Muse Mag Online Vol. 16 : สีสันที่แซบซ่าและชีวิตที่กล้าจะแตกต่าง


Muse Latitude : คิดต่างเพื่อความเท่าเทียม

Museum Siam

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-10 รูป จากทั้งหมด 10 รูป

คิดต่างเพื่อความเท่าเทียม


            เช่นเดียวกับคุณ ผู้คนทั่วโลกมีไอเดียใหม่ๆ มากมายที่อยากจะเปลี่ยนโลกใบนี้ให้น่าอยู่ขึ้น ตั้งแต่เรื่องการให้โอกาส การดูแลผู้คนรอบตัว ชุมชน สิ่งแวดล้อม ความเท่าเทียม ไปจนถึงสันติภาพในโลก ไอเดียเหล่านี้ถูกนำมาคิดต่อและคิดต่างอย่างสร้างสรรค์เพื่อผู้คน จนกลายมาเป็นโปรเจ็กต์ สินค้าและบริการที่ส่งต่อแรงบันดาลใจและทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นได้จริง

 

ที่ไหน : สหราชอาณาจักร

มีอะไร : ร้านอาหารด์ไฮเอนด์ที่ปรุงและเสิร์ฟโดยผู้ต้องขัง

            การได้รับโอกาสคือสิ่งที่มีค่าที่สุดสำหรับเหล่านักโทษ และน่ายินดีที่มีสถานที่ที่ให้โอกาสกับนักโทษที่อยากกลับมาใช้ชีวิตปกติ มีอาชีพ ลดความเสี่ยงในการกลับไปทำซ้ำ เรากำลังพูดถึงร้านอาหาร Clink 4 ภายในบริเวณ 4 เรือนจำในสหราชอาณาจักรอันได้แก่ เรือนจำ HMP Brixton เรือนจำ HMP Cardiff เรือนจำ HMP High Down และเรือนจำ HMP Styal

            ความแตกต่างของ The Clink กับร้านอาหารทั่วไปคือพนักงานทั้งหมดเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำที่ได้รับการฝึกอบรมภายใต้โปรแกรมด้านอุตสาหกรรมโรงแรมและบริการในสหราชอาณาจักร สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ มีลูกค้าจำนวนมากมาอุดหนุนที่ร้าน ทั้งด้วยคุณภาพอาหารและบริการ และเพื่อสนับสนุนโครงการที่ให้โอกาสทุกคน และกำลังมี The Clink Café เปิดให้บริการที่แมนเชสเตอร์ ที่เปิดให้บริการในช่วงกลางเดือนเมษายน 2018 นี้ รายละเอียดเพิ่มเติม บริจาคสนับสนุนโครงการไปจนถึงจองโต๊ะคุณสามารถทำได้ที่ theclinkcharity.org

(theclinkcharity.org และ manchestereveningnews.co.uk)

 


 

  

ที่ไหน : ญี่ปุ่น

มีอะไร : แท็กซี่ในฝันเพื่อว่าที่คุณแม่

            แม้คุณพ่อชาวญี่ปุ่นจะยุ่งมาก แต่เหล่าว่าที่คุณแม่ในญี่ปุ่นไม่ต้องลุ้น แถมยังอุ่นใจกว่า เพราะมี "Maternity my Taxi" บริการแท็กซี่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นที่นิยมอย่างมาก แม้จะไม่ใช่เจ้าแรกของตลาด บริการรถแท็กซี่ที่เรากำลังพูดถึงเป็นของบริษัทเคเอ็มกรุ๊ป (KM Group) ที่ตั้งอยู่ในโตเกียวและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะฝากครรภ์ นัดตรวจ หรือเดินทางไปคลอดก็หายห่วง เพราะพี่แท็กซี่ของที่นี่ได้รับการอบรมด้านการผดุงครรภ์มา มีทั้งผ้าเย็น น้ำดื่ม และผ้ารองนั่ง เตรียมพร้อมหากมีเหตุฉุกเฉินระหว่างทาง

