พิพิธภัณฑ์แอฟริกันอเมริกันแห่งชาติในอเมริกาเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-8 รูป จากทั้งหมด 8 รูป

 
 
หลังผ่านการต่อสู้อันยาวนานของชาวแอฟริกันอเมริกันเพื่อให้มีสถาบันระดับชาติที่เป็นของตัวเองตั้งแต่ปี 1915 จนมาถึงวันที่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุชลงนามให้ตั้งคณะศึกษาโครงการนี้ในปี 2001 และผ่านมติสภาในปี 2003 ให้มีการสร้างได้ ปี 2016 นี้ก็ถึงคราวที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแอฟริกันอเมริกันแห่งชาติ (NMAAHC) อีกหนึ่งสมาชิกของเครือสมิธโซเนียน จะได้เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการ ณ ที่ตั้งในอุทยานแห่งชาติเนชันแนลมอล กรุงวอร์ชิงตันดีซี ตามที่อดีตประธานาธิบดีบุชได้ลงนามรับรองในปี 2005 ถือเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ผ่านการต่อสู้อย่างดุเดือดที่สุดแห่งหนึ่ง
 
 
 
แม้ได้รับการรับรองจากอดีตประธานาธิบดีบุชแล้วก็ใช่ว่าเส้นทางการก่อตั้ง NMAAHC จะโรยด้วยกลีบกุหลาบ ลอนนีย์ จี. บัช เล่าให้ฟังถึงเส้นทางทรหดว่า “10 ปีก่อน เราเริ่มความพยายามด้วยพนักงานเพียงแค่ 2 คน เราไม่มีเงินเป็นของตัวเองสักสลึง งานศิลป์กับเขาสักชิ้นก็ไม่มี” เขากล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2015 “ตอนนี้เรามีพนักงาน 169 คน งานศิลป์ 40,000 ชิ้น และเงินทั้งที่เป็นส่วนตัวและกองกลาง 476 ล้านดอลลาร์”
 
 
ทั้งกำลังคนและกำลังทรัพย์ที่ได้มานั้นแลกมาด้วยการทำงานหนักเพื่ออุดมการณ์ของตัวเอง บันช์บอกว่า “มรดกของเรามหาศาลที่ยังอยู่ในห้องใต้ถุน ห้องใต้หลังคา และลังเก็บของตามบ้านคน” เขาและทีมงานที่เป็นทั้งนักอนุรักษ์และนักประวัติศาสตร์เลยออกเดินทางตั้งแต่ปี 2008 เพื่อเก็บสิ่งของที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมของชาวแอฟริกันอเมริกันในโครงการ “รักษาสมบัติของพวกเราแอฟริกันอเมริกัน” เดินทางตามหัวเมืองใหญ่ที่มีคนผิวสีอยู่เยอะทั้งชิคาโก้ ชาร์ลส์ตัน แอตแลนต้า ดัลลัส ฮุสตัน โทเปโก้ และอีกหลายเมือง จนได้ตั้งแต่สมบัติส่วนตัวของแฮร์เรียต ทับแมน นักต่อสู้หญิงคนสำคัญของชาวผิวสีในศตวรรษที่ 19 ไปจนถึงของจากวงหญิงล้วน En Vogue และเสื้อยืด Black Live Matters! ที่เป็นกรณีพิพาทจนกลายเป็นจลาจลเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา
 
 
NMAAHC เป็นพิพิธภัณฑ์แรกในเขตอุทยานแห่งชาติเนชันแนลมอลที่ได้ประกาศนียบัตรทองคำจากสถาบันสิ่งปลูกสร้างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแห่งอเมริกา นอกตัวตึกนั้นตกแต่งด้วยแผงพลังงานแสงอาทิตย์ 3,600 ชิ้นซึ่งตั้งใจให้คล้ายกับบ้านเรือนในถิ่นคนดำของเมืองอย่างชาร์ลส์ตัน รัฐเซาต์แคโรไลนา และซาวานนาห์ รัฐจอร์เจีย มองจากภายนอกจะเห็นแค่ 5 ชั้น แต่ที่จริงตึกนี้สูง 10 ชั้น อีก 5 ชั้นอยู่ใต้ดิน!
 
 
บันช์กล่าวว่า “ตึกนี้สร้างขึ้นโดยมีแนวคิดคารวะความจริงที่ว่า ประวัติศาสตร์มหาศาลของเราซุกซ่อนอยู่ต่อหน้าต่อตาเรานี่แหละ” โดยการออกแบบนั้น “ตั้งใจให้สะท้อนถึงการมีตัวตนของคนแอฟริกันอเมริกันซึ่งเป็นส่วนที่ถาวรในภูมิทัศน์ของอเมริกา” ส่วนตัวตึกนั้น “ตั้งใจให้เป็นสัญลักษณ์ความเป็นศูนย์กลางและความสัมพันธ์ของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแอฟริกันอเมริกัน” เจ้าของผลงานเปี่ยมความหมายนี้คือ ฟิล ฟรีลอน จากบริษัทเดอะฟรีลอนกรุ๊ป และแมกซ์ บอนด์จากบริษัทเดวิด โบรดีย์ บอนด์ ซึ่งทั้งคู่เป็นสถาปนิกชั้นแนวหน้าชาวแอฟริกันอเมริกัน
พิพิธภัณฑ์แห่งที่ 19 ในเครือสมิธโซเนียนนี้มีห้องแสดงผลงานทั้งหมด 3 หัวข้อคือ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และชุมชน ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ได้เตรียมนิทรรศการเอาไว้ถึง 11 รายการที่ว่ากันตั้งแต่เรื่องทาสไปจนถึงเพลงและกีฬาไว้รอท่าผู้เข้าชมทันทีที่เปิดอย่างเป็นทางการในฤดูใบไม้ร่วงปี 2016 นี้
 
ซึ่งคนที่จะมาเป็นประธานในวันนั้นก็คือ ขวัญใจชาวผิวสี ประธานาธิบดีบารัก โอบามา

 
 
 
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : contractormag.com, clarkconstruction.com, washingtonpost.com, alexpalmerwrites.com และ archicentral.com