สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Muse Mag Online Vol. 17 : เพราะทุกการเรียนรู้ สนุกกว่าที่คิด


Muse to go : ชวนทัวร์มิวเซียม แหล่งเรียนรู้มหาสนุก

Museum Siam

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-11 รูป จากทั้งหมด 11 รูป


 

  1. เชียงใหม่ ซู อควาเรียม : ทะเลบนดอยและโลกมหัศจรรย์ของสัตว์น้ำ

            เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ก่อตั้งมาด้วยแนวคิด “ทะเลบนดอย” ยกโลกของทะเลและสัตว์น้ำมาไว้กลางดินแดนตอนเหนือ ด้วยอุโมงค์ใต้น้ำขนาดใหญ่ที่มีขนาดใหญ่ในอาเซียน รวบรวมปลาน้ำจืดแห่งลุ่มแม่น้ำโขงและโลกใต้ทะเลด้วยกัน หนึ่งในไฮไลต์คือ อุโมงค์น้ำจืดและน้ำเค็มเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินเลื่อนอัตโนมัติ มีความยาวทั้งสิ้น 133 เมตร แบ่งเป็นอุโมงค์น้ำเค็ม 66.5 เมตร และอุโมงค์น้ำจืด 66.5 เมตร ซึ่งเป็นอุโมงค์น้ำจืดที่ยาวที่สุดในโลกเช่นกัน ลักษณะอุโมงค์เป็นอะคริลิกใสมีความหนากว่า 2.5 นิ้ว สามารถรับแรงดันน้ำ ระดับความลึก 5 เมตร ได้อย่างปลอดภัย จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำทั้งพันธุ์สัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มมากกว่า 250 สายพันธุ์ จำนวนมากกว่า 20,000 ตัว

            ผู้ที่เข้าร่วมชมเชียงใหม่ ซู อควาเรียม จะสนุกและเรียนรู้ไปกับกิจกรรมต่างๆ อาทิ กิจกรรมสำรวจโลกใต้น้ำ กิจกรรมดำผิวน้ำดูปลา กิจกรรมปลาคราฟดูดนม กิจกรรมให้อาหารปลาตะเพียน ปลากระแห อีกหนึ่งความน่าตื่นตื่นใจอยู่ที่การจัดแสดงสัตว์น้ำตามส่วนต่างๆ เช่น แบ่งโซนสำรวจลุ่มน้ำในป่าลึก สัตว์ประหลาดนักล่า สัตว์น้ำในห้วงมหาสมุทร พาคุณดำดิ่งถลำลึกไปกับความลึกลับใต้ลุ่มน้ำ แม้จะผ่านเพียงอุโมงค์อะคริลิกก็ตาม

            นับว่าทะเลบนดอยแห่งนี้เป็นซู อควาเรียมที่ได้สานฝันเด็กๆ หลายคนทั้งเด็กที่อยู่ห่างไกลจากน้ำทะเลหลายร้อยกิโลเมตร ได้สัมผัสและเปิดประสบการณ์ใหม่ เจ้าหน้าที่ของที่นี่เล่าว่า เด็กๆ จะพกความตื่นเต้นอยากรู้อยากเห็นติดตัวมาด้วยเสมอ เพราะสิ่งที่พบเจอตรงหน้าคือความประสบการณ์ที่แปลกหูแปลกตา ที่สำคัญการออกมาเรียนรู้นอกห้องเรียนนี้ช่วยในเรื่องพัฒนาการของเด็ก

 

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม 100 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200

โทร. 052-081-775, 086-448-9300 แฟกซ์ 052-081-776

https://www.facebook.com/ChiangmaiAquarium

 

 

 

 

  1. ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา : การเรียนรู้คือของขวัญ

            "ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา” หรือ Knowledge Center of Chacheongsao (KCC) เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจระหว่างสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) และเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา โดยมีแนวคิดเริ่มต้นว่า เทศบาลจะดูแลประชาชนทุกคน และหนึ่งในการดูแลนั้นคือการส่งมอบ การเรียนรู้ให้