            ฟังดูพิเศษสุดๆ เมื่อเทียบกับบริการแท็กซี่ในบ้านเราและอีกหลายเมืองที่ผู้ขับไม่ค่อยสะดวกใจนักที่จะหยุดรับคุณแม่ที่ดูใกล้คลอด แต่สำหรับในญี่ปุ่นเองบริการแท็กซี่เพื่อคุณแม่ได้เริ่มมานาน ยกตัวอย่างเช่น

            ผู้นำตลาดแท็กซี่ในโตเกียว Nihon Kotsu Co., ที่ได้เริ่มให้บริการว่าที่คุณแม่ในปี 2012 ด้วยการจัดอบรมการผดุงครรภ์และการดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ระหว่างทางไปโรงพยาบาลที่ได้รับความนิยมอย่างมาก พิสูจน์ได้จากจำนวนคุณแม่ผู้ลงทะเบียนใหม่กว่า 20,000 คน หลังจากประชาสัมพันธ์บริการ และยิ่งในเวลานี้หากคุณแม่ใกล้คลอดต้องการจะเรียกรถแท็กซี่ไปพบคุณแม่ยิ่งง่ายมาก เพราะมีผู้ให้บริการถึงหลายเจ้าด้วยกัน กล่าวได้ว่าเหล่าเจ้าของธุรกิจไม่เพียงเห็นช่องว่างทางการตลาด แต่ยังใส่ใจคิดพัฒนาบริการเพื่อผู้หญิงในบทบาทคุณแม่ที่มีความสำคัญเทียบเท่ากับคุณพ่อชาวญี่ปุ่นที่ออกไปทำงานในฐานะหัวหน้าครอบครัว

(coolhunting.com และ soranews24.com)

ที่ไหน : ทุกที่ในโลก (ที่มีสัญญาณ
wifi)

มีอะไร : บอทแปลภาษาเพื่อผู้ลี้ภัย

            จะดีแค่ไหนหากมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ลี้ภัยเพื่อลดความกังวลใจในการสื่อสาร ทั้งยังก้าวข้ามความเกลียดชังระหว่างเชื้อชาติได้ ไอเดียดังกล่าวได้ทำให้ทีม The Tarjimly ชาวอเมริกันมุสลิมที่เป็นคนรุ่นมิลเลนเนียมเกิดขึ้นซึ่งได้แก่สองผู้ก่อตั้งที่ศึกษาด้านซอฟต์แวร์ และหนึ่งดอกเตอร์ด้านเครื่องจักรสมองกลหรือเอไอร่วมกันคิดค้นสิ่งอำนวยความสะดวกที่เรียกว่า Tarjimly ขึ้นมา สำหรับ Tarjimly นั้นเป็นบอทแปลภาษาจาก Facebook ที่เชื่อมโยงผู้ลี้ภัยกับนักแปลอาสาสมัครทุกที่ในโลกที่ช่วยทลายกำแพงทางภาษา ไม่ว่าผู้ลี้ภัยจะต้องการพูดคุยกับแพทย์ นักกฎหมาย หรือบริการอื่นๆ ที่สำคัญในเวลาเดียวกัน คุณเองก็สามารถลงทะเบียนเป็นล่ามอาสาให้กับผู้ลี้ภัยที่ต้องการบริการได้ โดยเวลานี้มีให้บริการแล้ว 11 ภาษา เพียงเข้าไปที่ www.tarjim.ly

(tarjim.ly, facebook.com/tarjimlyTranslate และ forbes.com)

 

 

