Muse Mag Online Vol. 15 : เอฟซี สตอรี่ รักนี้ต้องเป็นแฟนคลับ


Muse Check in : เปิดสนามกระตุกต่อมคิด ให้ชีวิตสนุกทุกการเรียนรู้

Museum Siam

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

Muse Playground
เปิดสนามกระตุกต่อมคิด ให้ชีวิตสนุกทุกการเรียนรู้

 

        เดินหน้าเข้าสู่ปี 2561 อย่างเป็นทางการ และแน่นอนว่ามิวเซียมสยามกำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 ในบทบาทของพื้นที่แห่งการเรียนรู้ มากแรงบันดาลใจ และชวนคนไทยมาร่วมตั้งคำถามและค้นหาตัวตนอย่างสร้างสรรค์ และปีนี้ เพื่อตอบโจทย์การเปิดพื้นที่ให้มากยิ่งขึ้น สนามแห่งการเรียนรู้อย่าง ‘Muse Playground’ จึงเกิดขึ้น

 

        โครงการ ‘Muse Playground’ คือ โครงการเปิดพื้นที่สำหรับกิจกรรมสร้างสรรค์ด้านศิลปวัฒนธรรมภายใต้แนวคิด ‘เปิดสนามกระตุกต่อมคิด ให้ชีวิตสนุกทุกการเรียนรู้’ ปลุกกระแสให้คนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันมากขึ้น โดยเริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2560 และกำลังสานกิจกรรมสร้างสรรค์ต่อไปในปีที่ 2 ซึ่งมีกิจกรรมสร้างสรรค์มากมาย ที่เนรมิตสนามสนุกคิดให้เป็นลานกิจกรรมตลอดปี อาทิ การฉายภาพยนตร์ การแสดงดนตรี การแสดงโขน ฯลฯ นอกจากนี้ ยังเปิดขยายพื้นที่ภายในมิวเซียมสยามให้สถาบันการศึกษา หน่วยงานส่งเสริมการเรียนรู้ รวมถึงประชาชนทั่วไปสามารถจัดกิจกรรมเชิงศิลปวัฒนธรรมได้ในปี 2561

 

สู่พื้นที่แห่งการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์

        นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า มิวเซียมสยาม ในฐานะพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ที่มุ่งส่งเสริมสังคมไทยให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งที่ผ่านมามีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ในพื้นที่พิพิธภัณฑ์ อาทิ ตลาดนัดอินดี้ Noise Market หรือกิจกรรมเปิดพิพิธภัณฑ์ตอนกลางคืน Night at The Museum ซึ่งได้กระแสการตอบรับที่ดีจากกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ และเพื่อการต่อยอดพื้นที่แห่งความสร้างสรรค์ จึงได้เปิดโครงการ ‘Muse Playground’ โดยเปิดพื้นที่จัดกิจกรรมเชิงศิลปวัฒนธรรมในทุกๆ เดือนภายใต้แนวคิด ‘เปิดสนามกระตุกต่อมคิด ให้ชีวิตสนุกทุกการเรียนรู้’ ซึ่งในปี 2560 ที่ผ่านมามีกิจกรรมมากมายที่เราได้จัดไปแล้ว อย่างการฉายภาพยนตร์กลางแจ้งที่ได้ร่วมมือกับทาง Documentary Club การแสดงเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม การแสดงโขน การแสดงหุ่นสาย รวมไปถึงการแสดงดนตรีจากเหล่าศิลปินมากมาย อาทิ คุณเก่ง ธชย, คุณริค วชิรปิลันธ์, วง Stylish Nonsense, วง Summer Dress, วง Yaan ฯลฯ และกิจกรรมอีกมายมายที่หมุนเวียนกันตลอดปี โดยมุ่งปลุกกระแสให้คนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่หันมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันมากขึ้น สร้างความคึกคักให้กับการท่องเที่ยวเชิงแหล่งเรียนรู้บนเกาะรัตนโกสินทร์ ตลอดจนตอกย้ำพันธกิจสร้างค่านิยมการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ (Museum Culture) ที่มิวเซียมสยามดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี

 

สนุกเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือกิจกรรม

        ปีนี้มีกิจกรรมมากมาย ที่ขยายมากขึ้น อย่างเวิร์กช็อป เสวนา และทริปท่องเที่ยววัฒนธรรม ที่พร้อมให้ทุกคนเข้ามาสนุกกับการเรียนรู้ตลอดปี 2561 นอกจากนี้ สถาบันการศึกษา หน่วยงานส่งเสริมการเรียนรู้ รวมถึงกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ สามารถเข้ามาใช้พื้นที่ของมิวเซียมสยามในการจัดกิจกรรมเชิงศิลปวัฒนธรรม เช่น การแสดงผลงานศิลปะ การแสดงดนตรี การเวิร์กช็อป การแสดงละคร เป็นต้น เพื่อเป็นการสนับสนุนพื้นที่ให้คนไทยได้แสดงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ สร้างเครือข่ายการเรียนรู้ผ่านพื้นที่พิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัย ตลอดจนอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยให้อยู่คู่สังคมอย่างร่วมสมัยและยั่งยืน

 

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2225-2777 ต่อ 410 หรือ www.facebook.com/museumsiamfan