Muse Around The World


พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในรีโอฯ โฉมใหม่เพื่อขับเคลื่อนสู่อนาคต

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มูลค่า 54 ล้านเหรียญสหรัฐในรีโอเดจาเนโรเปิดให้บริการแล้วเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกในปี 2016 ที่ผ่านมา และกล่าวได้ว่าโครงสร้างขนาดใหญ่ที่ดูเหมือนปีกเครื่องบินหรือไม่ก็ดอกไม้แห่งโลกอนาคตหลังนี้กำลังกลายเป็นสัญลักษณ์ของความพยายามจะปฏิรูปรีโอเดจาเนโรเพื่อกีฬาโอลิมปิกปี 2016 ไปอย่างรวดเร็ว
 
 
“พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่บนแนวคิดเชิงปรัชญาอย่างหนึ่ง นั่นคือแนวคิดว่าที่พรุ่งนี้ไม่ได้สมบูรณ์พร้อม พรุ่งนี้ยังไม่เสร็จสิ้น พรุ่งนี้จำเป็นต้องถูกสร้างขึ้นมา” ลูอิซ โอลิเวรา ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์แห่งอนาคต (Museum of Tomorrow) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลจาซีราถึงประเด็นที่พิพิธภัณฑ์พยายามนำเสนอ อย่างคำถามที่ว่าเราจะอยู่อย่างไรในอีก 50 ปีข้างหน้า และย้ำเตือนว่าพวกเราต่างก็เป็นหนึ่งในผู้ดูแลโลกใบนี้
 
 
 
ตัวพิพิธภัณฑ์ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวสเปน ซานติเอโก คาลาทราวา และถูกสร้างขึ้นที่ปอรฺ์โต มาราวียา หรือ ท่าเรือ มาร์เวลลัส(Porto Maravilha -Marvellous Port)ในย่านที่เคยเป็นแหล่งเสื่อมโทรมและพื้นที่อาชญากรรมชุกชุม หลังจากถูกปล่อยปละละเลยมานานกว่า 70 ปี เม็ดเงินที่หลั่งไหลเข้ามาเพื่อจัดงานแข่งกีฬาโอลิมปิกก็ทำให้บราซิลสามารถพลิกฟื้นพื้นที่แห่งนี้โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา มันยังเป็นโครงการพัฒนาย่านชานเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งอนาคตแห่งนี้
 
 
ผู้อยู่อาศัยในย่านนี้อย่าง เจสเซียนา แรนเกล ทำงานในย่านท่าเรือรีโอมา 3 ปีเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น “ฉันเคยกลัวเวลาเดินเข้ามาในย่านนี้ ไม่มีใครอยากมาที่นี่ แต่ตอนนี้คุณมาที่นี่เมื่อไหร่ก็ได้ มีคนเดินไปมาเต็มไปหมด” ซึ่งนับได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี
 
 
ตัวอาคารใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติในการสร้างความสว่างให้พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการขนาด 5,000 ตารางเมตร แผนผังของมันยังเปิดให้ลมจากอ่าวกวนนาบาราพัดเข้ามาสร้างความเย็นภายในตัวอาคาร ทำให้มันเป็นอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
 
 
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก www.aljazeera.com และ bloomberg.com