Muse Mag Online Vol. 20 : บันเทิงไทย ใส่ใจในความเชื่อ


Muse Opinion : ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

ม่เชื่อก็ต้องเชื่อ

 

            จิ้งจกร้องทักอย่าออกจากบ้าน ห้ามตัดผมวันพุธ ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน ติดสติ๊กเกอร์รถคันนี้สีแดง แขวนป้ายบ้านนี้อยู่แล้วรวย

            เหล่าความเชื่อแบบเวรี่ไทยมีอยู่ให้เห็นทุกมุมทุกแห่งรอบตัวเรา แล้วเราล่ะใช้ชีวิตอย่างผูกพันกับความเชื่อมากน้อยแค่ไหน ชาว Muse มีความเชื่อของตัวเองมาบอกณภัทร พงษ์สมรวย (นะ) อายุ 19 ปี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ

                  “ตอนเด็ก ๆ มีความเชื่อเรื่องการกินเนื้อวัวว่ามันไม่ดี วัวเป็นสัตว์ใหญ่เพราะที่บ้านนับถือเจ้าแม่กวนอิม แต่พอโตมาแล้วก็ไม่เชื่อเรื่องนั้นอีกแล้ว แค่ทำตามที่บ้านพอเป็นพิธี เนื่องจากที่บ้านเป็นคนไทยเชื้อสายจีนและชอบให้ไปศาลเจ้า  เคยไปถามร่างทรงที่ศาลเจ้าเกี่ยวกับการสอบเข้าแล้วได้คำตอบที่บั่นทอนจิตใจ เลยทำให้ไม่ค่อยอยากจะเชื่อเรื่องพวกนี้อีกแล้ว แต่ยังนับถือศาสนาพุทธ เชื่อในศาสนาอยู่ แต่ทางศาลเจ้าและร่างทรงไม่เชื่อแล้วครับ ส่วนตอนนี้ผมเริ่มกินเนื้อวัวปกตินะครับ เริ่มกินตอน ม.6 ไปกินข้าวกับเพื่อนเห็นเพื่อนกินก็เลยกิน”

 

 

 

ปิยะฉัตร วรกาญจนบุญ (ตังค์) อายุ 27 ปี ธุรกิจส่วนตัว

                  “เคยได้ยินมาว่าถ้าฝันช่วงใกล้ๆ เช้า ฝันนั้นจะกลายเป็นเรื่องจริง อาจเป็นสัญญาณเตือนของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่รู้ว่าเหมือนกันว่าเป็นเรื่องของกลไกในสมองทางวิทยาศาสตร์หรือทางไสยศาสตร์กัน แต่มันทำให้เมื่อฝันช่วงใกล้เช้าทีไร มันจะทำให้เราคิดเสมอๆ ว่าจะเกิดขึ้นจริง ส่วนตัวเคยฝันแบบนี้บ่อยๆ เลยทำให้เชื่อค่ะว่าเป็นจริง”

 

 

กาญจนา ลีสมิทธานนท์ (หลิน) อายุ 22 ปี คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

            “ร้องเพลงตอนกินข้าวแล้วจะได้แฟนแก่ค่ะ ฮ่าๆ ตอนเด็กนั่งกินข้าวแล้วร้องเพลง คุณแม่เลยบอกว่า ร้องไปด้วยกินข้าวไปด้วยเดี๋ยวจะได้แฟนแก่นะ ส่วนตัวคิดว่าน่าจะเป็นกุศโลบายของคนสมัยก่อน เพราะถ้าร้องเพลงตอนกินข้าว ข้าวอาจจะติดคอได้ ตอนนี้ก็เลิกร้องเพลงแต่หันมาฮัมเพลงแทนค่ะ ที่ตอนนี้ไม่ร้องแล้วเพราะมันเสี่ยงต่อการที่ข้าวจะติดคอเราจริงๆ มากกว่า ส่วนจะได้แฟนแก่ไหมนั้น เป็นเรื่องของอนาคต ตอบไม่ได้เลยนะ”

 

 

อลิน สมบัติเจริญ (นุ๊ก) อายุ 20 ปี คณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

                  “เชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรมค่ะ เชื่อว่าใครทำอะไรก็ได้อย่างนั้น โดยส่วนตัวเเล้วค่อนข้างเชื่อเพราะทั้งเคยเห็นจากข่าว จากคนรอบตัว และก็เจอมากับตัว อย่างเช่น ถ้าเกิดมีผู้หญิงทำเเท้ง สิ่งที่เขาได้รับก็คือชีวิตจะไม่เจริญ ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ ต้องอยู่กับสิ่งที่ตัวเองทำไปตลอดชีวิต อย่างน้อยเขาต้องรู้สึกผิดกับสิ่งที่ได้ทำลงไป เพราะได้ทำลายชีวิตคนคนนึงไปเหมือนกัน ถ้ามองเชิงเหตุและผล กฎแห่งกรรมคือผลจากการกระทำจริงๆ”

 

 

 

ไอรวินทร์ เพ็งพิทักษ์ (ฟิวส์) อายุ 24 ปี Full-stack Designer

                  “เรื่องความเชื่อโบราณ สำหรับผม ผมไม่เชื่อ เหมือนผู้ใหญ่แค่จะใช้ความกลัวเพื่อเป็นเหตุผลบอกกับลูกหลาน เพราะสมัยก่อนการต้องหาเหตุผลร้อยแปดมาอธิบายมันเสียเวลา เหมือนหลักทั่วๆ ไปของศาสนาที่เกิดมาจากความกลัว แต่พอเวลาผ่านไปคนรุ่นใหม่ได้รับการศึกษามากขึ้น เรียนรู้ที่จะตั้งคำถามกับสิ่งที่สงสัยมากขึ้นคำว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่ จึงอาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับคนรุ่นใหม่ไปแล้วครับ ในความคิดเห็นของผม”

 

เรื่อง ชญาภา สันติรัตน์ตระกูล