เนรมิตพิพิธภัณฑ์แรงงานชนบทกลางไร่มันฝรั่งโดยสถาปนิกชาวรัสเซีย

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-9 รูป จากทั้งหมด 9 รูป

เซร์เก ทโชบาน สถาปนิกชื่อดังชาวรัสเซียที่มีผลงานและรางวัลมามากมายตลอด 20 ปีในวงการ จับมือกับอักนียา สเตรลีโกว่า สถาปนิกหญิงรุ่นน้อง สร้างผลงานพิพิธภัณฑ์แรงงานชนบทกลางขึ้นกลางไร่มันฝรั่งในเมืองสวิสซี มณฑลคาลูชสกายา โอบลัส ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 210 กิโลเมตร

 

 

 

พิพิธภัณฑ์ที่มีผลงานจัดแสดงแค่ชิ้นเดียวนี้สร้างขึ้นจากดินเหนียวและฟางหญ้าคล้ายบ้านดินในเมืองไทย โดยสร้างเป็นทรงกระบอกคล้ายตะปูที่เรียกว่า ไซโล ตามแบบศิลปะยุคก่อนจักรพรรดิปีเตอร์ที่ 1 แห่งรัสเซีย (ราวศตวรรษที่ 17)

 

 

มีความสูง 8 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3.2 เมตร พร้อมผนังหนา 1 เมตร บนพื้นที่ 97.45 ตารางเมตร หลังคาเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสในแนวนอน ตรงกลางเป็นกระจกทรงกลมที่ให้สีเหลืองเหมือนดวงจันทร์ มีประตูเข้าออกเพียงทางเดียวเป็นประตูไม้เหมือนบ้านทั่วไปในชนบท

 

 

เมื่อเข้าไปสู่อาคารนี้ก็จะพบกับสารพัดเครื่องมือทางกสิกรรมทั้งเคียว เสียม พร้า ตะไบ ฯลฯ ที่ติดไว้ บนผนังสูงไปจนถึงหลังคาที่เป็นกระจกทรงกลมให้สีเหลืองนวลเหมือนดวงจันทร์ มองขึ้นไปเหมือนอยู่ในบ่อน้ำแห่งแสง ทนทานต่อสภาพอากาศที่หนาวเหน็บของรัสเซีย

 

 

ซึ่งสถาปนิกทั้งสองได้รวบรวมจากหมู่บ้านในมณฑลเดียวกัน เพื่อเป็นการคารวะภูมิปัญญาทางกสิกรรมของชาวรัสเซีย ตั้งอยู่บนไร่มันฝรั่งที่มีถนนลูกรังสองสายมาตัดกันซึ่งเป็นทางเชื่อมและเส้นทางสัญจรของผู้คนแถบนี้

 

 

“เมื่อรวมรูปทรงที่เรียบง่ายแต่โดดเด่นนี้เข้าวยกัน สถาปนิกก็ได้สร้างอาคารแบบก่อนยุคเพไทรน์ (จักรพรรดิปีเตอร์) ขึ้นมา ซึ่งเป็นลักษณะของสถาปัตยกรรมท้องถิ่นของรัสเซีย” นักออกแบบของโครงการกล่าว ส่วนทางทีมทโชบานและสเตรลีโกว่าก็ได้กล่าวว่า “หอคอยนี้รวมเป็นหนึ่งกับฐานดินและสิ่งแวดล้อมโดยรวม คุณอาจคิดว่ามันอยู่ตรงนั้นมาเนิ่นนานแล้ว” ซึ่งแนวคิดในการออกแบบที่ใช้รูปทรงและวัสดุที่เรียบง่ายก็เพื่อสื่อให้เห็นถึงหัวใจของกสิกรรมในแถบนี้ที่สร้างขึ้นมาจากแรงงานที่ทุ่มเทของชาวบ้าน ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ชมแล้ว

 

 

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก archdaily.com