สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Muse Mag Online Vol. 16 : สีสันที่แซบซ่าและชีวิตที่กล้าจะแตกต่าง


Muse to go : ชวนเที่ยวพิพิธภัณฑ์ คาแรกเตอร์จัด…แถมจัดว่าน่าเที่ยว

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-9 รูป จากทั้งหมด 9 รูป

 

 

 

  1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม จ.เชียงใหม่

            ภาพของฟาซาดหน้าอาคารระยิบระยับของพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยมที่ออกแบบโดยอาจารย์รชพร ชูช่วย ได้กลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญสำหรับผู้ที่มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ที่ต้องแวะเป็นจุดเช็กอิน รวมไปถึงเข้าไปดื่มด่ำกับศิลปะะร่วมสมัยภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้
            พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งโดยคุณอิริค บุนนาค ที่ต้องการแบ่งปันปันคอลเล็กชั่นงานศิลปะส่วนตัว และนำงานศิลปะร่วมสมัยทั้งของไทยและต่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ออกมาเผยแพร่เป็นวงกว้าง เปิดตัวด้วยนิทรรศการ “คนกินแสง” หรือ “Serenity of Madness” รวบรวมผลงานบางส่วนทั้งภาพยนตร์ขนาดสั้นและงานเบื้องหลังภาพยนตร์ขนาดยาวของเจ้ย-อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล รวมไปถึงนิทรรศการ “ปาตานี ร่วมสมัย” ที่เชิญศิลปินในภูมิภาคปาตานีและศิลปินที่ทำงานในประเด็นดังกล่าวมาบอกเล่ามุมมอง วิธีคิด และชีวิตวัฒนธรรมร่วมสมัย ชวนผู้ชมมองสะท้อนไปในพื้นที่ หรือแม้แต่บางนิทรรศการ ทางพิพิธภัณฑ์ได้สนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ ดังเช่นนิทรรศการชน ปุยเปีย แอนต์เวิร์ป พ.ศ. 2555-2559 โชนจบการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญามหาบัณฑิตที่ Royal Academy of Fine Arts ณ เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม และถ่ายทอดมุมมองนักออกแบบและแฟชั่นในนิทรรศการนี้
            นับว่าหากคุณต้องการมองหามุมมองใหม่ในแวดวงศิลปะร่วมสมัย การเดินทางมายังอำเภอสันกำแพงและเสพงานศิลปะในช่วงบ่ายของวัน ปล่อยเวลาให้หมุนไปโดยไร้เงื่อนไข คุณอาจจะได้มุมมองและสุนทรียะแบบใหม่ๆ จากมิวเซียมแห่งนี้


ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

122 หมู่ที่ 7 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 50130
เว็บไซต์ : www.maiiam.com

วันและเวลาทำการ
ทุกวัน เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดวันอังคาร)

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 150 บาท นักเรียน 100 บาท
เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าชมฟรี

 

 

 

2.พิพิธภัณฑ์เพอรานากัน ภูเก็ต

            เพอรานากัน (PERANAKAN) เป็นภาษามลายู มีความหมายว่า “เกิดที่นี่” ใช้เรียกชาวจีนที่มีเชื้อสายผสม เมื่อชายต่างถิ่นแต่งงานกับหญิงชาวท้องถิ่น ลูกหลานพวกเขาก็คือชาวเพอรานากัน เช่น ชุมชนยาวีเพอรานากันเป็นลูกหลานของชาวอินเดีย ชุมชนบาบ๋าเป็นลูกหลานของกลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยน เป็นต้น คุณภัทร สุวัณณาคาร หรือคุณปั๋น ได้บอกเล่ากับ Muse ถึงจุดเริ่มต้นในการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการสืบต่อธุรกิจเครื่องประดับในจังหวัดภูเก็ตมานานกว่า 70 ปี และเขาได้ค้นพบรูปโบราณของคุณเทียด อันสะท้อนถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนชาวภูเก็ตในอดีต เขาได้เห็นความงาม และเห็น “รากเหง้า” จึงก่อให้เกิดการศึกษา ค้นหาความหมายของแต่ละรูปถ่ายสืบต่อไป หนึ่งในไฮไลต์สำคัญคือห้องจัดแสดงเครื่องประดับโบราณ พร้อมฉายวีดิทัศน์ให้เห็นขั้นตอนการผลิตเครื่องประดับด้วยฝีมือช่างโบราณ ความประณีตในแต่ละขั้นตอนการผลิต และยังมีการจำลองโต๊ะทำงาน อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ของช่างทองโบราณซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน

            การได้มาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปรียบเสมือนการจำลองประสบการณ์และย้อนเวลาไปยังวันวานของอดีตที่เคยมีชีวิตทั้งการแต่งกาย ผู้เยี่ยมชมจะได้ลองเช่าชุด ถ่ายรูป และย้อนเวลาเป็นส่วนหนึ่งของอดีตด้วยการสวมใส่เครื่องประดับเพอรานากัน แต่งชุดบาบ๋า ชุดย่าหยา กับอุปกรณ์การถ่ายภาพและสตูดิโอที่ทันสมัย เดินเที่ยวและเรียนรู้ในห้องจำลอง มองวิถีชีวิตของบ้านในภูเก็ตในมุมต่างๆ ทั้งห้องรับแขก ห้องครัว อาหารการกิน นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความสำคัญกับ Human Interactive โดยมีมิวเซียมไกด์เป็นคนในท้องถิ่นบรรยายให้คุณเห็นภาพชีวิตอย่างลึกซึ้ง

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของโครงการเดอะการ์เด้น ถนนเทพกระษัตรี ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต 83110
โทรศัพท์ : 076-313551, 092-224-4574 (ตรงข้ามห้างโฮมโปร สาขาถลาง)
แฟกซ์ : 076-313556
เว็บไซต์ : www.peranakanphuketmuseum.com
อีเมล : info@peranakanphuketmuseum.com

วันและเวลาทำการ
ทุกวัน เวลา 9.00-18.00 น.

ค่าเข้าชม
คนไทย ผู้ใหญ่ 200 บาท / เด็กอายุระหว่าง 4-12 ปี 100 บาท / เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี ไม่เสียค่าเข้าชม
ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท / เด็กอายุระหว่าง 4-12 ปี 150 บาท / เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี ไม่เสียค่าเข้าชม

 

 

 

  1. ศูนย์ปฏิมากรรมกรุงเทพ Bangkok Sculpture Center

            จากความรักใน “ประติมากรรม” ของคุณเสริมคุณ คุณาวงค์ ผ่านมุมมองว่า งานประติมากรรมนั้นมีความงามที่สามารถเสพและสัมผัสได้รอบ 360 องศา จึงเกิดการเก็บสะสมชิ้นงานนานกว่า 10 ปี และนำไปสู่การจัดตั้งศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ดำเนินการในรูปขององค์กรแบบไม่หวังผลประโยชน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมศิลปะเพื่อสังคมของ CMO Group ตั้งอยู่บนซอยนวลจันทร์ (เนื้อที่ 12 ไร่) พื้นที่ใช้สอยรวม 4,000 ตร.ม. เป็นที่เก็บรักษาและจัดแสดงพัฒนาการงานประติมากรรมของไทยตั้งแต่ยุคคลาสสิกไปจนถึงงานร่วมสมัย

            วิธีการจัดแสดงและการสะสมแบ่งตามช่วงเวลาของประวัติศาสตร์ศิลป์ เริ่มต้นจากยุคโบราณ ดังเช่นพระพุทธรูป นับเป็นประติมากรรมชิ้นแรกๆ ของวิวัฒนาการศิลปะ ดังจะได้เห็นพระพุทธรูปตั้งแต่ศิลปะสมัยทวารวดี ราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 จนกระทั่งถึงพระพุทธรูปศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ ราวพุทธศตวรรษที่ 23-24

