สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


10 อันดับ พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-21 รูป จากทั้งหมด 21 รูป

หลังจากที่นายกบแดงนำเสนอเรื่องราวของพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกใน Muse Around The World ให้ชมกันอย่างต่อเนื่องทั้งพิพิธภัณฑ์เปิดใหม่น่าสนใจ พิพิธภัณฑ์แปลก หรือพิพิธภัณฑ์เฉพาะด้านต่างๆ แต่พิพิธภัณฑ์ไหนจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก? โดยวัดจากยอดผู้เข้าชม โดยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2017  ได้มีการประกาศ 10 อันดับพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก (Top 10: Most visited museums in the world) โดย The Themed Entertainment Association และ AECOM ได้ทำการสำรวจและเก็บข้อมูลจนได้เป็น 20 อันดับพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในแต่ละภูมิภาค เพื่อให้ทราบถึงแนวโน้มของพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกในระยะเวลา 5 ปี อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกจะมีที่ไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปชมพร้อมๆ กันเลย

 

อันดับที่ 10 : พิพิธภัณฑ์เทต โมเดิร์น (Tate Modern)

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 5.84 ล้านคน

                Tate Modern ตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นำเสนอทั้งผลงานของศิลปินชื่อดังในแวดวงศิลปะสมัยใหม่และผลงานของคนรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรง ในแต่ละปีจะมีผู้มาเยี่ยมชมงานศิลปะ ที่ Tate Modern กว่า 6 ล้านคน นับเป็นหอศิลป์สำหรับศิลปะสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และติดอันดับ Top 10 พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกในปี 2016 อีกด้วย

 

 

 

อันดับที่ 9 : พิพิธภัณฑ์วาติกัน (Vatican Museums)

 

 

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 6.07 ล้านคน

            พิพิธภัณฑ์วาติกันได้ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 ในรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี เพื่อเป็นสถานที่เก็บรักษาผลงานศิลปะที่ทรงคุณค่าขององค์สันตะปาปาในแต่ละยุค ความสวยงามและวิจิตรบรรจงของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเป็นที่กล่าวขวัญว่า เป็น 1 ใน 5 ของสุดยอดพิพิธภัณฑ์โลกอีกด้วย ทำให้ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วาติกันมากถึง 6 ล้านคนด้วยกัน

 

 

 

อันดับที่ 8 : หอศิลป์แห่งชาติ กรุงลอนดอน (National Gallery, London)

 

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 6.26 ล้านคน

                หอศิลป์แห่งชาติลอนดอน เป็นสถานที่ที่เก็บรวบรวมผลงานศิลปะอันทรงคุณค่าไว้มากมาย ส่วนใหญ่เป็นผลงานจิตรกรรมกว่า 2,300 ภาพ ตั้งแต่กลางคริสต์ศตวรรษที่ 13 จนถึงปี ค.ศ. 1900 ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลงานระดับ masterpiece ของศิลปินระดับโลกหลายท่าน เช่น ภาพวาดดอกทานตะวัน (The Sunflower) ของแวนโก๊ะ (Van Gogh) ศิลปินเอกชาวดัชท์, ภาพวาดพระแม่มารี (The Madonna of the Pinks) ของราฟาเอล (Raphael) นอกจากนี้ยังมีผลงานจากศิลปินชื่อก้องโลกอีกหลายคน อาทิ เวอร์เมีย (Vermeer), โมเน่ต์ (Claude Monet) รวมถึงลีโอนาโด้ดาร์วินชี (Leonardo Da Vinci) ล้วนแล้วแต่จัดแสดงอยู่ที่หอศิลป์แห่งชาติลอนดอนแทบทั้งสิ้น

 

 

อันดับที่ 7 : พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซียงไฮ้ (Shanghai Science and Technology Museum)

 

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 6.32 ล้านคน

                พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซี่ยงไฮ้ เป็นพิพิธภัณฑ์อินเทอร์แอคทีฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของประเทศจีน รวมถึงจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมจากทั่วโลก จนทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ติดอยู่ในอันดับที่ 7 พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก ถึง 6.32 ล้านคนในปี 2016 คอเลคชั่นที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ครอบคลุมหัวข้อต่างๆ ซึ่งมีตั้งแต่ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ไปจนถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นนิทรรศการที่ทรงพลังและเหมาะกับเด็กๆ จนได้รับความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัว นอกจากนี้ยังมีลานจัดแสดงนิทรรศการกว่าสิบแห่งโดยรอบ และโรงภาพยนตร์สี่แห่งซึ่งฉายภาพยนตร์หลายพันเรื่องต่อปี

