Muse Mag Online Vol. 21 : ลูกทุ่ง 2019


Muse Opinion : ฮัมเพลงลูกทุ่ง ทุ้มอยู่ในใจ

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

ฮัมเพลงลูกทุ่ง ทุ้มอยู่ในใจ

          เพลงลูกทุ่ง นับเป็นเพลงคู่ชีวิตของคนไทยมาหลายยุค หลายสมัย หลายวัย ด้วยเนื้อหาที่ใสซื่อ ตรงไปตรงมา สะท้อนใจในแต่ละช่วงยุคแล้วถ้าวัยรุ่นล่ะ เพลงอะไรที่พวกเขาชอบ แล้วความหมายของเพลงลูกทุ่งกินใจพวกเขาอย่างไร มาดูคำตอบกัน

 

พรทิพา ทางเรือ (แพรรี่) อายุ 20 ปี นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

      “ชอบเพลงปริญญาใจ ของคุณศิริพร อำไพพงษ์ ท่อนที่ร้องว่า ‘ได้ฮักกับอ้าย เหมือนใจได้ปริญญา’ เพราะว่าฟังแล้วก็นึกถึงคุณแม่ค่ะ เพราะคุณแม่เป็นคนชอบร้องคาราโอเกะเพลงนี้มาก พอเราฟังบ่อยๆ แล้วมาตั้งใจฟังเนื้อเพลงดีๆ จึงเข้าใจว่า เพลงนี้คล้ายๆ ชีวิตของคุณพ่อกับคุณแม่ของเรา แม้ว่าปัจจุบันคุณพ่อกับคุณแม่เราจะแยกทางกันแล้ว แต่คุณแม่ของเรายังสามารถร้องแล้วก็ฟังเพลงนี้ได้แบบแฮปปี้มาก มันทำให้เรากลับมาย้อนมองตัวเอง เวลาที่เรามีความรัก เรามักจะชอบใส่คนคนหนึ่งไว้ในเพลง ก็เหมือนกับคุณแม่ที่ใส่คุณพ่อไว้ในเพลงปริญญาใจ แต่เวลาที่เราผิดหวังกับคนคนนั้น เราจะไม่สามารถร้องและฟังเพลงนั้นโดยไม่คิดถึงเขาได้เลย เราอยากทำให้ได้เหมือนคุณแม่ค่ะ เลยเอาเพลงนี้ไว้เตือนใจตัวเอง แล้วก็เอาคุณแม่เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตด้วยค่ะ”

 

 

ศรินทิพย์ กมลรัตน์ (ใหม่) อายุ 21 ปี นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

            “ชอบเพลงระเบิดเวลา ศิลปินชื่อ ศาล สานศิลป์ ท่อนที่ชอบในเพลงนี้คือช่วงท่อน‘ระเบิดเวลาฮ้า...ฮา...เริ่มเดินมาตั้งแต่น้องพบเขา เจ้าถ่ายโอนในความเป็นเรา ยกให้เขาทีละน้อย อ้ายวิ่งไขว่คว้าตามใจเจ้าคืน น้องกะบืนหนีใส่เกียร์ถอย ได้แต่มองฮักที่หลุดลอย รอถึงวันเลิกรา’

            “เหตุผลที่ชอบเพลงนี้เพราะว่ารู้สึกว่าเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่แต่งได้ดีค่ะ เพลงนี้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ไทยบ้านเดอะซีรีส์ 2 เพลงได้แสดงถึงเรื่องราวแล้วก็อารมณ์ของนักแสดงได้ดี ทำให้เพลงนี้ติดหู ได้ยินทีไรก็จะนึกถึงอารมณ์และเรื่องราวในภาพยนตร์ได้ตลอดเลย”

 

 

ปิยะสิทธิ์ เกื้อแก้ว (คลาส) อายุ 20 ปี นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ เอกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

            “ชอบท่อนที่ร้องว่า‘เมืองหลวงควันและฝุ่นมากมาย พี่สูดดมเข้าไปร่างกายยิ่งเป็นภูมิแพ้’จากเพลง ภูมิแพ้กรุงเทพ ของป้าง นครินทร์ Feat. ตั๊กแตน ชลดา ครับ

