สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


เมื่อความเขย่าขวัญกับ "พิพิธภัณฑ์ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์" ตลกร้ายที่ผู้หญิงไม่ขำด้วย

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-4 รูป จากทั้งหมด 4 รูป

เมื่อพิพิธภัณฑ์เปิดทำการเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจึงมีผู้ขุ่นข้องหมองใจเป็นจำนวนมาก คนส่วนใหญ่ไม่ได้ต่อต้านการสร้างพิพิธภัณฑ์แจ็ค เดอะ ริปเปอร์แต่อย่างใด ทว่าพวกเขารู้สึกว่า “ถูกหักหลัง” เสียมากกว่า เพราะก่อนหน้านี้โครงการถูกประกาศออกมาว่ามันจะเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อเฉลิมฉลองผู้หญิงย่านอีสต์เอนด์ผู้มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงสังคมและประวัติศาสตร์ โดยภายในจะมีเนื้อหาวิเคราะห์ประสบการณ์ของผู้หญิงทั้งในระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับการเมืองตั้งแต่ยุควิคตอเรียนจนถึงปัจจุบัน แถมยังอ้างว่ามันจะทำหน้าที่เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของผู้หญิงย่านอีสต์เอนด์เพียงแห่งเดียวที่เหลืออยู่หลังจาก Whitechapel’s Women’s Library บนถนนโอลด์คาสเซิลปิดตัวลงไปเมื่อปี 2013
 
 
การเปลี่ยนเนื้อหาในพิพิธภัณฑ์ที่ควรจะเชิดชูการต่อสู้ของผู้หญิงมาเป็นการรำลึกถึงฆาตกรที่กระทำความรุนแรงต่อผู้หญิงกลายเป็นตลกร้ายที่หลายคนไม่ตลกด้วย เป็นที่รู้กันว่าคดีฆาตกรรมต่อเนื่องโดยแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ เป็นคดีที่ไม่เคยจับตัวคนร้ายได้ และฆาตกรเลือกฆ่าแต่ผู้หญิงที่ค้าประเวณีโดยการปาดคอและควักมดลูกของพวกเธอออกมา ซึ่งเป็นการฆ่าเพราะความชิงชังที่มีต่อเพศหญิงอย่างชัดเจน
 
 
เมื่อตัวพิพิธภัณฑ์ถูกโจมตีในทวิตเตอร์ถึงแง่มุมที่เป็นความรุนแรงทางเพศของแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ โฆษกประจำพิพิธภัณฑ์กลับออกมาตอบโต้ว่าแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ไม่เคยทำทารุณกรรมทางเพศกับเหยื่อ การบอกว่าแจ็ค เดอะ ริปเปอร์กระทำความรุนแรงทางเพศจึงเป็นเรื่องที่ผิด หรือเมื่อ เซียน นอร์ริส (Sian Norris) คอลัมนิสต์อิสระท้วงว่าเราไม่ควรละเลยแง่มุมที่เป็นความรุนแรงทางเพศของการฆาตกรรม เขาก็หาว่าเธอ “ใช้อารมณ์” (sensationalising) และยืนยันว่าไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าแรงจูงใจของฆาตกรคืออะไร นอร์ริสจึงเขียนบทความลง www.theguardian.com เมื่อปลายเดือนกันยายนเพื่อตั้งข้อสังเกตว่าการที่พิพิธภัณฑ์แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ เกิดขึ้นได้ก็เพราะสังคมอังกฤษยังเพิกเฉยต่อความรุนแรงที่ผู้ชายกระทำต่อผู้หญิงอยู่นั่นเอง
 