 

 

 

อันดับที่ 6 : พิพิธภัณฑ์บริติช (British Museum)

 

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 6.42 ล้านคน

                พิพิธภัณฑ์บริติช เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1953 และเปิดให้เข้าชมฟรีอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ. 1959 ภายในเก็บรวบรวมวัตถุจัดแสดงมากกว่า 8 ล้านชิ้น รวบรวมมาจากทุกทวีปทั่วโลก เช่น รูปสลักลึกลับของเกาะอีสเตอร์ รูปสลักหินอ่อนเอลกิน ศิลาโรเซ็ตตา และพระเศียรของฟาโรห์รามเสส เป็นต้น ซึ่งวัตถุจำนวนมากถูกเก็บไว้ในชั้นใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากไม่มีเนื้อที่เพียงพอ  นับเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของมนุษย์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกก็ว่าได้

 

 

อันดับที่ 5 : พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน (The Metropolitan Museum of Art)

 

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 6.7 ล้านคน       

               

พิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลกเมโทรโพลิทัน ตั้งอยู่ในมหานครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดให้ประชาชนเข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ. 1872 ภายในมีผลงานศิลปะถาวรที่จัดแสดงกว่า 2 ล้านชิ้น ตั้งแต่ศิลปะยุคคลาสสิก ศิลปะอียิปต์โบราณ จิตรกรรมและประติมากรรมของจิตรกรที่มีชื่อเสียงจากเกือบทุกประเทศในยุโรปตะวันตก นอกจากนั้นพิพิธภัณฑ์ก็ยังเป็นเจ้าของงานศิลปะจากทวีปแอฟริกา, เอเชีย ศิลปะจากหมู่เกาะปาซิฟิค, ศิลปะไบแซนไทน์ และศิลปะอิสลาม นอกจากศิลปะแล้วพิพิธภัณฑ์ก็ยังสะสมเครื่องดนตรี, เสื้อผ้าและเครื่องตกแต่ง, อาวุธโบราณ, เสื้อเกราะและอาวุธจากทั่วโลก อีกด้วย

 

 

อันดับที่ 4 : พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งชาติ (National Museum of Natural History)

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 7.1 ล้านคน

                หากใครยังจำภาพยนตร์เรื่อง “Night at the museum” คงจะคุ้นกับภาพบรรยากาศของพิพิธภัณฑ์ในภาพยนตร์เกือบตลอดทั้งเรื่อง นั่นก็คือ “National Museum of Natural History” ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จากพิพิธภัณฑ์ในเครือของสถาบันสมิธโซเนียน (Smithsonian Institution) ภายในพิพิธภัณฑ์มีรายละเอียดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตั้งแต่อดีตกาล การสำรวจสิ่งมีชีวิตในยุคโบราณซึ่งรวมถึงพวกไดโนเสาร์ นิทรรศการเกี่ยวกับสัตว์ป่า สัตว์ใต้ท้องทะเล การแสดงข้อมูลเกี่ยวกับอัญมณีต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย และยังติดอยู่ในอันดับที่ 4 พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดสูงถึง 7.1 ล้านคน ในปี 2016 อีกด้วย

 

 

 

อันดับที่ 3 : พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ( Louvre, France)

 

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 7.4 ล้านคน

            พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เป็นพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียง และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมงานศิลปะอันทรงคุณค่าจากทั่วโลก ที่จัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์กว่า 35,000 ชิ้น อย่างเช่น ภาพวาด โมนาลิซา ผลงานของจิตรกรเอกฝีมือระดับโลก ลีโอนาโด ดาวินซี และอีกหนึ่งไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ที่มีชื่อเสียงไม่แพ้ผลงานศิลปะที่จัดแสดงนั่นก็คือ “พีระมิดแก้ว” ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายจีนชื่อดังนามว่า I.M.Pei รวมถึงผลงานสถาปัตยกรรมเก่าแก่อีกมากมาย ทำให้พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์มีผู้เข้าชมมากถึง 7.4 ล้านคน เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

