลังจากที่เคยมีพื้นที่เสียหายหนักจากการรองรับนักท่องเที่ยวถึงปีละ 700,000 คน

 

 

 ถ้าคุณเป็นอยากชื่นชมความเป็นอยู่และผลงานของประติมากรและจิตรกรออกุสต์ โรแดงขอให้ตรงมาที่พิพิธภัณฑ์โรแดงที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่เปิดทำการใน ค.ศ. 1919 และสิ่งที่คุณควรรู้คือ พิพิธภัณฑ์โรแดงประกอบด้วย 3 พื้นที่ด้วยกัน ที่โรงแรม บีรง (the hôtel Biron) บริเวณรอบ ๆ โรงแรมในใจกลางกรุงปารีส รวมถึงโบสถ์เดิม (La chapelle) ที่ถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการ นอกจากนี้ถ้ายังไม่อิ่มใจ คุณยังสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมบ้านเดิมของโอกุสต์ โรแดงที่เขตเทศบาลมูดง (Meudon) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของปารีสได้อีกด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก musee-rodin.frwikipedia.org และ corrierepl.it