            จากนั้นเคลื่อนเข้าสู่อีกหนึ่งห้อง ยุคเหมือนจริง นับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ถึงรัชกาลที่ 5 สังคมศิลปะของเราได้ตอบรับเทคนิควิธีการในการปั้นรูปเหมือน นายช่างชาวอิตาเลียนได้เข้ามาปั้นพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพร้อม ๆ กับการคลี่คลายของการมีช่างทั้งทางด้านวิศวกรรม สถาปัตยกรรม และศิลปกรรมจากยุโรป ภาพปั้นแบบ Realistic จึงถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทยจากนั้น

            เดินทางมาสู่รุ่งอรุณแห่ง Modern Art ของไทย จากงานแนวเหมือนจริงในช่วงปี พ.ศ. 2443 ที่เห็นได้จากพระบรมราชานุสาวรีย์ต่างๆ ปั้นโดยศิลป์ พีระศรี และศิษย์ แนวทางของศิลปะประติมากรรมไทยเริ่มแสดงให้เห็นคุณสมบัติแห่งความเป็นศิลปะสมัยใหม่ของทั้งไทยและสากลมากขึ้น ดังจะได้เห็นการนำภาพของคนธรรมดา ทั้งเด็ก สตรี นางรำ ถ่ายทอดมาเป็นงานประติมากรรมอันอ่อนช้อย

            ถัดไปอีกยุคคือ ยุคทองของนามธรรม ในยุคที่ศิลปินเริ่มค้นหาแนวทางของงานใหม่แล้ว ใช้วัสดุที่หลากหลายมากขึ้น เช่น หิน ไม้ และนำไปสู่อีกคอลเล็กชั่นคือ ผลงานสื่อประสมที่สะท้อนอัตลักษณ์ของศิลปิน ทั้งด้านสังคมและการเมืองเช่นกัน

            “หลายๆ ครั้งที่ผมพบเจอคำถามจากคนไทยที่มาชมงานว่า นี่เป็นงานของศิลปินไทยทั้งหมดเลยหรือไม่ เป็นความรู้สึกทึ่ง ชื่นชม และไม่น่าเชื่อ ซึ่งได้เป็นภาพสะท้อนว่าสังคมไทยยังมีงานศิลปะที่ดีอีกมาก แต่คนทั่วไปอาจจะไม่เคยทราบหรือมองเห็นมาก่อน ผมอยากให้คนได้เห็นศักยภาพของศิลปินไทย ผมเชื่อมั่นว่าศิลปินไทยมีศักยภาพ และอยากให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ได้รับสุนทรียภาพจากงานประติมากรรมที่มีความงามท่ามกลางอากาศและท่ามกลางมิติที่มองเห็นได้ 360 องศา” เสริมคุณ คุณาวงศ์ กล่าวทิ้งท้าย

 

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ
4/18-19 ซอยนวลจันทร์ 56 ถนนนวลจันทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230
โทรศัพท์ : 02-088-3888 ต่อ 1303,1314

วันและเวลาทำการ
อังคาร-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. (พักกลางวัน 12.00-13.00 น.)
ปิดทำการในวันอาทิตย์ วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า ในกรณีเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะและชาวต่างชาติ

 

 

 

  1. พิพิธภัณฑ์มายากล จ.สงขลา Magic Museum Hatyai by Black Crystal

ที่สุดของการเป็นนักมายากลคือการมีโรงละครเป็นของตนเอง และนี่นับเป็นครั้งแรกที่วงการมายากลได้ก่อตั้ง

พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้ และพื้นที่โรงละครสุดพิศวงเพื่อต้อนรับผู้ชมให้เดินทางเข้าไปยังโลกแห่งเมจิก

