ห้ามถ่ายรูป? ไม่ใช่ปัญหา! หยิบดินสอมาวาดแล้วชนแก้วกันที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษ

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

ผู้คนจำนวนไม่น้อยอยากที่จะเรียนรู้วิธีการวาดภาพ แต่ต้องเผชิญกับอุปสรรคใหญ่ซึ่งก็คือ “การเริ่มต้น” ขีดเขียน อย่างไรก็ตามปัญหาเหล่านี้ก็มีทางออกทันทีเพียงแค่พวกเขาเหล่านั้นลงทะเบียนร่วมอีเวนท์ “Drink and Draw” หรือวาดเส้นก่อนดริ๊งที่จัดขึ้นโดยกลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์ที่ใช้ชื่อว่า Frui แล้วปลดปล่อยความเป็นศิลปินในตัวพวกเขาออกมาด้วยการเรียนรู้วิธีการในการวาดภาพ ที่ตามมาด้วยการดื่มเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ โดยรายได้จากการสมัครร่วมกิจกรรม ในเดือนสิงหาคม 2015 ที่ผ่านไปจะถูกนำไปใช้สมทบทุนในกองทุนศิลปะ “Art Fund”

 

เริ่มง่ายๆด้วยการซื้อตั๋วราคา 18 ปอนด์ (ราวๆ 1,000 บาท) ต่อ 1 คน เพื่อเดินทางมาร่วมกิจกรรมที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษในกรุงลอนดอน ซึ่งล่าสุดจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2015 ในช่วงเวลาก่อนค่ำ และสิ่งที่ผู้ร่วมกิจกรรมต้องทำเป็นลำดับถัดไป คือ แค่เดินทางมาร่วมงานตัวเปล่า เพราะอุปกรณ์ที่จำเป็นในการวาดภาพไม่ว่าจะเป็นกระดาษ ดินสอ แท่งถ่านชาร์โคล ยางลบและอีกสารพัดอย่าง ผู้จัดงานได้เตรียมไว้ให้ก่อนหน้านั้น เรียกได้ว่ามาถึงก็พร้อมจับอุปกรณ์ได้ทันทีและไม่ว่าแต่ละคนจะมีพื้นฐานและความสามารถทางศิลปะในระดับไหน ก็สามารถมาอยู่ร่วมกันได้ในคลาสเดียว แค่ขอให้เปิดใจกว้าง และเพลิดเพลินไปกับการวาดภาพในบรรยากาศที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน จากนั้นทุกคนก็จะได้เพลิดเพลินกับการฝึกทักษะวาดภาพโดยมีครูสอนศิลปะทำหน้าที่สอน ให้โจทย์ชวนคิด และตั้งคำถามสนุกๆ สร้างแรงบันดาลใจและช่วยกระตุ้นให้ทุกคนกล้าที่จะวาดเหมือนพี่เลี้ยงมากกว่าการเป็นสุดยอดอาจารย์ศิลปะ และไม่ใช่เป็นแค่ผู้สอน แต่ยังช่วยแม้แต่ดูแลกระเป๋า และเติมเครื่องดื่มไม่ให้ขาด ในช่วงสุดท้ายของชั้นเรียน ที่ทุกคนจะต้องย้ายสถานที่ชื่มชมผลงานของผู้ร่วมกิจกรรมทั้งหมดในผับ (เพราะในพิพิธภัณฑ์ไม่อนุญาตทั้งเครื่องดื่มและอาหาร) ดื่มและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ในบรรยากาศที่ทำให้ทุกคนผ่อนคลาย จนกลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆที่พิพิธภัณฑ์เข้ามาช่วยเป็นแรงบันดาลใจและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของผู้คนในมหานครลอนดอน

นอกจากกิจกรรม “Drink and Draw” หรือวาดเส้นก่อนดริ๊งแล้ว กลุ่ม Frui ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2008 ยังมีกิจกรรมอีกมากทั้งในวันหยุดและวันธรรมดาที่เชื่อมโยงผู้คน ความคิด ไลฟ์สไตล์ วัฒนธรรมการกินดื่ม (ที่เน้นไปที่อาหารท้องถิ่น) การเดินทาง ศิลปะ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งพิพิธภัณฑ์เข้าด้วยกัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ผู้คนได้เข้าถึงหัวใจและจิตวิญญาณของจุดหมายปลายทางอย่างแท้จริง ซึ่งนอกจากลอนดอนเนอร์ และชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในลอนดอนแล้ว กิจกรรมรูปแบบนี้ยังเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะช่วยตอบโจทย์การเข้ามามีส่วนร่วมในวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของประเทศอังกฤษสำหรับนักเดินทางที่อย่างเข้ามามีประสบการณ์ในแบบ “คนใน”