 

 

 

อันดับที่ 2 : พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ (National Air and Space Museum)

 

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 7.5 ล้านคน

                อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ในเครือสมิธโซเนียน ที่ได้รับความนิยมจนมีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 2 ที่มียอดผู้เข้าชมสูงถึง 7.5 ล้านคน เมื่อปี 206 คือ พิพิธภัณฑ์ยานบินและอวกาศแห่งชาติ (National Air and Space Museum) กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการบินและอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก เรียกได้ว่าสิ่งของที่จัดแสดงเกือบทั้งหมดในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ผ่านการใช้จริงและเป็นการรวบรวมวัตถุจัดแสดงที่เกี่ยวข้องกับการบินและอวกาศจากทั่วโลก

 

 

 

อันดับที่ 1 : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีน (National Museum of China)

 

 

ผู้เข้าชมในปี 2016 : 7.55 ล้านคน

                มาถึงอันดับที่ 1 พิพิธภัณฑ์ที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในโลก เมื่อปี 2016 มากถึง 7.55 ล้านคน คือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีน (National Museum of China) ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ภายในเก็บสะสมสมบัติอันทรงคุณค่ามากมาย รวมถึงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับกับวัฒนธรรมจีนและประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ต่างๆ นิทรรศการถาวรครอบคลุมประวัติศาสตร์จีนกว่า 5,000 ปี ผ่านของสะสม อาทิ ชุดกระเบื้องหายาก อัญมณีโบราณที่ทำจากเงินและทอง เงินตราสมัยโบราณ และวัตถุที่ทำจากหยกในช่วงหลังยุคหิน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ และที่สำคัญคือพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจีนยังเปิดให้เข้าชมฟรีอีกด้วย

 

 

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก

http://www.tate.org.uk

http://s1.thingpic.com

https://eutourism.org

https://eutourism.org

http://www.forrec.com

https://www.artfund.org/

http://4.bp.blogspot.com

https://www.artsmart.com

http://bettingonshorts.com/

https://images.musement.com

http://www.saatchigallery.com

http://images.boomsbeat.com

http://www.fosterandpartners.com

http://www.fosterandpartners.com

http://static.thousandwonders.net

http://www.amazingrometours.com

https://s-media-cache-ak0.pinimg.com

http://www.nationmultimedia.com/news/travel/30318327

Relate

11-18

ก.พ.-ก.พ.

Muse Playground : ชมภาพยนตร์

ภารกิจการบูรณะ Rijksmuseum (ไรจ์คส์มิวเซียม) ที่ภายนอกอาจดูธรรมดา แต่เบื้องหลังนั้นกลับโกลาหลกว่าที่คิด

16 กุมภาพันธ์ 2560

หยิบไม้กายสิทธิ์พร้อมร่ายเวทย์ไปกับนิทรรศการแสตมป์ "แฮร์รี่ พอตเตอร์" ที่ Singapore Philatelic Museum

เรื่องราวในโลกเวทย์มนตร์อย่างวรรณกรรมชื่อก้อง “แฮรร์รี่ พอตเตอร์” ในโลกของแสตมป์

10 กุมภาพันธ์ 2560

มาดูเสา Zotem ที่ใช้คริสตัล Swarovski สร้างสายรุ้งที่พิพิธภัณฑ์ V & A ในลอนดอน

เมื่อ Kim Thomé นักออกแบบชาวนอร์เวย์ได้ร่วมกับ Swarovski รังสรรค์ศิลปะ “Zotem” ที่ใช้คริสตัลจำนวนมากสร้างสายรุ้งสดใสที่ขยับไปมาได้อย่างมีชีวิตชีวา

14 กรกฎาคม 2560

สยองขวัญสั่นประสาทกับโรงแรมต้นแบบของนิยายและหนังเรื่อง The Shining ที่กำลังจะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์

Horror Mansion เรื่องราวของพิพิธภัณฑ์สยองขวัญกำลังจะเกิดขึ้นที่นี่

25 พฤศจิกายน 2559