 
จากสถิติคดีฆาตกรรมในอังกฤษเมื่อปีที่แล้ว คดีที่ผู้หญิงถูกผู้ชาย (ซึ่งจำนวนมากในนั้นเป็นคนรักหรืออดีตคนรัก) ฆ่าตายเกิดขึ้นทุก 2.8 วัน หนังสือพิมพ์ในปัจจุบันยังลงข่าวคดีฆาตกรรมผู้หญิงอย่างมีอคติด้วยการให้เหตุผลว่าเพราะผู้หญิงขี้บ่นหรือพยายามจะตีจากก่อน แม้แต่ มาร์ค พาลเมอร์-เอดจ์คัมบ์ (Mark Palmer-Edgecumbe) ผู้บริหารพิพิธภัณฑ์แจ็ค เดอะ ริปเปอร์เองยังให้เหตุผลในการเปิดพิพิธภัณฑ์ว่า “ไม่ใช่เพื่อสรรเสริญคดีที่แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ก่อขึ้นอย่างแน่นอน แต่เพื่อดูว่าผู้หญิงเข้าไปอยู่ในสถานการณ์แบบนั้นได้อย่างไร และเพราะเหตุใด”
 
 
“ซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่เราได้ยินข้อแก้ตัวที่พยายามย้ายความผิดจากคนสร้างความรุนแรงไปสู่เหยื่อ ... ในขณะที่ประชาสัมพันธ์ของพิพิธภัณฑ์พยายามปฏิเสธว่าคดีฆาตกรรมเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศ และหนังสือพิมพ์ก็เห็นแต่ภรรยาขี้บ่นหรือนอกใจสามีในคดีฆาตกรรมระหว่างคู่รัก พวกเขาต่างก็เพิกเฉยต่อความรุนแรงที่ผู้ชายกระทำต่อผู้หญิง สังคมเมินเฉยต่อความจริงที่ว่าแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ และผู้ชายที่กระทำความรุนแรงทั้งหลายในประวัติศาสตร์เลือกที่จะทำร้ายและฆ่าผู้หญิง ในกรณีของแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ เราตัดสินใจลืมมันไปแล้วปั้นให้เขาเป็นคนดังที่สื่อถึงความสยองอันน่าหลงใหล...ส่วนผู้หญิงซึ่งเป็นเหยื่อถูกลดสภาพและความสำคัญลงเหลือแค่กองเลือดที่ปลายเท้ารูปปั้นเขาเท่านั้น” นอร์ริสตั้งข้อสังเกต
 
ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก theguardian.com mentalfloss.com และ cloudfront.net
 

มัลติมีเดียRelate

Muse Mag ฉบับที่ 1

เดือนมีนาคม - พฤษภาคม 2557 | นิตยสารเสริมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์การเรียนรู้ โดย มิวเซียมสยาม

18 ธันวาคม 2560

03-11

ม.ค.-ม.ค.

วันเด็กแห่งชาติ 2563 ตอน “ไทยบรรเจิด เกิดไอเดีย”

มิวเซียมสยาม ขอเชิญชวนคุณน้องๆ หนูๆ และครอบครัวมาร่วมเป็นนักคิด นักประดิษฐ์ถอดรหัสความเป็นไทยในกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2563 ตอน “ไทยบรรเจิด เกิดไอเดีย”

3 มกราคม 2563

24

มิ.ย.

Muse Trip ชมสาธิตการทำ "งอบ"

ไปพิสูจน์ความเป็น "ช่างประดิษฐ์" ของคนไทยพัฒนาและสั่งสมองความรู้จนเกิดเป็น "ภูมิปัญญา"

24 มิถุนายน 2560

Muse Mag เล่ม 11

Muse Mag Vol. 11 : คำพ่อสอน..ความดีที่พ่อทำ

28 กุมภาพันธ์ 2560

หนังสือนำชมนิทรรศการเรียงความประเทศไทยฉบับเยาวชน

หนังสืออ่านเสริมความรู้ความเข้าใจจากนิทรรศการ “เรียงความประเทศไทย” จัดแสดง ณ มิวเซียมสยาม เพื่อต่อยอดความรู้ นำไปสู่การรู้จักตนเองและเพื่อนบ้าน

14 มิถุนายน 2559