สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Muse Mag Online Vol.25 : ขยะบทที่ 2


Muse Forward : กู้โลกด้วย ‘ความรู้’

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-20 รูป จากทั้งหมด 20 รูป

           

 
สารคดีก่อนโลกล่มสลาย ‘Before the Flood’

 

 

 

           ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก แต่จำเป็นต้อง ‘รู้’ โทษฐานที่คุณคือส่วนหนึ่งของโลกใบนี้!! เหยื่อนับล้านถูกคุกคามจากวิกฤตโลกร้อนและภัยธรรมชาติแสนสาหัส  ‘Before The Flood’ สารคดีสิ่งแวดล้อมลึกถึงแก่นที่ถ่ายทำนาน 3 ปี โดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (Leonardo Dicaprio) พระเอกฮอลลีวู้ดผู้เปลี่ยนสถานภาพเป็นผู้ส่งสารสันติภาพจาก UN พาเราออกสำรวจความเดือดดาลของธรรมชาติรอบโลกผ่าน 5 ทวีป แต่ยิ่งเผชิญหน้า ยิ่งศึกษาเรื่องราวโลกร้อนมากเท่าไหร่ เขากลับพบว่าเราแทบไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับมัน และนี่คือความอันตรายที่แท้จริง!

 

 

            โชคดีที่เรื่องเล่าผ่านสายตาของลีโอนั้นง่าย ชัดเจน ไม่ซับซ้อน ให้อารมณ์สารคดีกึ่งท่องเที่ยว ตัดสลับกับอินโฟกราฟฟิกเปลี่ยนข้อมูลสถิติให้เข้าถึงง่าย ผู้ชมไม่จำเป็นต้องมีความรู้มหาศาลหรือเป็นสายลึกสิ่งแวดล้อม ลีโอชวนนักวิทยาศาสตร์ไปเยือนอาร์กติกเซอร์เคิลฝ่าสภาพอากาศแปรปรวนและการถล่มของน้ำแข็งขั้วโลกอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ความอันตรายเขาทั้งสองได้พบกับฝูงวาฬออกมาว่ายน้ำเล่นบริเวณขั้วโลก นับเป็นภาพที่หาดูได้ยาก ข้ามทวีปไปส่องการทำงานของรัฐบาลจีนที่ยกระดับประเด็นโลกร้อนให้กลายเป็นนโยบายชาติ จนสามารถจัดการปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงปักกิ่งและผลิตพลังงานทดแทนได้มากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ  ในขณะที่สภาพสังคมของอินเดียปัญหาความยากจนและเหลื่อมล้ำกลายเป็นปัจจัยสำคัญ ที่พวกเขาไม่อาจพึ่งพาเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ ความเข้มข้นไม่จบลงง่ายๆ เมื่อลีโอพาเราไปพูดคุยเรื่องสิ่งแวดล้อมกับ อีลอน มัสก์, โป๊บฟรานซิส, บารัค โอบามา, บิล คลินตัน, นักวิจัยระดับสูงของนาซ่า และอีกสารพัดผู้นำทางความคิด หลายครั้งที่วิกฤตโลกร้อนถูกผลักไสเข้าสู่เรื่องการเมือง ทุนนิยม การล็อบบี้ และลัทธิความเชื่อ ให้กลายเป็นเรื่องซับซ้อนและยากเกินจะแก้ไข  หนังพาเราดำดิ่งไปสู่ความสงสัย ความกลัว และความรักที่มีต่อโลก จนกระทั่งความอยากที่จะช่วยกันเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของโลกใบนี้ให้ดีกว่าเดิม

 

 

ภาพยนตร์สารคดี : Before the Flood
Website : www.beforetheflood.com

 

 

 

โลกร้อน ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง ‘An inconvenient Truth’

 

 

            โลกทรยศเรา หรือว่าเราทรยศโลกกันแน่?’
            คำโปรยชวนคิดจากเรื่องราวเตือนภัย ในวันที่โลกเข้าสู่ภาวะฉุกเฉิน หนังสือ An Inconvenient Truth (โลกร้อน ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง) เขียนโดย อัล กอร์ (Al Gore) อดีตรองประธานนาธิบดีสหรัฐอเมริกา  

 


            หนังสือเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมระดับตำนาน  ที่ได้รับการอ้างอิงถึงบ่อยครั้ง  และยังต่อยอดเป็นภาพยนตร์สารคดีสิ่งแวดล้อมชื่อดังคือ An Inconvenient Truth และ An Inconvenient Sequel: Truth to Power เปิดเผยหายนะทั่วโลกอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผ่านการเดินทางของเขา ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนลุกขึ้นมาต่อสู้เรื่องสิ่งแวดล้อม