ที่ไหน : หลายประเทศในโลก

มีอะไร : ชุดเพื่อนักกีฬาหญิงแห่งโลกมุสลิม

            ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแคมเปญของแบรนด์สินค้าที่กระชากความสนใจของคนทั่วโลกได้แบบอยู่หมัด ไม่ใช่แค่ตัวแคมเปญแต่รวมถึงตัวสินค้า โดยเฉพาะเมื่อเป็นสินค้าของไนกี้ สปอร์ตแบรนด์ระดับโลกที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็มีแต่คนรอคอยด้วยความคาดหวัง และในฤดูใบไม้ผลิปี 2018 ที่ผ่านมา เราได้เห็น “Nike Pro Hijab” ที่สนับสนุนความต้องการและความฝันของผู้หญิงด้วยการออกแบบชุดกีฬาให้ลงตัวเหมาะสมกับหลักศาสนา โดยเฉพาะผ้าคลุมผมตามข้อปฏิบัติศาสนาอิสลาม เพื่อการเล่นกีฬาและเอาชนะข้อจำกัดไปให้ถึงเป้าหมาย โดยเล่าผ่านหนังโฆษณาที่ไนกี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก Amna Al Haddad ฮีโร่นักยกน้ำหนักหญิงแกร่งแห่งประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเมื่อย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของการออกแบบ กล่าวได้ว่า Al Haddad มีส่วนสำคัญในการร่วมออกแบบเพื่อการใช้งานจริงที่ทำให้ไนกี้ได้เห็นของมูลเชิงลึกจากนักกีฬาคือการสวมฮิญาบมาจากความยินดีและภูมิใจ แต่เมื่ออยู่ในบริบทของการเล่นกีฬา การเคลื่อนไหวง่ายๆ ก็อาจทำได้ไม่ง่ายนัก รวมทั้งยังรบกวนสมาธิ ไม่รวมความร้อนที่มากกว่าการสวมชุดเสื้อผ้ารับลมธรรมดา และแน่นอนว่า ยิ่งเมื่อพวกเธออยู่ในเกมการแข่งขัน พวกเธอต้องการความคล่องตัวที่มากกว่า จึงเป็นที่มาของฮิญาบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความต้องการของ Al Haddad ก่อนพัฒนาต่อจากความต้องการของผู้หญิงมุสลิมที่เล่นกีฬาทั่วโลก เหนือสิ่งอื่นใด “Nike Pro Hijab” ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงมุสลิมอีกจำนวนมากลุกขึ้นมาเล่นกีฬาในท้ายที่สุดโดยไม่จำกัดตัวเองในบริบทเดิมๆ อีกต่อไป

(nike.com, reuters.com และ brandbuffet.in.th)


 

 

ที่ไหน : ฝรั่งเศส

มีอะไร : ร้านของชำผู้เสกผักที่น่าเกลียดให้เป็นซุปสุดฟิน

            ไม่สวยผิดตรงไหน แล้วรู้ไหมว่าไม่สวยแต่ก็อร่อยนะ แถมยังมีประโยชน์เหมือนกัน ถ้าจะตัดสินกันด้วยรูปร่างหน้าตาแล้วละก็ คุณจะเสียใจ แต่ความจริงที่เกิดขึ้นคือ มะเขือเทศสีแดงสดแต่หน้าตาไม่สวยฉ่ำก็อาจถูกคัดออกจากตะกร้าได้อย่างง่ายดาย นับประสาอะไรกับแครอทสองขา พริกหยวกที่บิดเบี้ยว แต่สุดท้ายสาวงามอย่างร้านขายของชำอย่าง Intermarché ในฝรั่งเศส ก็ดูออกแบบไม่ต้องเฉลยว่าเจ้าชายอสูรซึ่งก็คือผักหน้าตาน่าเกลียดพวกนี้แหละคือพระเอกตัวจริง และเพราะรู้ว่ายากเกินกว่าที่จะเปลี่ยนทัศนคติของผู้บริโภคที่ติดภาพผลิตผลหรือสินค้าที่สมบูรณ์แบบ ทางร้านจึงเริ่มใช้ไอเดียให้คนมารักผักที่คนทิ้งแล้วด้วยการลดราคาถึง 30 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกับทำแคมเปญส่งเสริมการขายด้วยถ้อยคำสร้างสรรค์เพิ่มมูลค่าเช่น “แครอทที่น่าเกลียดสู่ซุปที่สวยงาม” สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือความสำเร็จของโครงการที่ดึงดูดลูกค้าให้มาที่แผนกผักและผลไม้มากขึ้น และช่วยลดจำนวนอาหารเหลือทิ้งได้มาก ทั้งยังทำให้ใช้พลังงานในการปลูกและการขนส่งที่ทำให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง นับเป็นหนึ่งในธุรกิจอาหารที่มีไอเดียสอดคล้องกับแนวคิด “Ugly Food Movement” อาหารน่าเกลียดที่ไม่น่าเกลียด ที่ฝึกให้เราใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า ไม่สิ้นเปลือง

