ดำไปดู! พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งแรกในยุโรป

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

                “สิ่งแปลกๆ บนโลกนี่มักได้รับความสนใจอยู่เสมอ” นิยามดังกล่าวคงเป็นเหตุผลให้นักการตลาดส่วนใหญ่ชอบสร้างอะไรที่แปลกและแตกต่าง ชวนให้คนอย่างเราๆ ต้องหันมาสนใจและตื่นเต้นกันได้ตลอดและคงไม่พ้นพิพิธภัณฑ์สุดแปลกแห่งใหม่ของโลกอย่าง “Museo Atlantico” พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งแรกในยุโรปที่ผู้เยี่ยมชมต้องดำดิ่งสู่ห้วงมหาสมุทรลึก 12 - 14 เมตร เพื่อมาเสพงานศิลปะอันสุดแสนพิสดาร

 

 

               พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวเกิดจากไอเดียสุดบรรเจิดของนักประติมากรรมชาวอังกฤษอย่าง Jason deCaires Taylor
ซึ่งได้ปลุกความอ้างว้างใต้ท้องมหาสมุทรให้ฟื้นขึ้นมามีชีวิตชีวาอีกครั้งโดยเขาได้นำรูปปั้นมนุษย์กว่า 300 ชิ้น มาบรรจงสร้างสรรค์ในรูปแบบศิลปะจัดวาง (Installation) รวมถึง 12 ผลงาน ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้นมนุษย์บนกองฟืนคอนกรีต
ซึ่งสื่อถึงจุดเริ่มต้นของชีวิตจากกองฟืนใต้น้ำที่กลายเป็นบ้านหลังใหม่ของสัตว์ทะเลในเวลาต่อมา  โต๊ะกระจกบานใหญ่
ที่ชวนให้ผู้เข้าชมสัมผัสโลกในอีกมิติหนึ่งผ่านเงาสะท้อน และ รูปปั้นฝูงชนกำลังผ่านกำแพงปะการังที่ผุพัง ซึ่งสื่อถึงความเสียหายทางธรรมชาติจากน้ำมือมนุษย์

 

 

 

                พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำ Museo Atlantico ใช้เวลาในการสร้างราว 3 ปี โดยตั้งอยู่ชายฝั่งทางใต้ของเกาะลานซาโรเต หมู่เกาะคานารี ประเทศสเปน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์นี้ด้วยการดำน้ำเท่านั้น ด้วยความตั้งใจของผู้สร้างที่หวังว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะทำให้ทุกคนกลับมาใส่ใจและรักธรรมชาติกันมากขึ้น ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวเปิดวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.00 – 17.00 น. โดยใช้เวลาต่อรอบประมาณ 60 นาที โดยคิดค่าเข้าชมประมาณ 450 บาท เท่านั้น

 

 

 

                สำหรับหน้าร้อนแบบนี้ ถ้าประเทศไทยมีพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำบ้าง คงมีคนไปไม่น้อย ต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าบ้านเราจะมีอะไรแปลกๆ แบบนี้บ้าง อย่างไรก็ดี สำหรับใครที่อยากเที่ยวดับร้อน ทางใต้ของบ้านเราก็มีพิพิธภัณฑ์มากมาย อาทิ
“For Art's Sake” พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 4 มิติ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน จ.กระบี่ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต จ.ภูเก็ต ให้คลายร้อนไปพรางๆ ก่อน

 

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก theguardian.com