สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Muse Mag Online Vol.25 : ขยะบทที่ 2


Muse Opinion : Time for recycle เรา reuse โลก reboot

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

            ธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพคงไม่สามารถฟื้นฟูได้ด้วยตัวของมันเอง หากไม่ได้รับความร่วมมือจาก “เรา”​ มนุษย์ผู้เป็นสาเหตุหลักทำให้สิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม 

            หน้าที่ในการ reboot โลกใบนี้จึงกลายเป็นภาระ (กิจ) ​ที่ทุกคนปฏิเสธไม่ได้ 

            อ่านไอเดียการ recycle ง่ายๆ จากพวกเขาเหล่านี้ เพื่อเติมแรงบันดาลใจในการ reuse สิ่งต่างๆ รอบตัวคุณตั้งแต่วินาทีนี้เลย เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อม ณ ปัจจุบัน รอเวลาไม่ได้อีกต่อไป

 

1. เกวลี สุวรรณกาโล ชื่อเล่น วี อายุ 24 ปี อาชีพ นักวิชาการเงินและบัญชี

 

ฟืน reuse จากตะเกียบใช้แล้วทิ้ง

            รีไซเคิลสำหรับเราคือการนำขยะมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เสนอไอเดียจากตะเกียบแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งที่เห็นตามร้านอาหาร วันๆ มันคงกลายเป็นขยะเยอะมาก คิดเป็นเดือน เป็นปี โอ้วววมายก้อดดดด! ไม่รู้ต้องตัดต้นไม้กี่ต้น เลยคิดว่าน่าจะมีการตั้งเป็นชมรมหรือกลุ่มอาชีพ รับบริจาคตะเกียบแบบนี้ไปแปรรูปเป็นเชื้อเพลิง


            ส่วนตัวที่บ้านก็ใช้เตาถ่านทำอาหารบางเมนูเพราะหอมกว่าใช้เตาแก๊ส และใช้ตะเกียบเหลือทิ้งแบบนี้แหละมาผสมกับเศษไม้จากต้นไม้ที่ยืนต้นตายมาทำเชื้อเพลิง สำหรับตะเกียบอาจเพิ่มมูลค่าด้วยการนำมาล้างทำความสะอาด ตากแดดให้แห้งกันขึ้นรา มัดรวมเป็นท่อนคล้ายฟืน ประดิษฐ์ใหม่ใส่เชื้อเพลิงลงไปให้ติดไฟได้นาน ทำสายคาดสวยๆ ทำตลาดกับคนเมืองที่สนใจของรีไซเคิล ดีกว่าทิ้งให้เปล่าประโยชน์ อยากให้ร้านค้าหรือบ้านใครได้ตะเกียบมาเยอะจากตอนสั่งหมูกระทะมากินที่บ้าน ลองทำดู

 

2. ภัทรวดี อ่อนสำลี ชื่อเล่น มุกอายุ 23 ปี นักศึกษาจบใหม่ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

 

ส่งต่อของใช้ในครัวเรือนให้คนไร้บ้าน

            ช่วงที่มีมาตรการกักตัวป้องกันโควิด 19 ดูข่าวกับแม่แล้วเห็นปัญหาว่า มีคนจำนวนหนึ่งไม่สามารถกักตัวได้เพราะไม่มีบ้านอยู่ หนูคิดว่าสิ่งนี้ไม่ควรเกิดขึ้น ถ้าเรานำการรีไซเคิลมาแก้ปัญหานี้ได้ น่าจะช่วยให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

            เกิดไอเดียนำของมาใช้ซ้ำ เพราะแต่ละบ้านมีขยะจากข้าวของเครื่องใช้ที่ยังนำไปใช้ต่อได้อยู่แล้ว เวลาเราจะเปลี่ยนของใช้ในบ้านทีก็ต้องโละของเก่าทิ้งทั้งที่บางอันยังสภาพดีอยู่ จริงๆ ควรมีการจัดระเบียบและคัดแยกขยะประเภทนี้นำไปให้คนที่จำเป็นต้องใช้ต่อ ที่สำคัญคืออยากให้ทุกคนลองปรับมุมมองว่า ขยะก็คือทรัพยากรอย่างหนึ่ง หากเราไม่สามารถจัดการขยะได้เอง เราก็ต้องรู้จักแยกมันให้ถูกประเภท ให้หน่วยงานต่างๆ นำไปรีไซเคิลต่อไป เพราะขยะที่มองว่าไร้ค่า อาจมีคุณค่ากับใครหลายคน

 

3. ภาคภูมิ มงคล ชื่อเล่น ตี๋ อายุ 22 ปี นิสิตชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

 