            รวมไปถึงจากวิสัยทัศน์ของท่านนายกเทศมนตรี ฉะเชิงเทราที่มีโอกาสเดินทางไปยังแหล่งเรียนรู้ที่ญี่ปุ่น และเดนมาร์ก และเกิดความประทับใจในหอสมุดแห่งชาติเดนมาร์ก The Royal library หรือที่ใครๆ เรียกอีกชื่อว่าห้องสมุด Black Diamond เนื่องจากก่อตั้งอยู่ริมน้ำและโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์น

            อาคารของศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทราได้รับการออกแบบโดยคณาจารย์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ศิลปากร โดดเด่นด้วยดีไซน์คล้ายหนังสือ 4 เล่มวางเรียงซ้อนกัน และฟังก์ชันใช้งานเน้นการเรียนรู้ผ่านแนวคิด “การเรียนรู้ด้วยตัวเองและการเรียนรู้ตลอดชีวิต” เจาะกลุ่มเป้าหมายทุกช่วงวัยให้สามารถเลือกได้ว่าเราจะเรียนรู้ในแบบไหน ตั้งแต่แต่เด็ก ครอบครัว ผู้สูงอายุ (หนึ่งในนั้นมีกิจกรรมสูงวัยโอเกะ เชิญชวนผู้สูงอายุมาร้องเพลงคาราโอเกะ) มีเวิร์กช็อปงานประดิษฐ์ สร้างรายได้สร้างอาชีพ และกิจกรรมสำหรับผู้พิการ ภายในรวบรวมเทรนด์ของห้องสมุดทั้ง Learning Space, Performative Space, Meeting space, Inspiration Space เน้นการเรียนรู้ การพบปะ การแสดงพื้นที่ของเยาวชน มุ่งหมายที่จะกระจายองค์ความรู้และขยายโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ในลักษณะห้องสมุดมีชีวิตให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา ถนนนรกิจ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

เวลาทำการ : วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-18.00 น. / วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น.

(ปิดบริการวันจันทร์) โทร. 038-511673-4
https://www.tkpark.or.th/tha/page/kcc

https://www.facebook.com/kccofchachoengsao

 

 

 

 

  1. หมู่บ้านโขน : ต่อยอดความรู้เชิงศิลปวัฒนธรรม

            จากความรักในศิลปวัฒนธรรมโขนของผู้ก่อตั้ง และต้องการถ่ายทอดความรักนั้นแบ่งปันเป็นการเรียนรู้เผยแพร่สู่คนรุ่นหลัง หมู่บ้านโขน (Khon-Village) เนรมิตพื้นที่ในศูนย์การค้า (The Salaya Mall) เป็นศูนย์การเรียนรู้เชิงวัฒนธรรม เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอก พาบุตรหลานและครอบครัวมาเรียนรู้ ทดลองทำหัวโขนและฝึกหัดโขนจากบ้านโขน ชมหัตถกรรมเครื่องสังฆภัณฑ์ชั้นสูงจากบ้านสิปปะ บ้านเครื่องหวานในวัง และครัวพลับพลา สอนทำขนมไทยและสอนทำอาหารไทยโดยวิทยากรในวัง โดยกิจกรรมได้รับความร่วมมือกับศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนกาญจนาภิเษก(วิทยาลัยในวัง)

            อีกหนึ่งแนวคิดของการเรียนรู้ตลอดชีวิต ณ สถานที่แห่งนี้คือ มุ่งสืบสานวัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทย ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ หรือบุคคลทั่วไป เมื่อได้เปลี่ยนสถานที่ มาเห็นงานจริง ก็สามารถต่อยอดความรู้และนำพัฒนาตนเองได้ไกลขึ้น

เข้าชมฟรี มีค่าใช้จ่ายเวิร์กช็อปเริ่มต้น 99 บาทต่อกิจกรรม

 

หมู่บ้านโขน : เดอะ ศาลายา 88/8 หมู่ที่ 5 ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170

โทร. 0-2429 8401-5, 08-1727-2500    www.thesalaya.com

วันและเวลาทำการ ทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น.

