ตุ๊กตาหมีมีชีวิตนิทรรศการตุ๊กตาหมีที่โบลิเวีย

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-8 รูป จากทั้งหมด 8 รูป

ปลายเดือนธันวาคม 2558 ทางพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาโบราณเอลซา ปาเรเดส เด ซัลลาซาร์ กรุงลาปาซ ประเทศโบลิเวีย ได้จัด แสดงตุ๊กตาหมีน้อยหลายร้อยตัว (เพิ่มความน่าเอ็นดูตัวจากหลายตัวที่สวมชุดประจําชาติ) ทําให้หลายคนอยากให้หมีเหล่านี้โชว์ ความน่ารักอยู่ในพิพิธภัณฑ์ด้วยกันไปนานๆ ก่อนจะยินดีเมื่อได้รู้ว่านิทรรศนี้จะอยู่ยาว เพราะมีรูปแบบเป็นนิทรรศการถาวร เอาใจ นักท่องเที่ยวที่แพ้ทางทั้งความน่ารักและเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังตุ๊กตาหมีแต่ละตัว

เพื่อให้พวกมันทําหน้าที่ถ่ายทอด ช่วงเวลาสําคัญทางประวัติศาสตร์โบลิเวีย เช่น หมีน้อยที่มีลักษณะเหมือนผู้ประท้วงด้านนอกทําเนียบประธานาธิบดี และหมีน้อยอี โบโมราเลส ประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์ของโบลิเวียที่ผู้นําประเทศเป็นชนพื้นเมืองหรืออินเดียนแดง ยืนล้อมรอบด้วย ทหารหมีรักษาความปลอดภัย(นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตาวินเทจที่มีประวัติน่าสนใจของตัวเองอีกหลายตัว เนื่องจากเป็นตุ๊กตาที่ได้รับ บริจาคมาจากหลายครอบครัว ซึ่งถูกส่งลงมาผ่านหลายชั่วคนของหลายตระกูลในโบลิเวีย)โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อให้ง่ายต่อการ สอนเด็กๆ ให้สนุกกับการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ราวกับว่า“เอาล่ะ ครูพี่หมีจะสอนเด็กๆเอง” จนสามารถพูดได้ว่า เรื่องราวของตุ๊กตามีเหล่านี้ได้กลายเป็นนิทรรศการหลักที่ดึงดูดผู้ชมกลุ่มกลุ่มใหม่ๆ ให้มาเข้าชมโดยปริยาย

ผู้อํานวยการพิพิธภัณฑ์ โรซานา ซัลลาซาร์ (Roxana Salazar) กล่าวว่าจุดมุ่งหมายของการจัดแสดง คือการสร้างการ แสดงผลการศึกษาที่จะดึงดูดความสนใจ นอกจากนี้ ภายในนิทรรศการยังมีตุ๊กตาแพนด้ามาแสดงสร้างความแปลกใหม่ เพื่อให้ คนตระหนักถึงสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

สําหรับพิพิธภัณฑ์เอลซา ปาเรเดส เด ซัลลาซาร์ เป็นที่รู้จักในฐานะพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาโบราณที่มีตุ๊กตาโบราณจัดแสดงอยู่ กว่า 2,000 ตัว และมีแนวโน้มว่าจะมากขึ้นกว่านั้น สําหรับนิทรรศการครั้งใหม่นอกจากจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวในโบลิเวียเองให้ กลับมาเยี่ยมชมนิทรรศการแห่งนี้แล้ว ยังตอบโจทย์ในการรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมวัฒนธรรมของ ประเทศโบลิเวียสร้างรายได้จํานวนมหาศาลแก่เมืองและประเทศ หลังจากที่กรุงลาปาซเป็นที่รู้จักและพูดถึงมากขึ้นจากการ ประกาศให้เป็น1 ใน 7 เมืองมหัศจรรย์แห่งใหม่ของโลกเมื่อปลายปี 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งเมืองอื่น ๆ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน ได้แก่ กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา เมืองดูร์บาน ประเทศแอฟริกาใต้ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และ เมืองวีแกน ประเทศฟิลิปปินส์

ชื่อพิพิธภัณฑ์มาจากดอนา เอลซา ปาเรเดส (Doña Elsa Paredes) เป็นผู้หญิงเก่งและนักเขียน น้องสาวของดอน อันโต นิโอ ปาเรเดส ที่ติดตามศึกษาเรื่องราวประเพณีปฏิบัติเกี่ยวกับคุณพ่อของเธอ จนผันตัวเป็นนักวิจัยด้านวัฒนธรรมโบลิเวีย เน้น หลักไปที่มุมมองของผู้หญิงในสังคมโบลิเวีย ทําให้ผู้หญิงที่เคยถูกเหยียดเพศและกีดกันโอกาสแสดงความสามารถโดยผู้ชายใน วัฒนธรรมโบลิเวียมีที่ยืน ทั้งยังนําตัวเองไปสู่การประชุมสําคัญด้านวัฒนธรรมในหลายประเทศ

นอกจากจะมีของสะสมเป็นตุ๊กตา ของเธอเองที่แต่งตัวในชุดแตกต่างจากการหามาเก็บไว้ระหว่างการเดินทางทั่วโลกบอกเล่าเรื่องราวรูปพรรณสันฐาน ชุดที่สวมใส่ ความเชื่อ ของผู้หญิงในแต่ละพื้นที่บนโลกใบนี้ ก่อนจะมาถึงคิวจัดแสดงเพิ่มเติมของเหล่าหมี ที่จะมาช่วยเล่าเรื่องราวที่สนุกมากขึ้นในพิพิธภัณฑ์ นอกจากนี้ยังต้องขอบคุณกองทัพหมีน่ารักที่ทําให้เราได้รู้จักทั้งเรื่องราวของพิพิธภัณฑ์และประเทศโบลิเวียมากกว่าที่เคย

 

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก in.reuters.comhamrinnews.netkroosty-kelly.webs.comnew7wonders.com/ และ artepinturacultura.blogspot.com