(explorer.sustainia.me และ uproxx.com)

 

ที่ไหน : มหาสมุทร

มีอะไร : หุ่นยนต์ปลาสปายสืบความลับความสมบูรณ์แห่งใต้ท้องทะเล

            ระหว่างที่กำลังดำน้ำใต้ทะเล คุณคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้นหากปลาที่กำลังว่ายพลิ้วอยู่ในฝูงคือหุ่นยนต์ปลา ไม่ใช่ปลาเป็นๆ (คุณหลอกดาว!) หุ่นยนต์ปลาที่ว่ายน้ำได้อย่างแข็งขันตัวนี้มีชื่อว่า SoFi ออกแบบโดย Robert Katzschmann นักวิทยาศาสตร์ จาก M.I.T. โดยหน้าที่หลักของ SoFi คือ การออกว่ายไปสังเกตชีวิตและถิ่นที่อยู่ของปลาในมหาสมุทร บันทึกและแชร์ข้อมูลใต้น้ำกลับมาให้นักวิจัย ข้อมูลดังกล่าวอาจรวมถึงผลการติดตามมลพิษใต้น้ำ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในแง่มุมส่งผลกระทบต่อต่อสิ่งแวดล้อมใต้ทะเล ไปจนถึงพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศของมนุษย์นักทำลาย สำหรับข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ของ SoFi ได้แก่ บังคับด้วยรีโมตคอนโทรลเหนือน้ำ เป็นปลาหุ่นยนต์ตัวแรกที่สามารถว่ายน้ำแบบ 3 มิติได้เป็นเวลานาน มีหางซิลิโคนขนาด 9 นิ้วที่ขยับได้ด้วยกลไกของปั๊มไฮดรอลิก สามารถว่ายน้ำได้ในโดยใช้เวลา 45 นาทีก่อนว่ายกลับมาชาร์จใหม่ และยังพูดได้ว่าเป็นความท้าทายด้านวิศวกรรมที่ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ เพราะแม้แต่ปลาที่ว่ายอยู่ด้วยก็ไม่ดูตระหนกตกใจกับเจ้าปลานักสืบ SoFi คุณยังสามารถค้นดูวิดีโอ A Robotic Fish Swims in the Ocean ได้ที่ youtube.com นับเป็นอีกหนึ่งความแตกต่างกลางท้องทะเลที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการพัฒนา

(forbes.com และ nytimes.com)

Relate

11-21

พ.ค.-พ.ค.

"ต้มยำกุ้งวิทยา The Game"

มาเรียนรู้กันแบบเนียนๆ ผ่าน Board Game จากนิทรรศการ “ต้มยำกุ้งวิทยา : วิชานี้อย่าเลียน”

11 พฤษภาคม 2560

Muse Idol : Season Five (Part 1) จุดเริ่มต้น เพื่อนกันมันส์ยกแกงค์

คุยกับ Season Five กับเรื่องราวหลายฤดูของพวกเขา ทั้งการค้นพบตนเองในเส้นทางดนตรี ไปจนถึงวิธีดีลกับครอบครัว ถ้าอยากไปตามใจฝัน !

10 เมษายน 2562

03-30

เม.ย.-มิ.ย.

มิวเซียมติดล้อ (Muse Mobile) ชุด “อัจฉริยะ ตัวตนคนอีสาน” จังหวัดชัยภูมิ

ได้เวลาพี่น้องชาวชัยภูมิไปสนุกกับ มิวเซียมติดล้อ Muse Mobile ชุด “อัจฉริยะ ตัวตนคนอีสาน” กันแล้ว

31 มีนาคม 2560