สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


The Olympic Museum หลายเส้นทางสู่ความฝันอันสูงสุดของนักกีฬา

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 50 รูป

               

 

             กีฬา ๆ เป็นยาวิเศษที่นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว กีฬายังถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างสัมพันธไมตรี มีการแข่งขันกีฬากระชับมิตรจากคนในประเทศ สู่ระดับภูมิภาค ไปจนถึงระดับโลก อย่างเช่น ซีเกมส์การแข่งขันกีฬาในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กำลังจัดการแข่งขันอยู่ในขณะนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 29 แล้ว แต่ถ้าจะกล่าวถึงความฝันอันสูงสุดของเหล่าบรรดานักกีฬาคงไม่พ้นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ที่จะได้พิสูจน์ความสามารถในระดับโลก นอกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะเป็นความฝันอันสูงสุดทั้งของประเทศต่าง ๆ ที่จะได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันและนักกีฬาแล้ว ยังมีการสร้างพิพิธภัณฑ์โอลิมปิกไว้สำหรับเก็บภาพความทรงจำ ความสำเร็จ รอยยิ้ม และคราบน้ำตา เก็บไว้ในลูกหลานได้ชมกันอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วตามนายกบแดงไปชม “The Olympic Museum” ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ กันเลยครับ...

 

 

                ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งความฝัน ที่ได้รับสมญานามว่าเป็น “หลังคาของทวีปยุโรป” มนต์เสน่ห์ของประเทศทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากใฝ่ฝันที่จะมีโอกาสมาเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามราวภาพวาดแล้ว ที่เมืองโลซานน์ (Lausanne)ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์โอลิมปิก หรือ “The Olympic Museum” พิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมเรื่องราวความเป็นมาเกี่ยวกับกีฬา โอลิมปิก ตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงปัจจุบัน รวมถึงเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC อีกด้วย ทำให้เมืองโลซานน์กลายเป็นเมืองหลวงแห่งโอลิมปิก จึงได้สร้างพิพิธภัณฑ์โอลิมปิกขึ้นริมทะเลสาบเจนีวา (Geneva) ขึ้นในปี ค.ศ.1993 บริเวณสวนด้านหน้าก่อนเข้าไปชมตัวพิพิธภัณฑ์จะเต็มไปด้วยประติมากรรมที่เกี่ยวกับกีฬา และนักกีฬา เช่น รูปปั้นนักกรีฑา นักปั่นจักรยาน ฟุตบอล ลู่วิ่งจำลอง หรือจะเป็นรูปปั้น Six Pack หนึ่งในผลงานของ Miguel Berrocal

 

 

                ด้านในของพิพิธภัณฑ์จะเก็บรวบรวมเรื่องราวและสิ่งของที่ทรงคุณค่าทางด้านประวัติศาตร์ คุณค่าทางด้านจิตใจ ที่ล้วนเกี่ยวข้องกับกีฬาโอลิมปิกแทบทั้งสิ้น มีวัตถุจัดแสดงมากกว่า 10,000 ชิ้น ถือเป็นพิพิธภัณฑ์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 1993 จะมีภาพของแข่งขันโอลิมปิกในแต่ละครั้ง คบเพลิงที่ใช้ เหรียญรางวัล รวมไปถึงมาสค็อต แต่ละครั้งที่มีการจัดโอลิมปิกเกิดขึ้น ล้วนเป็นภาพความทรงจำแห่งประวัติศาสตร์ ถือเป็นเกียรติของนักกีฬาและประเทศที่ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยนิทรรศการถาวร ประกอบด้วย 3 ธีม คือ

 

 

                 The Olympic World กล่าวถึงเส้นทางสู่โอลิมปิกเกมส์ ประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มของเกมส์กีฬาโอลิมปิกถูกมองว่าเป็นการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดของโลก การสร้างสรรค์กีฬาโอลิมปิกได้รับแรงบันดาลใจจากกีฬาโอลิมปิกโบราณ (Ancient Olympic Games) เป็นเทศกาลทางศาสนาและกรีฑาซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปี ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งซุสในโอลิมเปีย กรีซ และในส่วนนี้จะมีธงโอลิมปิกผืนแรกที่จัดขึ้นเมื่อปี 1913 พร้อมกับคบเพลิงทุกสมัย เริ่มตั้งแต่ปี 1936 จัดแสดงไว้ให้ชมอีกด้วย

 

 

                 The Olympic Games โซนนี้มุ่งเน้นไปที่ตัวนักกีฬาโอลิมปิก ผู้ที่สามารถเป็นหนึ่งในกีฬาแต่ละประเภท ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขา มิตรภาพแห่งชัยชนะ “Words of Olympians” จะเป็นการสัมภาษณ์นักกีฬา ถึงการแข่งขันและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในเกมการแข่งขันของพวกเขา บทสัมภาษณ์เหล่านี้จะกลายมาเป็นคอลเลคชั่นหนึ่งที่ถูกจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบของวิดีโอ และรูปภาพ กลายมาเป็นภาพยนตร์สั้น 180 องศา ที่ชื่อว่า “Inside the Race” แม้จะใช้เวลาเพียง 0.53 นาที แต่รับรองว่าผู้ที่เข้าชมจะต้องประทับใจกับภาพที่ถูกถ่ายทอดออกมาตรงหน้าอย่างแน่นอน  

