Muse Around The World


พิพิธภัณฑ์อังกฤษเร่งฝึกภัณฑารักษ์อิรักเพื่อรักษามรดกของประเทศ

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-4 รูป จากทั้งหมด 4 รูป

พิพิธภัณฑ์อังกฤษ (British Museum) เตรียมสร้างโปรแกรมนําร่องส่งมืออาชีพด้านอนุรักษ์มรดกโลกเข้าไปใน อิรักเพื่อฝึกภัณฑารักษ์ท้องถิ่น ช่างเทคนิคด้านการอนุรักษ์ และนักโบราณคดีเพื่อปกป้องมรดกโลก
 
ในอนาคต โปรแกรมซึ่งได้รับเงินทุนจากรัฐบาลอังกฤษเป็นจํานวน 3 ล้านปอนด์นี้อาจช่วยรับมือกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการทําลายล้างเฉกเช่นที่เกิดกับอนุสรณ์สถานโบราณพาลไมรา ในซีเรียเมื่อไม่นานมานี้ได้
 
 
ทีมงานของพิพิธภัณฑ์อังกฤษทํางานในอิรักมาระยะหนึ่งแล้วและเชิญทีมงานชาวอิรักมายังบลูมส์เบอรี่ตั้งแต่ เกิดสงครามขึ้นในปี 2003 ซึ่งเป็นช่วงที่โบราณสถาน รวมทั้งบาบิโลน เสียหายจากการยึดครองของทหาร ส่วนพิพิธภัณฑ์ และโบราณสถานอื่นๆ ทั้งหลายต่างถูกทําลายที่ด้านนอกและถูกปล้น
 
การฝึกนี้มีความจําเป็นอย่างเร่งด่วนเพื่อรับมือกับการจงใจทําลายโบราณสถานที่โด่งดังระดับโลกอย่าง นิเนเวห์ (Nineveh) นิมรูด (Nimrud) และฮาตรา (Hatra) โดยกลุ่มไอเอส
 
แถลงการณ์ของพิพิธภัณฑ์ระบุว่าการเข้าไปแทรกแซงโดยตรงในสถานที่ที่กลุ่มไอเอสยึดครองอยู่ในตอนนี้ยังทํา ไม่ได้ แต่การฝึกครั้งนี้จะช่วยเตรียมพร้อมเมื่อวันที่กลับเข้าไปได้มาถึง
 
 
“แผนการนี้ไม่สามารถหยุดยั้งการทําลายล้างทางวัฒนธรรมในอนาคตได้ก็จริง แต่มันช่วยเตรียมพร้อมทักษะที่ จําเป็นต่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูให้เหล่าคนทํางานเท่าที่เป็นไปได้ และยังเป็นความพยายามจะสนับสนุนให้เพื่อนร่วมงาน สามารถอนุรักษ์โบราณสถานและวัตถุโบราณที่มีความสําคัญระดับโลกได้” ทางพิพิธภัณฑ์กล่าว
 
แผนการนี้จะจัดหานักโบราณคดี 2 คนที่มีประสบการณ์ภาคสนามในภูมิภาคนี้อย่างน้อย 5 ปีมาเป็นผู้นํา โปรแกรมการฝึกซึ่งจะใช้ระยะเวลาทั้งหมด 6 เดือนนี้ โดยผู้รับการฝึกอบรมจะใช้เวลาที่พิพิธภัณฑ์อังกฤษเป็นเวลา 3 เดือน และอีก 3 เดือนในอิรัก เพื่อเรียนรู้หลักการกู้ซากทางโบราณคดีและการจัดการพื้นที่โบราณสถาน ส่วนการฝึกการขุดค้น ทางโบราณคดีจะจัดขึ้นที่เคอร์ดิสถานทางภาคเหนือของอิรักและบัสเราะห์ทางภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถือว่าปลอดภัยอยู่
 
 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จอห์น วิททิงเดล กล่าวว่าการจัดตั้งแผนการเช่นนี้นับเป็นเรื่องเร่งด่วน “อารยธรรมบอกเล่าเรื่องราวของตัวมันเองผ่านงานศิลปะ นี่เป็นสาเหตุที่เหล่าผู้ดึงดันจะทําลายล้างจ้องเล่นงานมัน การ กําจัดสถานที่และสิ่งของที่ช่วยให้ผู้คนเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์และอัตลักษณ์ของพวกเขาเองจะบ่อนทําลายความ เหนียวแน่นในสังคมและทําให้การปรองดองกันกลายเป็นเรื่องยาก” เขาแสดงความคิดเห็น
 
 
“มรดกของชาติหลายแห่งถูก ใช้ในทางทหารเพื่อเป็นโล่ป้องกันและแอบซ่อนกําลังทหารและอาวุธ ส่วนของมีค่าก็ถูกลักลอบนําไปขายเพื่อเอาเงินมาทํา สงคราม นี่คือปัญหาที่ต้องเผชิญหน้าอย่างเอาจริงเอาจังและเร่งด่วน”
เซอร์ เคียรอน เดเวน ประธานบริหารของบริติช เคาน์ซิล กล่าวว่าทางโครงการยินดีเปิดรับเงินสนับสนุนช่วยเหลือ
 
“เงินสนับสนุนจะช่วยให้เราและองค์กรพันธมิตรเพิ่มงานที่ทําเพื่อปกป้องสถานที่ทางวัฒนธรรมไปทั่วโลกได้ โดยเฉพาะจะ ช่วยให้เราจัดการฝึกอบรมให้กับหลายๆ ประเทศที่ได้รับผลกระทบได้ เพื่อที่ผู้เชี่ยวชาญในประเทศนั้นๆ จะได้ปกป้องทรัพย์ สมบัติทางวัฒนธรรมของพวกเขาเองไว้ให้คนรุ่นต่อๆ ไป”
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก theguardian.com