สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


“National Videogame Museum” ดีต่อใจคนรักเกม

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 48 รูป

 

 

 

จากกระแสเกม ROV ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ จนถึงขั้นเด็กไทยไปชนะการแข่งขันคว้าเงินราวัล 1 ล้านบาท จากการแข่งขัน ROV ชิงแชมป์นานาชาติ ที่ประเทศเวียดนาม นายกบแดงเลยมานั่งรำลึกความหลังว่าก่อนที่จะมีเกม ROV นั้น ในอดีตวัยรุ่นเขาเล่นเกมอะไรกันบ้าง จนได้มาเจอกับ “National Videogame Museum” พิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเกมต่างๆ ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มกำเนิดวิดีโอเกม มาจนถึงปัจจุบันแม้ว่าวิดิโอเกมจะได้รับความนิยมน้อยลง เพราะคนส่วนใหญ่หันมาเล่นเกมในมือถือกันหมด แต่อดีตและความทรงจำในวัยเด็กก็เป็นสิ่งที่ยังคงคุณค่าทางจิตใจเสมอ

 

 

‘NVM’ หรือมีชื่อเต็มอย่างเป็นทางการว่า ‘National Videogame Museum’ ตั้งอยู่ที่ Frisco,Texas สหรัฐอเมริกา เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2015 จัดตั้งขึ้นเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการสร้าง และวิวัฒนาการความเติบโตของอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเกมตั้งแต่อดีตจนมาสู่ปัจจุบันที่บริษัทเกมได้สร้างผลกำไรมหาศาล สำหรับคอเกมต้องเรียกได้ว่า National Videogame Museum ถือเป็นขุมทรัพย์ที่เก็บรวบรวมสมบัติหายากที่สุดในประวัติศาสตร์ของการเล่นเกมไว้ที่นี่ เพราะบรรดาเครื่องเกม และตลับเกมต่างๆ ที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ ล้วนแล้วแต่เป็นเกมเก่าหายากและมีมูลค่าค่อนข้างสูง ถูกเก็บรวบรวมไว้ที่ NVM มากกว่าแสนชิ้นเลยทีเดียว พิพิธภัณฑ์ที่ต้องการให้คุณสัมผัส! เน้นย้ำว่าจะต้องสัมผัส จับ เล่น เพื่อคุณจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากตู้เกมต่างๆ ที่จัดแสดงไว้สำหรับผู้เข้าชมให้ทดสอบเล่นเกมในยุคแรกๆ ได้อย่างเพลิดเพลิน

 

 

 

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อกำเนิดมาจากนักเล่นเกมตัวยงถึง 3 คนด้วยกัน เริ่มมาจากเป็นผู้เล่น และหลงใหลในเกมมากขึ้น พวกเขาก็กลายมาเป็นนักสะสม และสุดท้ายจึงร่วมมือกันจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับเกมไว้ให้คนรุ่นหลังๆ ได้ชม ภายในพิพิธภัณฑ์ผู้ชมจะได้พบกับวิวัฒนาการของเกมตั้งแต่ปี 1950 เป็นต้นมา เพื่อเก็บรวบรวมทุกเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเกมทางกายภาพทั้งในรูปแบบที่ให้ทั้งความบันเทิงและข้อมูล ไว้ให้กับคนรุ่นหลังได้ดู ประกอบด้วย 4 ส่วนหลักๆ คือ The Timeline of Consoles ยุคของเครื่องวิดีโอเกม, เกมตู้หยอดเหรียนยุค 80, Educational Programs จัดห้องเรียน STEM เปิดคลาสเรียนสำหรับเยาวชนและผู้ใหญ่ภายใต้บรรยากาศการเรียนที่สนุกสนาน ซึ่งคลาส STEM ย่อมาจากสาขาวิชาที่เปิดสอนคือ Science, Technology, Engineering และ Math นั่นเอง ส่วนสุดท้ายจะเป็นโซน Pre-Historic ประวัติศาสตร์ของเกมยุคแรกอย่างเกม Pong และเกม PC ไฮไลท์จะเป็นส่วนของเกมหายากและมีมูลค่าสูง ไม่ว่าจะเป็น ตลับเกม The Nintendo World Championship 1990 ที่มีมูลค่าสูงถึง 11,000 USD และ Atari Mindlink Controller ซึ่งมีเพียงสองเครื่องในโลกเท่านั้น และยังมีคลังข้อมูลเอกสารกว่า 25 ปี ที่ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกด้วย รูปแบบการจัดแสดงส่วนที่เป็นของหายากก็โชว์ไว้ในตู้กระจก

 

 

 

