พิพิธภัณฑ์ศิลปะนีออนกลับคืนสู่ลอสแอนเจลิสอีกครั้ง

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-5 รูป จากทั้งหมด 5 รูป

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนีออน (Museum Of Neon Art) กำลังจะกลับคืนสู่เมืองลอสแอนเจลิสอีกครั้งหลังจากปิดตัวไป เมื่อปี 2011 เพื่อย้ายไปอย่บู้านหลังใหม่ในเกล็นเดล แม้ตอนนี้จะยังไม่พร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแต่ก็เปิดให้ คนดูเข้าชมล่วงหน้าได้ตลอดทั้งเดือนโดยเริ่มจากส่วนที่สำคัญที่สุดในทุกๆพิพิธภัณฑ์ซึ่งก็คือร้านขายของที่ระลึกนั่นเอง

 

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนีออนมีคอลเล็กชั่นหลอดไฟวินเทจที่ดีที่สดุของแอลเออยู่จำนวนหนึ่งรวมทั้งป้ายกลางแจ้งของ Brown Derby ตัวหนังสือคลาสสิกจากรางโบว์ลิ่ง Holiday Bowl และไฟตกแต่งสีสัรสดใสจากทศวรรษ1950ของร้านอาหารเม็กซิกันอย่าง El Gordo

 

 

นิทรรศการในช่วงเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการใช้ชื่อว่า “It’s About Time” จัดแสดงนาฬิกาไฟนีออนจานวน12 ชิ้นจากคอลเล็กชั่นของเคอร์ติส สติมป์สัน, ลาร์รี่ อัลไบร์ท และอีริก อีวาโวล์ด นิทรรศการอีกส่วนเป็นคอลเล็กชั่นภาพถ่ายไฟนีออนช่วงกลางศตวรรษโดยเกล็นน์วาร์ดช่างภาพแห่งลอสแอนเจลิส

 

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนีออนปิดตัวชั่วคราวไปตั้งแต่เดือนมิถนุายน ปี 2011 ทว่าก็ไม่ได้หยุดทำการเสียทีเดียว เพราะยังคงจัดโปรแกรมทัวร์โดยรถบัสเพื่อเฉลิมฉลองศิลปะแห่งกระจกและหลอดไฟเป็นประจำ โดยจุดเยี่ยมชมที่เด่นๆ ก็เช่น ป้ายผู้หญิงกระโดดน้ำในย่านกลางเมือง

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี1981โดยสองศิลปิน ลิลิี ลาคิชและริชาร์ด เจนกินส์ ซึ่งต้องการกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และทางศิลปะของไฟนีออนซึ่งเป็นศิลปะที่กำลังจะตายจากไป พิพิธภัณฑ์ศิลปะนีออนย้ายที่ทำการมาหลายครั้งจากยูนิเวอร์แซลซิตี้วอล์คไปยังแกรนด์โฮปพาร์ค ไปยังฮิสทอริกคอร์ แต่ที่ทำการล่าสุดที่เกล็นเดล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของย่าน Arts and Entertainment Corridor นี้จะเป็นที่ทำการถาวรของพิพิธภัณฑ์

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก forbes.com, new-neonmona.org และ facebook.com/museumofneonart/