            หนังสือเล่มนี้ชักนำเราไปตรวจสอบกระบวนการซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของภัยพิบัติธรรมชาติ นั่นก็คือ มนุษย์ ความจริงช็อกโลกถูกสื่อสารด้วยหลักฐานและข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ผ่านการวิเคราะห์ของนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์  นักสิ่งแวดล้อม พูดง่ายๆ หนังสือและหนังเรื่องนี้ คือต้นแบบของสารคดีด้านสิ่งแวดล้อม ที่เป็นแรงผลักดันให้ลีโอนาร์โดทำสารคดีเรื่อง ‘Before the Flood’ ขึ้นมา เพื่ออัพเดทว่า 10 ปีผ่านไป โลกเรากำลังกระโจนเข้าสู่หายนะรวดเร็วแค่ไหน?


            หากคุณคือคนหนึ่งที่มองว่าไกลตัว หรือปฏิเสธว่ามันไม่ใช่เรื่องจริงยิ่งต้องอ่าน หนังสือเล่มนี้ชวนให้โยงภาพวิกฤตสิ่งแวดล้อมกับชีวิตได้ง่ายขึ้น  เพราะ อัล กอร์ ไม่ลืมหยอดความรู้สึก ความเป็นมนุษย์ผ่านตัวละครต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากหายนะ  ทำให้คนอ่านเห็นภาพและรู้สึกตามพร้อมกัน  มีการวางโครงเรื่องเนื้อหาชวนติดตาม แตกต่างจากการอ่านข้อมูลทางวิทยาศาสตร์โดยสิ้นเชิง  

 


            ย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน เรื่องราวโลกร้อนมักถูกรับรู้เฉพาะในแวดวงวิชาการ และเมื่อถูกถ่ายทอดสู่บุคคลทั่วไป  บ้างรู้แล้วอยากลงมือทำบางอย่างเพื่อกู้โลก  บ้างรู้แล้วกลายเป็นจิตสำนึกจนเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต บ้างรู้แล้วเพิกเฉยและปล่อยให้เรื่องราวผ่านเลย แต่ไม่ว่าอย่างไร เราเชื่อว่าหนังสือและภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทำหน้าที่ของมันอย่างสมบูรณ์ .. ที่เหลือคือพวกเรา

หนังสือ : An Inconvenient Truth (โลกร้อน ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง)

ภาพยนตร์สารคดี : An Inconvenient Truth และ An Inconvenient Sequel: Truth to Power

 

 

ขบวนการพิชิตขยะทะเล ‘Trash Hero’

 

 

            เคยไปเที่ยวทะเลแล้วเห็นขยะเกยตื้นริมหาดมั้ย? เคยไปดำน้ำแล้วเจอแมงกระพรุนแต่พอเข้าไปใกล้กลับพลายเป็นพลาสติกรึเปล่า? หลายคนตั้งคำถามว่ามันมาจากไหน? คำตอบที่ได้กลับทำเราหดหู่ใจเมื่อรู้ว่าขยะพวกนี้ส่วนใหญ่มาจากการท่องเที่ยว และข้อมูลที่น่าตกใจ คือประเทศไทยปล่อยขยะลงทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก!! เมื่อความสวยของหาดทรายต้องหลีกทางให้กับขวดพลาสติก หลอด ถุง และขยะอีกสารพัด พวกเขาเหล่าขบวนการกู้ขยะ Trash Hero จึงบังเกิด เพราะการท่องเที่ยวไม่ใช่แค่พักผ่อนและซึมซับประสบการณ์เท่านั้น แต่สามารถช่วยรักษาความสวยงามของธรรมชาติให้คงอยู่ชั่วลูกชั่วหลาน  จากวันที่มีเพียงกลุ่มคนไม่กี่คนทนเห็นกองขยะริมทะเลบนหาดทรายหลีเป๊ะไม่ได้ จนทุกวันนี้ Trash Hero มีสมาชิกกว่าแสนคน และกระจายไปยัง 20 ประเทศทั่วโลก

 

 