            “ฟังท่อนนี้แล้วมักจะถึงนึกบ้านเกิดหรือจังหวัดสระแก้วเสมอครับ อันดับแรกผมเป็นคนที่เกิดและโตที่ต่างจังหวัดครับ ซึ่งขณะนี้ผมได้เข้ามาศึกษาในกรุงเทพมหานคร มันเป็นสิ่งใหม่สำหรับผม ผมจำเป็นต้องปรับตัวให้ได้ ซึ่งในบางครั้งกรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงที่มีรถยนต์รวมถึงฝุ่นจำนวนมาก แตกต่างจากบ้านเกิดของผมที่มีทุ่งนา ป่า ภูเขามากมาย ซึ่งห่างไกลจากฝุ่นละออง ทำให้ทุกครั้งที่ผมฟังเพลงนี้ ผมมักจะนึกถึงบรรยากาศที่บ้านเกิดของผมเสมอเลยครับ มองไปตรงไหนก็มีแต่สีเขียวตลอดทาง คิดถึงมากเลยครับ”

 

 

ส.ต.จักรพงษ์ เตียวประเสริฐ (จีน) อายุ 21 ปี ข้าราชการ ทหารบก

            “โดยส่วนตัวผมชอบเพลง อ้ายเฮ็ดทุกวิถีทาง ครับ ของเบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม Feat.ก้อง ห้วยไร่ ครับ ท่อนที่ประทับใจในเพลงเป็นท่อนที่ร้องว่า‘อ้ายเฮ็ดทุกวิถีทาง อยากได้นางเป็นเมีย แต่สุดท้ายกะเสียให้เขาไป’ความหมายของเพลงนี้เป็นเรื่องของผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่งที่พยายามทำทุกอย่าง เพื่อให้ได้รักกับผู้หญิงคนหนึ่ง คนธรรมดาที่เกิดมามีฐานะยากจน แต่ได้มาเจอกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำได้แค่รู้จักกัน เขาพยายามทำทุกวิธีเพื่อให้ได้ผู้หญิงคนนั้นมาเป็นแฟน ความคิดในใจของผู้ชายคนนี้ เขาเป็นคนที่อยากรวย อยากมีเงิน อยากให้ผู้หญิงคนนั้นมาชอบ เป็นผู้ชายที่หน้าตาบ้านๆ หน้าตาธรรมดา แต่สุดท้ายความรักของผู้ชายธรรมดาๆ ก็ต้องจบลงเพราะผู้หญิงคนนี้ไม่ได้ชอบ มันเศร้าดีครับ”

 

วีรปภา เหรียญอารีย์ (มิ้งค์) อายุ 24 ปี พนักงานบริษัท

            “ชอบเพลง ฉันไม่ออนซอน ของ เนม สุรพงศ์ ค่ะ ชอบท่อนที่ร้องว่า ‘ เมื่อเธอมีเขาแล้ว จะจ่งฉันไว้ ทำส้มแบ้ไว้กินหน้าหนาวสั้นติ เบื่อความสัมพันธ์ที่ตันจื่อลื่อแบบนี้ จะหนีก็ฟ้าวหนี แต่บอกเลยฉัน ไม่ออนซอน’ แปลได้ประมาณว่า ถ้าเธอมีเขาแล้ว จะเก็บฉันไว้ทำไม เบื่อความสัมพันธ์ที่ไม่มีทางไปแบบนี้ จะไปก็รีบไป บอกเลยฉันไม่แคร์ ชอบเพลงนี้ที่ทำนองแล้วก็เนื้อเพลงค่ะ มันทำให้ฟังแล้วรู้สึกปลดปล่อย รู้สึกไม่ผูกมัดตัวเองเอาไว้กับใคร เป็นเพลงฟังสบาย เนื้อเพลงให้ข้อคิดคือเราไม่จำเป็นต้องแคร์คนที่ไม่แคร์เรา เอาเวลาไปแคร์คนที่แคร์เราดีกว่า”

 

เรื่อง: watcharita