ฟุตปาธพลาสติกจากขวดน้ำ

            ขอรีไซเคิลขวดพลาสติกเอามาทำเป็นพื้นฟุตปาธริมถนน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางด้วยเท้าของคนให้มากขึ้น ทุกวันนี้จะสังเกตเห็นได้ว่าพื้นทางเท้าในประเทศของเรามีปัญหามาก ทั้งผุพัง ขรุขระ เป็นหลุม สะดุดง่าย ไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางด้วยการเดินเท้าเป็นอย่างมาก ถ้าเอาขวดพลาสติกมาอัดเป็นแผ่นหรือก้อนแน่นๆ น่าจะมีความยืดหยุ่น ไม่แตกหักง่าย ไม่หลุดออกมาจากบล็อก หรือเป็นรอยง่ายเหมือนอิฐตัวหนอน แม้เรื่องความทนทานอาจยังสู้ซีเมนต์ไม่ได้ แต่ผมเชื่อว่าถ้าทางเดินดี มีการแก้ไขปัญหาที่สร้างสรรค์ คนก็น่าจะอยากออกมาเดินแทนการใช้บริการขนส่งทางสาธารณะที่ก่อควันพิษมากขึ้น รวมทั้งจะเป็นการช่วยลดความแออัดบนท้องถนนได้อีกด้วยครับ

 

4. ชลธิชา พินิจรอบ ชื่อเล่น มุก อายุ 25 ปี อาชีพ Digital Graphic Designer

 

DIY กระเป๋าผ้าเก๋ๆ จากเสื้อยืดลายโปรด


            อยากจะรีไซเคิลเสื้อยืดค่ะ เพราะส่วนตัวซื้อเสื้อยืดเยอะมาก เห็นลายแปลกๆ แล้วถูกใจก็จะซื้อเลย ตอนนี้มีเยอะจนใส่ไม่หมด ซึ่งบางทีเราก็ไม่ได้อยากจะนำไปบริจาคนะ เข้าใจอารมณ์ใช่ไหมคะว่ามันยังเป็นเสื้อตัวโปรด ถึงจะใส่ไม่ได้แล้วก็ตาม เลยคิดว่าถ้าเราเอามาเย็บใหม่ เปลี่ยนเป็นกระเป๋าผ้าเก๋ๆ จะดีกว่า เป็นการเปลี่ยนฟังก์ชันของมันแต่ยังได้เก็บผ้าลายที่ชอบเอาไว้อยู่ ได้ไอเดียการเย็บผ้าจากที่ทำงานมาด้วย เลยอยากลองเย็บดู ส่วนตัวคิดว่าน่าจะโอเคกว่าการไปซื้อกระเป๋าผ้าใบใหม่ด้วย เคยอ่านเจอว่าผ้าก็ใช้เวลาย่อยสลายนานพอๆ กับพลาสติก การผลิตผ้าขึ้นมาใหม่ก็สร้างมลพิษกับสิ่งแวดล้อมได้เหมือนกัน อีกอย่างพอเอาเสื้อลายที่ชอบมารีไซเคิล มันยังจูงใจให้เราใช้กระเป๋าผ้าและลดการใช้ถุงพลาสติก ใช้ได้หลายโอกาส บางทีก็พับเล็กๆ พกใส่กระเป๋าใหญ่เวลาไปซื้อของ เปลี่ยนลายได้บ่อย ไม่เบื่อง่ายค่ะ

 

5. สัตยา สุวรรณกาโล ชื่อเล่น ปีเตอร์ อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

ถุงพลาสติกสู่เฟอร์นิเจอร์

            ถ้ารีไซเคิลของได้ 1 ชิ้น อยากนำถุงพลาสติกมารีไซเคิลเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่แข็งแรง นำมาใช้งานได้จริง และมีอายุการใช้งานนานๆ จะได้นำมาใช้แทนไม้ ช่วยลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าทางอ้อม โดยปกติถุงพลาสติกมีอายุการใช้งานสั้น เพราะบาง เปื่อย กรอบง่าย หลายคนใช้ครั้งเดียวก็ทิ้ง แต่พอมันกลายเป็นขยะกลับมีอายุการย่อยสลายนานถึง 450 ปี ถึงจะมีการรณรงค์ให้ลดใช้ก็ยังมีขยะพลาสติกกระจายตัวเยอะอยู่ โดยส่วนตัวผมอยากนำมารีไซเคิลทำตู้หรือชั้นเก็บของครับ


            แรงบันดาลใจมาจากปัญหาของตัวเอง คือมีหนังสือและเสื้อผ้าเยอะมากจนที่เก็บไม่พอ แทนที่จะใช้ตู้ไม้ก็อยากหันมาใช้ตู้จากพลาสติกรีไซเคิลแทน คิดว่าถ้าเอาถุงพลาสติกเยอะๆ มาหลอมรวมกันเป็นของแข็ง น่าจะได้เปรียบวัสดุอื่นเรื่องความเหนียว ทนทาน รองรับน้ำหนักมากๆ ได้ และน่าจะช่วยลดปัญหาถุงพลาสติกไปได้เยอะเลยครับ