Muse Around The World


นิทรรศการ "ความท๙งจำ" กับ พระราชนิพนธ์เรื่องแรกในรัชกาลที่9

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-12 รูป จากทั้งหมด 12 รูป

 

นายกบแดงขอพาเพื่อนๆ ไปชมนิทรรศการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่มีต่อปวงชนชาวไทย ดั่งที่เพื่อน ๆ จะเห็นได้จากข่าวมากมายที่มีทั้งหน่วยงานบุคคลต่างๆ ร่วมกันเล่าเรื่องและความรู้สึกที่มีต่อท่าน ในคราวนี้สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยได้จัดงานงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 (Book Expo Thailand 2017) ส่งท้ายปี 2560 ภายในธีม "ความท๙งจำ" ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 

 

กว่า 400 สำนักพิมพ์ที่ยกขบวนหนังสือและองค์ความรู้มากมายมาให้ได้เลือกสรรค์เติมอาหารสมองพักผ่อนจิตใจภายในงานยังมีนิทรรศการ"ความท๙งจำ" น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อวงการหนังสือของไทยจากงานพระราชนิพนธ์ซึ่งได้นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ด้วย นิทรรศการครั้งนี้ มีการนำพระราชนิพนธ์เรื่อง ‘เมื่อข้าพเจ้าจากสยามมาสู่สวิทเซอร์แลนด์’ ซึ่งเป็นพระราชนิพนธ์เรื่องแรกเมื่อทรงขึ้นครองราชย์ ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร วงวรรณคดี ฉบับเดือนสิงหาคม 2490 มาจัดแสดงด้วย โดย ไพศาลย์ เปี่ยมเมตตาวัฒน์ นักสะสมหนังสือและภาพโบราณ ทางผู้จัดได้มีการทำสำเนาบทพระราชนิพนธ์เรื่องแรกนี้ แจกให้ผู้มาร่วมงาน

 

 
นิทรรศการดังกล่าวจัดแสดงหนังสือที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเหตุการณ์สำคัญทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอด 7 ทศวรรษในรัชสมัยของพระองค์ นอกจากนี้ยังมีสิ่งพิมพ์และของที่ระลึกต่างๆ ที่จัดทำขึ้นหลังวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2559 เป็นอีกหนึ่งนิทรรศการที่รวบรวมหนังสือและสิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาจัดแสดงให้ชมมากที่สุด

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมบนเวทีเอเทรียมกว่า 90 รายการ และหนึ่งในนั้นคือ ‘รายการ ๙ วัน ๙ ความทรงจำ ธ สถิตอยู่ในใจไทยนิรันดร์’กับบุคคลผู้มีชื่อเสียงแบ่งปันความทรงจำในห้วงเวลาสำคัญของชาวไทย เช่น นายชวน หลีกภัย พลตำรวจเอกวสิษฐ เดชกุญชร นายแพทย์ดนัย โอวัฒนาพาณิชย์ เป็นต้น รวมถึงนิทรรศการ ‘100 Annual Book and Cover Design 2017’ ซึ่งจะจัดแสดงผลงานปกหนังสือและรูปเล่มดีเด่นที่ผ่านการคัดเลือก นิทรรศการ ‘ขอบฟ้าขลิบทอง… ส่องทางเรา กวี-ชีวิต-อุชเชนี’ และนิทรรศการภาพถ่าย ‘๙ สู่สวรรคาลัย’ รวมไปถึงสำนักพิมพ์ที่เข้าร่วมงานกว่า 389 แห่ง 939 บูท บนพื้นที่ 2 หมื่นตารางเมตร โดยการสนับสนุนจาก กระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และกรมศิลปากร ประสานความร่วมมือกับองค์กรภาครัฐและเอกชน อาทิ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย สมาคมนักแปลและล่ามแห่งประเทศไทยสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ชมรมบรรณาธิการไทย กสทช. มิวเซียมสยาม และโครงการสารานุกรมไทย เชิญชวนนักอ่านทุกท่านร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ วันนี้ - 29 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 
สามารถพบกับบูธจากมิวเซียมสยามได้ ชุด "The Legacy : Gone but not forgotten" ได้ที่บูธมิวเซียมสยาม X11 โซนเมนฟอร์เย่ หนังสือราคาพิเศษจากมิวเซียมสยามเฉพาะภายในงานนี้ครับ