 

 

 

 

  1. Space Inspiriam : สู่การเรียนรู้ (ที่เวิ้งว้างและไกลโพ้น)

            ประโยคยอดฮิตจากการ์ตูน Toy Story ที่ว่า “สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น” ชวนให้เรารู้สึกเมื่อได้สัมผัสกับ SPACE INSPIRIUM ภายใต้การบริหารโดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA แห่งนี้ แหล่งเรียนรู้ที่ทำให้ผู้เข้าชมเกิดแรงบันดาลใจ นำไปสู่จินตนาการเหนือความรู้ทั้งปวง “You are not alone in the Universe” เน้นการเรียนรู้ผ่านคำถามและมุ่งไปหาการค้นหาคำตอบ จักรวาลเริ่มต้นได้อย่างไร ทำไมโลกเราถึงมีสิ่งมีชีวิต จนเกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับโลกไม่ว่าจะกลมหรือแบน สู่การค้นหาและค้นพบ เพราะบางครั้งการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ก็เริ่มต้นจากความสงสัยในสิ่งเล็กๆ

            SPACE INSPIRIUM ย่อมาจาก Inspiration กับ Museum นับเป็นแหล่งเรียนรู้แห่งอนาคต โดยมีจุดมุ่งหมายให้ผู้เข้าชมได้นำแรงบันดาลใจด้านอวกาศไปใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ละโซนแบ่งการเรียนรู้ในมิติที่หลากหลาย อาทิ กำเนิดเอกภพ เทคโนโลยีสำรวจโลกและอวกาศ พาไปเรียนรู้การใช้ชีวิตในอวกาศด้วยระบบอินเตอร์แอคทีฟ ทดสอบสภาวะของร่างกายให้หนูๆ ได้ทดลองถ้าอยากเป็นนักบินอวกาศ มีโรงภาพยนตร์ 3 มิติเล่าถึงการผจญภัยในอวกาศ นำเสนอเกี่ยวกับเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศในชีวิตประจำวันซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวเรา ทั้งด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้านการเกษตรกรรม ด้านการวางผังเมืองและป้องกันภัย เพิ่มความเข้าใจผ่านการเล่นเกมสร้างเมือง และยังมี VR สนุกๆ ให้ทดลองเล่นอีกเพียบ

            นับเป็นแหล่งเรียนรู้ที่กระตุ้นให้เกิดความกระหายใคร่รู้ ปลุกชนวนแห่งความสงสัย ปลุกไฟและพลังแห่งจินตนาการ บ่อยครั้งที่ฝันของเด็กๆ อยากเป็นนักบินอวกาศ และที่ SPACE INSPIRIUM แห่งนี้จะได้เติมเต็มความฝันเหล่านั้นผ่านการเรียนรู้จริง

 

SPACE INSPIRIUM ณ อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ GISTDA อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

เปิดให้บริการ วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 9.00-16.00 น. / วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 9.00-17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ 033-005835-6 / Facebook : Space inspirium

http://www.gistda.or.th
https://www.facebook.com/spaceinspirium

 

 

 

 

  1. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภูเก็ต : 35 ปีของห้องเรียนธรรมชาติและท้องทะเล

            สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภูเก็ต สังกัดกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นหน่วยงานราชการที่สร้างสำเร็จในปี 2526 ปัจจุบันนี้ย่างสู่ปีที่ 35 แล้วที่ได้นำความรู้ทางธรรมชาติ ทะเล และชายฝั่ง จุดประกายให้ผู้คนได้ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทางทะเล โดยเฉพาะสัตว์ทะเลหายาก เช่น วาฬ โลมา พะยูน เต่าทะเล สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ นับเป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ริมทะเล เป็นประตูบานสำคัญที่เปิดโอกาสให้น้องๆ นักเรียนเกือบทุกวัยเข้ามาเยี่ยมชมศึกษาดูงานในการเพาะเลี้ยงหรือศึกษาวงจรชีวิตของสัตว์น้ำ ซึ่งหลายๆ ครั้งการออกมาเรียนรู้สัมผัสลมทะเลแห่งนี้จะทำให้เกิดแรงบันดาลใจ และการกระตุ้นให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้มีหัวใจรักสิ่งแวดล้อมและท้องทะเลไทยด้วยกิจกรรมเก็บขยะริมชายหาด ที่นี่อยู่ติดกับทะเลซึ่งเรียกกันว่าแหลมพันวา มีแนวหาดทรายและระบบนิเวศเล็กๆ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่มีทั้งพรรณไม้ที่ขึ้นตามริมหาดทราย ป่าโกงกาง และสัตว์ทะเลแนวริมชายฝั่ง และอีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่คือการเป็นโรงเพาะฟักเลี้ยงสัตว์น้ำ เป็นสถานที่วิจัยสัตว์น้ำและเลี้ยงสัตว์น้ำสำรองเพื่อใช้ในการศึกษาและจัดแสดงสืบต่อไป อาทิ การทดลองวิจัยเต่าทะเล เพาะขยายพันธุ์ และเป็นที่รักษาสัตว์ทะเลหายาก และกิจกรรมส่งคืนน้องเต่ากลับสู่ท้องทะเล           

            นับเป็นห้องเรียนที่มีชีวิต มีอากาศบริสุทธิ์ มีสายลมทะเล และมีชีวิตของสัตว์น้ำให้ได้เรียนรู้และเข้าใจอีกหนึ่งความหมายของธรรมชาติ

 

 

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภูเก็ต เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 8.30-16.30 น. (ปิดขายบัตร เวลา 16.00 น.)

51 หมู่ที่ 8 ถนนศักดิเดช อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

โทร. 0-7639-1126 https://phuketaquarium.org

https://www.facebook.com/Phuketaq

Relate

01-31

มี.ค.-พ.ค.

Muse Mag Vol. 11 : คำพ่อสอน..ความดีที่พ่อทำ

Muse Mag นิตยสารอ่านสนุก ปลุกแรงบันดาลใจจาก มิวเซียมยาม

28 กุมภาพันธ์ 2560

12 มิวเซียมน่าเที่ยวทั่วโลก ที่เปิดในปี 2016 รอทุกคนไปเช็คอิน!

Muse Around The World วันนี้ เราจะมาแนะนำพิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั้ง 12 แห่งจากทั่วทุกมุมโลกที่คนรักพิพิธภัณฑ์ไม่ควรพลาด!

6 ตุลาคม 2559

บ้านใหม่ของพิพิธภัณฑ์รถประจำทางสุดคลาสสิคในอังกฤษ

พิพิธภัณฑ์จัดแสดงรถบัสและรถโค้ชที่เคยแล่นและเปิดให้บริการผู้คนบนเกาะไอล์ออฟไวท์ สำหรับผู้ที่ชอบเรียนรู้เรื่องราวในอดีต ต้องรู้ดีว่ารถโบราณ เป็นอีกหนึ่งประเภทของเก่าที่มีเสน่ห์เสมอ...

29 มิถุนายน 2561

Muse Plus : KHAO & Co. Studio เมื่องานเคเทอริ่งยุคใหม่ไม่ใช่แค่เพียงการจัดเสิร์ฟอาหาร

แม้จะเห็นภาพการทำอาหารจนชินตา แต่ในวัยเด็กเรื่องความใส่ใจอาจไม่ได้มีมากนัก ทว่าเป็นการซึมซับที่ค่อยๆ แทรกซึมกลายเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของเธอมากกว่า

6 สิงหาคม 2561

26-26

ก.ย.-ก.ย.

MOVE ON: Museum Academy ReUnion ปฏิบัติการจากคนทำงานพิพิธภัณฑ์

ถึงเวลา #คืนสู่เหย้า ศิษย์เก่า Museum Academy และพี่น้องคนพิพิธภัณฑ์มาพบปะพูดคุยตามประสา "คนพิพิธภัณฑ์"

16 กันยายน 2562