สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในรีโอฯ โฉมใหม่เพื่อขับเคลื่อนสู่อนาคต

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มูลค่า 54 ล้านเหรียญสหรัฐในรีโอเดจาเนโรเปิดให้บริการแล้วเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกในปี 2016 ที่ผ่านมา และกล่าวได้ว่าโครงสร้างขนาดใหญ่ที่ดูเหมือนปีกเครื่องบินหรือไม่ก็ดอกไม้แห่งโลกอนาคตหลังนี้กำลังกลายเป็นสัญลักษณ์ของความพยายามจะปฏิรูปรีโอเดจาเนโรเพื่อกีฬาโอลิมปิกปี 2016 ไปอย่างรวดเร็ว
 
 
“พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่บนแนวคิดเชิงปรัชญาอย่างหนึ่ง นั่นคือแนวคิดว่าที่พรุ่งนี้ไม่ได้สมบูรณ์พร้อม พรุ่งนี้ยังไม่เสร็จสิ้น พรุ่งนี้จำเป็นต้องถูกสร้างขึ้นมา” ลูอิซ โอลิเวรา ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์แห่งอนาคต (Museum of Tomorrow) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลจาซีราถึงประเด็นที่พิพิธภัณฑ์พยายามนำเสนอ อย่างคำถามที่ว่าเราจะอยู่อย่างไรในอีก 50 ปีข้างหน้า และย้ำเตือนว่าพวกเราต่างก็เป็นหนึ่งในผู้ดูแลโลกใบนี้
 
 
 
ตัวพิพิธภัณฑ์ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวสเปน ซานติเอโก คาลาทราวา และถูกสร้างขึ้นที่ปอรฺ์โต มาราวียา หรือ ท่าเรือ มาร์เวลลัส(Porto Maravilha -Marvellous Port)ในย่านที่เคยเป็นแหล่งเสื่อมโทรมและพื้นที่อาชญากรรมชุกชุม หลังจากถูกปล่อยปละละเลยมานานกว่า 70 ปี เม็ดเงินที่หลั่งไหลเข้ามาเพื่อจัดงานแข่งกีฬาโอลิมปิกก็ทำให้บราซิลสามารถพลิกฟื้นพื้นที่แห่งนี้โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา มันยังเป็นโครงการพัฒนาย่านชานเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งอนาคตแห่งนี้
 
 
ผู้อยู่อาศัยในย่านนี้อย่าง เจสเซียนา แรนเกล ทำงานในย่านท่าเรือรีโอมา 3 ปีเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น “ฉันเคยกลัวเวลาเดินเข้ามาในย่านนี้ ไม่มีใครอยากมาที่นี่ แต่ตอนนี้คุณมาที่นี่เมื่อไหร่ก็ได้ มีคนเดินไปมาเต็มไปหมด” ซึ่งนับได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี
 
 
ตัวอาคารใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติในการสร้างความสว่างให้พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการขนาด 5,000 ตารางเมตร แผนผังของมันยังเปิดให้ลมจากอ่าวกวนนาบาราพัดเข้ามาสร้างความเย็นภายในตัวอาคาร ทำให้มันเป็นอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
 
 
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก www.aljazeera.com และ bloomberg.com
Relate

Muse Opinion : วิชาใหม่ๆ…ที่อยากให้โรงเรียนเปิดสอน

คุยกับบรรดาเหล่าวัยเรียน (งานนี้เราเริ่มต้นตั้งแต่น้องสาววัย 8 ขวบ) ชวนน้องๆ มาเปิดตารางสอน และอยากรู้จังว่าพวกเขาอยากให้โรงเรียนเปิดสอนวิชาอะไรกันนะ

11 มิถุนายน 2561

"Crossrail Project" นิทรรศการในสถานีรถไฟใต้ดิน

เมื่อความศิวิไลซืของเมืองหลวงยังคงเจริญก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง การขุดค้นพบประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ของมนุษย์ ก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องเสมอ และแน่นอนว่า การขุดค้นก็ยิ่งค้นพบ และยังคงมีการขุดค้นอย่างต่อเนื่อง

30 พฤษภาคม 2560

Muse Idol : แฟนคลับ รักนะ ขอแสดงออก

muse ฉบับนี้เราชวนแก้มมาคุยสบายๆ เรื่องแฟนคลับ ติ่งเกาหลีที่เธอก็เป็น (นะ) เทคนิคตอบทวิตเตอร์แฟนคลับ และกำลังใจที่อยากให้เธอจับไมค์และยืนอยู่บนเวทีต่อ

8 กุมภาพันธ์ 2561

“The Bunny Museum” พิพิธภัณฑ์แปลกที่ถูกบันทึกชื่อลงในกินเนสบุ๊ค

ส่งท้ายเดือนแห่งความรัก กับพิพิธภัณฑ์น่าเลิฟ “The Bunny Museum” ที่แค่ฟังชื่อก็รู้แล้วว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะต้องเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้ากระต่ายน้อยขนปุยอย่างแน่นอน

24 กุมภาพันธ์ 2560