นอกจากการจัดแสดงเครื่องเกมเก่าหายากแล้ว ผู้เข้าชมยังได้สัมผัสกับเครื่องเล่นวิดีโอเกมรุ่นคลาสสิคกว่า 45 เครื่อง เครื่อง Playstation 3 และ ตู้เกมหยอดเหรียญ ที่จัดให้ผู้เข้าชมได้ลองเล่น นอกจากนี้ยังมีจอมอนิเตอร์ทัชสกรีนกว่า 40 เครื่อง ที่คอยให้ข้อมูลสลับผลัดเปลี่ยนกันไป ไม่ว่าจะเป็น ภาพโฆษณาเกมยุคเก่า, ภาพเครื่องแต่งกายของเด็กติดเกมในยุคแรกๆ รวมไปถึงภาพประวัติศาสตร์สงครามเกมครั้งแรกที่ถูกจัดขึ้นในช่วงปี 1990 จาก  Nintendo, Sega และ NEC ล้วนแล้วแต่เป็นภาพที่หาดูได้ยาก และสามารถบอกเล่าเรื่องราวในอดีตได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งความพิเศษที่ผู้ชมจะได้เจอก็คือ “ห้องเกมยุค 80” ที่ชื่อว่า “Pixel Dreams” ที่จะพาทุกคนดำดิ่งไปสู่ความทรงจำในวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นเกม Pac-Man, DigDug, Space Invader, Mortal Kombat, Punch-Out!! Centipede, Asteroids Deluxe, Donkey Kong Jr และเกมอื่นๆ อีกมามาย เด็กยุคใหม่จะได้รู้ว่าเกมที่ถือว่าเป็น “เกมแรกที่ถือกำเนิดขึ้นมาในโลก” นั่นก็คือเกม Pong ที่ออกมาในปี 1970 มีลักษณะคล้ายกับเกมตีปิงปอง โดยมีแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่ทั้ง 2 ด้านซ้าย-ขวา เอาไว้ตีลูกวงกลมโต้กันไปมา

 

 

 

เรียกได้ว่าทุกที่ภายในพิพิธภัณฑ์คุณจะพบกับตัวละครเอกจากเกมยอดนิยมต่างๆ จัดวางไว้เพื่อให้แขกผู้มาเยือนร่วมกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เช่น หุ่นมาริโอ้ เกมฮิตที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี กับผนังภาพ Duck Hunt เกมยิงเป็ดในตำนาน เอาไว้เป็นแบลคกราวให้ได้ถ่ายภาพสวยๆ กันอีกด้วย หากใครได้มีโอกาสไปเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วอยากจะไปรำลึกความหลังก็สามารถแวะไปเยี่ยมชม National Videogame Museum กันได้ โดยผู้ที่สนใจสามารถซื้อตั๋วเข้าชมที่หน้าพิพิธภัณฑ์ได้เลย ในราคา $12 สำหรับบุคคลทั่วไป, $10 สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 10 และพลเมืองอาวุโส นักเรียน ทหารประจำการ เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี เข้าชมฟรี หรือสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://nvmusa.org

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

- http://nvmusa.org/ และเฟซบุคแฟนเพจ National Videogame Museum

 

Relate

ผจญภัยในมิวเซียมแห่งจินตนาการ ต้นตำหรับอนิเมะชื่อดัง "Fujiko F. Fujio Museum"

นั่งไทม์แมชชีน ย้อนเวลาไปพบกับพิพิธภัณฑ์ Fujiko F. Fujio Museum หรือที่เรียกกันติดปากว่า Doraemon Museum

3 กุมภาพันธ์ 2560

Muse Opinion : ปาร์ตี้ทั้งที ธีมไหนดีเพื่อน!

ปาร์ตี้แต่ละครั้ง ถ้ามีโจทย์สนุกๆ มาให้ผู้เข้าร่วมงานร่วมสนุกและสร้างสรรค์ด้วย คงดีไม่น้อย

30 สิงหาคม 2561

29

เม.ย.

มิวเซียมสยาม เนรมิต “ตลาดนัดคนเคยรวย”

ปลุกตำนานแม่ค้า พ่อค้า “ยุคต้มยำกุ้ง” เปิดตลาดมือสอง สะท้อนการเรียนรู้เศรษฐกิจปี 40

4 พฤษภาคม 2560

Muse Idol : แฟนคลับ รักนะ ขอแสดงออก

muse ฉบับนี้เราชวนแก้มมาคุยสบายๆ เรื่องแฟนคลับ ติ่งเกาหลีที่เธอก็เป็น (นะ) เทคนิคตอบทวิตเตอร์แฟนคลับ และกำลังใจที่อยากให้เธอจับไมค์และยืนอยู่บนเวทีต่อ

8 กุมภาพันธ์ 2561