“The Bunny Museum” พิพิธภัณฑ์แปลกที่ถูกบันทึกชื่อลงในกินเนสบุ๊ค

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 25 รูป

 

ส่งท้ายเดือนแห่งความรัก กับพิพิธภัณฑ์น่าเลิฟ “The Bunny Museum” ที่แค่ฟังชื่อก็รู้แล้วว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะต้องเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้ากระต่ายน้อยขนปุยอย่างแน่นอน แต่ใครจะรู้ว่าพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แห่งนี้จะมีเรื่องราวความรักที่น่าประทับใจและยังได้รับการบันทึกสถิติโลกจาก Guinness World Records อีกด้วย

 

ตุ๊กตากระต่ายของขวัญวาเลนไทน์ ในปี 1993

 

The Bunny Museum ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบ้านของสามีภรรยาคู่หนึ่ง Steve Lubanski และ Candace Frazee โดยมีจุดกำเนิดมาจากของขวัญวันวาเลนไทน์ที่ Steve มอบให้กับแฟนสาวของเขา Candace ในปี 1993 จากตุ๊กตากระต่ายในวันวาเลนไทน์ได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของความรัก พวกเขาตกลงกันว่าจะมอบกระต่ายตัวใหม่ให้แก่กันในทุกๆ วัน เมื่อความรักสุกงอมทั้งคู่จึงตกลงแต่งงานกันในปีต่อมา แต่ก็ยังคงมอบของขวัญที่เป็นตัวแทนแห่งความรักของพวกเขาให้กันเรื่อยมา รวมไปถึงการสะสมสิ่งของทุกชนิด ทุกประเภทที่เกี่ยวกับกระต่าย และในปี 1998 พวกเขาจึงได้ตัดสินใจเปิดบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์ “The Bunny Museum” ให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาเยี่ยมชมของสะสมแสนรักของพวกเขา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ใดๆ รับเพียงการบริจาคตามจิตศรัทธาเท่านั้น

 

 

ในปีแรกที่เปิดพิพิธภัณฑ์ The Bunny Museum มีของสะสมที่เกี่ยวกับกระต่ายมากกว่า 8,437 ชิ้น เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่มักจะถูกจัดประเภทให้อยู่ในหมวดหมู่ของพิพิธภัณฑ์แปลกที่เก็บรวบรวมสิ่งของทุกชนิด ทุกรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับกระต่ายเท่านั้น เริ่มตั้งแต่ตุ๊กตากระต่าย, กระต่ายเซรามิก, กระปุกคุ้กกี้รูปกระต่าย, ต้นไม้กระต่ายยักษ์ที่ตั้งอยู่หน้าบ้าน หรือแม้แต่รั้วบ้านก็ยังตกแต่งเป็นรูปกระต่าย ไปจนถึงของสะสมที่แปลกที่สุด ในพิพิธภัณฑ์นั่นก็คือ "ซากกระต่าย" ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน หลังจากที่พวกมันได้ตายลง พวกเขาก็นำซากมาจัดแสดงไว้ในตู้โชว์นั่นเอง

 

Candace Frazee ผู้ก่อตั้ง The Bunny Museum

 

หลังเปิดบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์ เพียงหนึ่งปี The Bunny Museum ก็ได้รับการบันทึกสถิติโลกจาก Guinness World Records เป็นสถานที่ที่เก็บรวบรวมสิ่งของเกี่ยวกับกระต่ายที่มากที่สุดในโลก ในปี 1999 และยังได้รับการอัพเดทสถิติจาก Guinness World Records เรื่อยมา ในปี 2011 เพิ่มขึ้นเป็น 28,423 ชิ้น จนปัจจุบัน The Bunny Museum มีของสะสมเกี่ยวกับกระต่ายมากกว่า 33,000 ชิ้น อบอวลไปด้วยความรักและความทรงจำดีๆ พร้อมกับสโลวแกน "The Happiest place in the World” สถานที่ที่มีความสุขที่สุดในโลก

 

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปรียบเสมือนบ้านที่รวบรวมกระต่ายชื่อดังจากทั่วโลก ถ้าเอ่ยชื่อทุกคนจะต้องร้องอ๋อ..อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น Bugs Bunny และ Lola Bunny จากลูย์นี่ทูนส์, White Rabbit และ March Hare สองกระต่ายผู้โด่งดังจากอลิซในดินแดนมหัศจรรย์, Peter Rabbit กระต่ายน้อยปีเตอร์ ตัวละครเอกจากนิทานที่เด็กทั่วโลกชื่นชม, Rabbit จาก วินนี่ เดอะ พูห์, Thumper กระต่ายน้อยจมูกสีชมพู จากการ์ตูนเรื่อง กวางน้อยแบมบี้, Energizer Bunny กระต่ายตีกลองชื่อดังจากงานโฆษณาแบรนด์ถ่านไฟฉาย Energizer หรือจะเป็นกระต่ายซุปเปอร์สตาร์จากประเทศญี่ปุ่น ที่เด็กๆ ทั่วโลกรู้จักดีอย่าง Miffy และ Mashimaro แต่กระต่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดในพิพิธภัณฑ์กลับกลายเป็น "ตุ๊กตากระต่ายเอลวิส" เพราะเอลวิสเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากทุกวัฒนธรรมทั่วโลก บางคนอาจไม่รู้จัก Peter Rabbit, Roger Rabbit หรือ Thumper แต่ไม่มีใครไม่รู้จัก Elvis แน่นอน!!!

 

 

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก : www.thebunnymuseum.com และ www.californiacuriosities.com

 

Relate

นิทรรศการว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ (2561)

ชายหญิง สิ่งสมมุติ
นิทรรศการว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ
Gender illumination

20 มิถุนายน 2561

โครงการอบรมวิชาการและทักษะปฏิบัติการด้านพิพิธภัณฑ์ Museum Academy 2019

ผู้สนใจสามารถกรอกใบสมัครออนไลน์ได้ทาง http://bit.ly/2IT3jXI จนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2562

19 พฤษภาคม 2562

Muse Mag Vol 10

ประจำเดือนกรกฎาคม – กันยายน 2559 มาในธีมสุดชิคกับ 'Thai Fashion Icon' มามองหาแรงบันดาลใจจากแฟชั่นไอค่อน

18 ธันวาคม 2560

14-14

มี.ค.-มิ.ย.

“Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ” จังหวัดพะเยา

ความเป็นไทยที่แท้จริง” ความเป็นไทยอยู่บนพื้นฐานของความหลากหลาย “ความเป็นไทยที่รู้จักเลือกรับและปรับใช้” นั่นคือ การผสมผสานสิ่งดีงามจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเรา

9 มีนาคม 2560

02

เม.ย.

มิวเซียมสยามฉลองครบรอบ 9 ปี กับกิจกรรมพิเศษ #9ปีก้าวไปด้วยกัน

กิจกรรมพิเศษครบรอบ 9 ปี แด่แฟนๆ ของมิวเซียมสยาม!

2 เมษายน 2560

Muse Mag เล่มที่ 10

20 กรกฎาคม 2559

05-15

ก.ค.-ก.ค.

[เต็มแล้ว] Muse Playground กิจกรรม "แปลงร่าง! : จับความเชื่อไทย ใส่คาแรคเตอร์ดีไซน์" ครั้งที่ 3

ปลดล็อคมุมมองใหม่ในเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาความเชื่อ ที่นำมาต่อยอดสู่ตลาดคาแรคเตอร์ร่วมสมัย

9 กรกฎาคม 2561