            ขบวนการพิชิตขยะของ​ Trash Hero เริ่มต้นด้วยกิจกรรมง่ายๆ อย่าง ‘Weekly Cleanups’  พวกเขากำหนดภารกิจเก็บขยะริมทะเลอย่างต่อเนื่อง โดยแจ้งวัน-เวลาล่วงหน้าผ่านแฟนเพจ และยังต่อยอดเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมสุดสร้างสรรค์ ‘Bamboo School Family’ สร้างห้องสมุดและห้องเรียนให้กับเด็กๆ ในจังหวัดกาญจนบุรีโดย ECO BRICKS (การนำขยะชิ้นเล็กๆ ที่ไม่สามารถรีไซเคิล เช่น ถุงพลาสติก ซองขนม กระดาษ เชือก มาอันในขวดพลาสติก) นับเป็นครั้งแรกในไทยที่มีการสร้างขวดพลาสติกแทนผนังอิฐ และสร้างอาคารที่ใช้งานจริงจากเศษขยะ

 

 

            หาก 2 กิจกรรมที่ว่ามันยากไป เราขอแนะนำโปรเจ็คง่ายๆ ที่คุณก็ช่วยโลกได้ด้วย ‘Trash Hero Bottle’ แคมเปญรณรงค์ให้คนลดการใช้ขวดพลาสติกที่สร้างขยะมหาศาลให้กับท้องทะเล โดยพวกเขาจัดทำขวดสแตนเลสจำหน่ายในร้านอาหาร บาร์ และโรงแรมที่สมัครใจเป็นหนึ่งในโปรเจ็คนี้ โดยผู้สนใจสามารถสั่งซื้อขวดและเติมน้ำเปล่าฟรีได้ทุกจุดเติมน้ำที่เข้าร่วมโครงการทั่วโลก


            โครงการที่ทั้งสนุก ได้ท่องเที่ยว ง่าย แถมเป็นมิตรกับโลกขนาดนี้ ใครสนใจกดติดตามเฟซบุ๊กด่วนเลยค่ะ

 


ติดตามกิจกรรมของ ‘Trash Hero’ ผ่านทาง
Facebook : https://web.facebook.com/trashherothailand/

 

Pic : ทั้งหมดมาจาก  https://web.facebook.com/trashherothailand/

 

 

สาระย่อยง่าย สไตล์คนรักโลก ‘Environman’

             รู้อะไรไม่สู้ .. ‘รู้งี้อ่านข่าวสิ่งแวดล้อมดีกว่า’ ยิ่งรู้เยอะเราจะรักโลกขึ้นอีกแยะ ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากไหนเราขอแนะนำให้กดไลค์เพจ  Environman เพจสายเขียวที่เกาะประเด็นฮอต เล่าเรื่องราวของคน สัตว์ สิ่งของ ป่าเขา ทะเล สิ่งแวดล้อมทั่วโลกเลยเถิดไปถึงเรื่องราวบนดาวอังคาร ฟอร์มทีมทำโดยคนรุ่นใหม่ที่อยากลุกขึ้นมาสื่อสารปัญหาสิ่งแวดล้อม สะท้อนปัญหาขยะ ปัญหามลพิษในน้ำและอากาศ เพื่อขจัด ‘ความไม่รู้’ กระตุ้นการรับรู้ของผู้คน เพราะเขาเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจากจุดเล็กๆ คือความหวังในการสร้างสังคมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

 

 

            ในหน้าฟีดของเพจจึงเต็มไปด้วยข่าวคราวสิ่งแวดล้อมที่มาจากต่างประเทศและในประเทศไทย ทั้งเรื่องร้ายเรื่องดีถูกบอกเล่าด้วยภาษาย่อยง่าย แม้บางครั้งจะเป็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ก็สามารถชูประเด็นให้ออกมาน่าสนใจ สั้นกระชับ สนุกโดนใจทุกเพศทุกวัย หลายครั้งเป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้ อย่างการซักผ้าสร้างมลภาวะทางน้ำอย่างมหาศาล ภาพการปรากฎตัวของสัตว์หายากอย่างปลาวาฬเผือก รวมทั้งความรู้ใหม่ๆ นอกโลก  ถ้าใครไม่มีเวลาอ่านเราขอแนะนำ Environman Podcast พูดคุยในหัวข้อสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวหรือเป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม  เช่น ฮาวทูตัดแต่งต้นไม้ไม่ต้องหัวกุด, สิ่งแวดล้อมกับ CPTPP เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ที่จะทำให้เรารักโลกมากขึ้นอีกหนึ่งสเต็ป นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากลองปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

 

ติดตามข่าวสารของ ‘Environman’ ผ่านทาง
Facebook : https://web.facebook.com/environman.th/
IG : environman.th
Podcast : Environment Podcast

Pic : ทั้งหมดมาจาก https://web.facebook.com/environman.th/