พิพิธภัณฑ์มายากลประกอบด้วยส่วนพื้นที่การเรียนรู้ ทั้งประวัติศาสตร์ของมายากล กลชิ้นแรกของโลกเริ่มต้นจากที่ใด ส่วนกลในเมืองไทยนั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในยุคของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (ซึ่งยุคนั้นใช้คำว่า ปาหี่) และเฟื่องฟูในยุคของรัชกาลที่ 5

โรงละครมายากลแห่งนี้นำแสดงโดยนักมายากลชาวไทย ชื่อ คุณคริสตัล เหลืองแสงใส ฉายา Black Crystal ผู้ซึ่งเดินตามรอยเท้าคุณพ่อที่เป็นนักมายากลในอดีต ในพิพิธภัณฑ์จึงหยิบทั้งเสื้อผ้าการแสดงมายากลในอดีต อุปกรณ์การแสดงที่หาชมได้ยาก ไปจนถึงไฮไลต์ของ “ตู้น้ำมายากล” ซึ่งเป็นมายากลที่ต้องปลดกุญแจมือในถังน้ำ 200-300 ลิตรที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Now You See Me 1 แต่ปัจจุบันเป็นมายากลที่ได้รับการควบคุมเนื่องจากความปลอดภัย

ในโรงละคร คุณจะได้เพลิดเพลินกับกลพันธนาการหนึ่งเดียวที่ชื่อว่า Jaw of Dead รวมไปถึงกลลวงตา การแสดงอิลูชั่นโชว์เต็มรูปแบบ โดยนักมายากลระดับประเทศ ในโรงละครมายากลแห่งแรกของหาดใหญ่ และยังมีมุมให้คุณสนุกสนานเพลิดเพลินกับการสวมบทบาทนักมายากลในโซนภาพวาด 3 มิติ

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ
ตรงข้ามวิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ ถนนกาญจนวณิชย์ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
โทรศัพท์ : 074-211-444
เว็บไซต์ : www.facebook.com/magicmuseumhatyai, www.magicmuseum.com

 

Relate

Muse Opinion : พลังงานบวกและแรงบันดาลใจ

“การชอบไอดอล คือการเฝ้าดูว่าเขาจะไปได้ถึงฝันหรือเปล่า ตัวเราเองก็มีเรื่องให้พยายามเหมือนกัน การได้ติดตามเขาก็เหมือนเป็นพลังที่ทำให้เราอยากพัฒนาตัวเองเช่นกัน”

22 เมษายน 2563

Muse Mag ฉบับที่ 5

เดือน มีนาคม 2558 - พฤษภาคม 2558 | นิตยสารเสริมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์การเรียนรู้ โดย มิวเซียมสยาม

18 ธันวาคม 2560

16-31

มี.ค.-มี.ค.

นิทรรศการภาพถ่าย "Change"

ขอเชิญชมนิทรรศการภาพถ่าย "Change" ถ่ายทอดการเปลี่ยนแปลงผ่านแรงบันดาลใจจากดอยสู่เมือง

12 มีนาคม 2562

20

ธ.ค.

ภาพบรรยากาศ Museum Infocus 2019 ชวนเสวนาและชมภาพยนตร์ เดอะ ไทม์ส

Museum Infocus 2019 วงเสวนาของคนพิพิธภัณฑ์ ในครั้งนี้ มิวเซียมสยาม ได้ความร่วมมือจาก สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย, มูลนิธิฮาวีย์ มิลค์ (Harvey Milk Foundation) และด็อกคิวเมนทารี่ คลับ (Documentary Club)

21 ธันวาคม 2561

16-23

มิ.ย.-มิ.ย.

Workshop “รู้จักเพศตัวเองผ่าน Model ขนมปังขิง”

กิจกรรมประกอบนิทรรศการ “ชาย หญิง สิ่งสมมุติ” การสัมนาเปิดพื้นที่เพื่อการสนทนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้สถานการณ์เรื่องเพศในสังคม

19 มิถุนายน 2561