สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


“ภูเขา” หลากสีที่โผล่ขึ้นมาจากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของเด็กฝีมือ LHSA + DP

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-7 รูป จากทั้งหมด 7 รูป

งานโครงสร้างเลียนแบบภูเขา 3 ชิ้นที่สร้างโดยใช้กระจกแก้วหลากสีสันตัดกันได้เปิดให้เข้าชมแล้วที่พิพิธภัณฑ์เด็ก Muzeiko กรุงโซเฟีย เมืองหลวงของประเทศบัลแกเรีย ผลงานที่ออกแบบโดยบริษัท LHSA + DP แห่งเมืองนิวยอร์กชิ้นนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์ Muzeiko ได้เรียกว่า “พิพิธภัณฑ์เด็กแห่งแรกที่สร้างขึ้นในยุโรปตะวันออกยุคหลังสหภาพโซเวียต” และเป็นผลงานได้รับมอบหมายจากมูลนิธิ America for Bulgaria ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างความช่วยเหลือระหว่าง 2 ประเทศ


โครงสร้างประดุจเหลี่ยมเพชรพลอยนี้ล้วนเหลื่อมซ้อนกับรูปร่างที่เป็นเส้นตรงของอาคารหลักของพิพิธภัณฑ์ รูปแบบเช่นนี้ออกแบบมาเพื่อแสดงความเคารพต่อภูเขา 14 ลูกในประเทศโรมาเนีย ในขณะที่สีสันและลวดลายอ้างอิงจากสิ่งทอและการออกแบบของงานฝีมือแบบดั้งเดิมของประเทศ ส่วนที่เป็นสีเขียวทำเลียนแบบผ้าทอและงานเย็บปักถักร้อย สีแดงทำตามอย่างงานเซรามิกเคลือบ ในขณะที่สีน้ำตาลอ้างอิงจากงานไม้แกะสลักแบบดั้งเดิม


“รูปแบบหลักทางสถาปัตยกรรมของพิพิธภัณฑ์คือ “ภูเขาเล็ก ๆ (Little Mountains)” เป็นการอ้างถึงภูมิประเทศที่เป็นภูเขาของประเทศบัลแกเรีย” LHSA+DP กล่าว “โครงสร้างจากกระจกจำนวนมากสอดแทรกด้วยรูปแบบประติมากรรม 3 แบบ หรือภูเขา 3 ลูก ซึ่งแต่ละแบบนำมาจากโทนสีและพื้นผิวของงานฝีมือพื้นเมืองในประเทศ”


แม้ว่าชิ้นส่วนเหล่านี้จะโป่งออกจากมาอาคารที่มีลักษณะทึบแสง แต่กำแพงตรงแหน่วของอาคารที่ติดกระจกเอาไว้จะทำให้มองเข้าไปภายในห้องจัดแสดงได้ งาน 2 ชิ้นจะอยู่เหนือพื้นดิน ในขณะที่งานชิ้นที่ 3 จะอยู่ด้านล่างลงมา “พิพิธภัณฑ์ให้พื้นที่กระจกกว้างขวางเพื่อเผยการตกแต่งภายใน และสร้างความรู้สึกเปิดกว้าง โปร่งใสให้แก่กิจกรรมภายใน ตรงกันข้ามกับพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่ในประเทศบัลแกเรียที่มักจะใหญ่โตโอ่อ่า” สถาปนิกอธิบาย


นิทรรศการจัดเป็นแบบ “การเดินทางผ่านกาลเวลาและอวกาศ” โดยเริ่มจากอดีตในชั้นล่างสุด ปัจจุบันบนชั้นพื้นดิน (กราวนด์) และอนาคตในชั้นบนสุด ส่วนที่เหมือนถ้ำในชั้นใต้ดินใช้จัดแสดงนิทรรศการด้านโบราณคดี ธรณีวิทยา และซากดึกดำบรรพ์ ในขณะที่ชั้นพื้นดิน (กราวนด์)ใช้จัดแสดงผลงานด้านสิ่งแวดล้อมร่วมสมัย ส่วนเทคโนโลยีและการสำรวจอวกาศจัดแสดงอยู่บนชั้น 1 พื้นที่ขนาด 3,250 เมตร ซึ่งประสบความสำเร็จด้านการประหยัดพลังงานระดับ “Gold” จากการจัดอันดับโดย LEED ด้วยหลังคาสีเขียวที่ปีนได้ การเป็นจุดสังเกต และอัฒจันทร์ ส่วนชั้นพื้นดิน (กราวนด์)ยังมี “สนามเด็กเล่นทางวิทยาศาสตร์” กลางแจ้งที่มีกังหันลมและสระน้ำ


น่ายินดีที่พิพิธภัณฑ์เด็กกำลังได้รับความสนใจและเมื่อไม่นานมานี้พิพิธภัณฑ์สำหรับเด็กอีกแห่งก็ได้เปิดบริการแก่ประชาชนทั่วไปล่วงหน้าไปแล้วภายใต้โปรเจ็กต์ Sugar Hill ของ David Adjaye ในเมืองฮาร์เล็ม มลรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในขณะที่เมื่อไม่นานมานี้ Kada Wittfeld Architektur ก็ได้ออกแบบพิพิธภัณฑ์สำหรับเทพนิยายและนิทานกริมม์โดยเฉพาะให้เมืองคาสเซิลประเทศเยอรมนี

 


ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก dezeen.com

Relate

ท่องโลกเพศทางเลือก ผ่านพิพิธภัณฑ์ LGBT แห่งแรกในโลก

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเกย์และเลสเบี้ยน(the Leslie-Lohman Museum of Gay and Lesbian Art)เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของโลกที่รวบรวมงานศิลปะของเพศทางเลือก(LGBT)

27 พฤษภาคม 2560

07-26

พ.ย.-พ.ย.

จิด.ตระ.ธานี เกิด จุติ 3 ตามรอยสีไทย

นิทรรศนา ศิลปะ ธรรมะ "จิด.ตระ.ธานี เกิด จุติ 3 #ตามรอยสีไทย" รวมผลงานศิลปกรรมกว่า 50 ชิ้น ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม หัตถศิลป์ (หัวโขน) ของผู้มีใจรักในศิลปะไทย

16 พฤศจิกายน 2560

15-21

มิ.ย.-ส.ค.

มิวเซียมสยามมินิ

นิทรรศการฉบับมินิที่พร้อมจะไปทักทายเพื่อนๆ ทั่วประเทศ

9 สิงหาคม 2559