 

 

                 The Olympic Spirit ทุกคนได้มายืนอยู่ใจกลางหมู่บ้านโอลิมปิก ที่นักกีฬาจากทุกประเทศจะต้องมาอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นระยะเวลากว่า 15 วัน การฝึกฝน เทคโนโลยี โภชนาการ ทุกๆ สิ่งที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของนักกีฬา จะถูกนำมาจัดแสดงให้กับผู้ชมได้รู้ถึงเทคนิคต่าง ๆ ที่นักกีฬาใช้ฝึกฝนร่างกาย มีเกมส์ต่างๆ ให้เด็ก ๆ ได้ลองเล่น และยังมีส่วนของการจัดแสดงเหรียญโอลิมปิก ตั้งแต่ปี 1896 จนถึงปัจจุบันให้ได้ชมกันอีกด้วย

 

 

 

                  ช่วงเวลาเปิดทำการของพิพิธภัณฑ์โอลิมปิก คือ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม – 14 ตุลาคม เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. ส่วนในช่วงวันที่ 15 ตุลาคม – 30 เมษายน จะเปิดทำการเวลา 10.00 – 18.00 น. เฉพาะวันอังคาร ถึงวันอาทิตย์ (ปิดทำการทุกวันจันทร์) ยกเว้นวันอีสเตอร์ และวันปีใหม่ ตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์สามารถซื้อได้โดยตรงที่พิพิธภัณฑ์ จะมีเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติอยู่ สำหรับอัตราค่าเข้าชมจะมีทั้งอัตราค่าเข้าชมนิทรรศการถาวร และนิทรรศการพิเศษ สามารถเข้าชมรายละเอียดค่าเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ www.olympic.org

 

 

                  จะเห็นได้ว่ากีฬา เป็นส่วนสำคัญในการสร้างชาติ หลายประเทศได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการกีฬาจึงได้มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับกีฬาไว้มากมายหลายแห่งด้วยกัน ดังพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 10 “กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ” ประเทศไทยก็ได้มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ ไว้เก็บบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์การกีฬาของประเทศไทย รอยยิ้มและคราบน้ำตา ช่วงเวลาแห่งชัยชนะ ความสำเร็จ รวมถึงบุคคลที่ทำคุณประโยชน์แก่วงการกีฬาจะถูกบันทึกไว้ที่ ‘หอเกียรติยศ’ (Hall of Fame) ซึ่งจะรวบรวมเรื่องราวของวีรบุรุษนักกีฬาของไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

- www.olympic.org และเฟซบุ๊กแฟนเพจ The Olympic Museum - Le Musée Olympique

Relate

[#รู้ว่าใช่ว่า] อาคารนี้มีมาแต่เมื่อใด?

อาคารหลังงามที่อยู่ในมิวเซียมสยามนั้น ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่?

19 พฤศจิกายน 2561

พิพิธภัณฑ์อังกฤษเร่งฝึกภัณฑารักษ์อิรักเพื่อรักษามรดกของประเทศ

พิพิธภัณฑ์อังกฤษ (British Museum) เตรียมสร้างโปรแกรมนําร่องส่งมืออาชีพด้านอนุรักษ์มรดกโลกเข้าไปใน อิรักเพื่อฝึกภัณฑารักษ์ท้องถิ่น ช่างเทคนิคด้านการอนุรักษ์ และนักโบราณคดีเพื่อปกป้องมรดกโลก

18 สิงหาคม 2560

23

ก.พ.

"คาราวานรักเรียน (Muse Caravan) ซีซั่น 2" กลับมาแล้ว บุกตะลุยส่งความสนุกปี 60 อีกครั้ง!

สานต่อซีซั่น 2 พร้อมส่งตรงความสนุกสู่โรงเรียนของน้องๆ

24 กุมภาพันธ์ 2560

14-23

เม.ย.-เม.ย.

ครั้งแรกกับงานเสวนาออนไลน์ Museum inFocus ONLINE

ในหัวข้อ "แมลง ศัตรูร้ายในงานอนุรักษ์"

14 เมษายน 2563

Muse Idol : “คุณครูก็คือนักเรียนคนหนึ่ง” วิชาชีวิต 101 จากครูลูกกอล์ฟ

และนี่คือเส้นทางการเดินทางของเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่เติบโตมาเป็นครูผู้จุดประกายทั้งความรู้และทัศนคติในการใช้ชีวิตให้กับเด็กไทยในยุคนี้

11 มิถุนายน 2561

Muse Idol : Season Five (Part 2) จากงานอดิเรกสู่ชีวิตจริง

คุยกับ Season Five กับเรื่องราวหลายฤดูของพวกเขา ทั้งการค้นพบตนเองในเส้นทางดนตรี ไปจนถึงวิธีดีลกับครอบครัว ถ้าอยากไปตามใจฝัน !

8 พฤศจิกายน 2561