สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Muse Mag Online Vol. 15 : เอฟซี สตอรี่ รักนี้ต้องเป็นแฟนคลับ


Muse Latitude : จาก"แม่ยก" ถึง "โอตะ" … เราต่างเคยเป็นแฟนคลับของบางคนและบางสิ่ง

Museum Siam

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-13 รูป จากทั้งหมด 13 รูป

จากแม่ยกถึงโอตะ
เราต่างเคยเป็นแฟนคลับของบางคนและบางสิ่ง

           
            เราต่างมีบุคคลหรือสิ่งต่างๆ ที่คลั่งไคล้ หลงใหล เป็นแม่เหล็กดึงดูด จนถึงขั้นติดตามหาข้อมูล แสดงความชื่นชอบ และผูกพันแบบถอนตัวไม่ขึ้น (แค่ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือยาวนาน) ในเวลาเดียวกัน ความคลั่งไคล้นี้เองก็เกิดเป็นกำลังสนับสนุนให้คนที่ชื่นชอบมีกำลังใจในการทำสิ่งที่รัก เกิดเป็นความสัมพันธ์ที่เรียกว่า แม่ยก แฟนคลับ มาจนถึงโอตะ (คำเรียกกลุ่มแฟนคลับที่กำลังเป็นที่พูดถึงมากที่สุดในขณะนี้) เป็นความสัมพันธ์ที่ปนไปด้วยความชื่นชอบ ความหวังดี และอยากเป็นคนสำคัญของบุคคลที่ชื่นชม นี่คืออีกรูปแบบความสัมพันธ์ที่มีในทุกยุค ปรับเปลี่ยนไปตามบริบทสังคม และมีเสน่ห์จนต้องติดตาม


แม่ยกลิเก ตัวแม่สายเปย์ทุกสถาบัน

            เมื่อพูดถึงแม่ยกพ่อยก ยังไม่ต้องโหมโรงหรือออกแขก คำคำนี้ก็เชื่อมโยงทำให้เรานึกถึงการแสดงท้องถิ่นของไทยอย่างลิเกที่เดินทางจากทางใต้มาถึงกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามการแสดงลิเกมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่านั้น ทั้งยังเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์โลกอย่างศาสนายูดาย (หรือยิว) มาแต่โบราณหลายพันปี ตามข้อมูลความรู้จากสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่เราสนใจคือเรื่องราวของแม่ยก ที่แม้ไม่มีหลักฐานบันทึกไว้ชัดเจน แต่มีบทบาทสำคัญในฐานะผู้สนับสนุนทั้งแรงเชียร์และของขวัญที่เป็นตัวเงิน ที่พูดได้ว่าเป็นสายเปย์ตัวจริง

            แม่ๆ เขาเปย์กันเท่าไร ทำไมแม่ๆ ถึงเปย์ด้วยความยินดี เป็นเรื่องเกิดขึ้นได้ที่พระเอกลิเกจะได้ของขวัญรวมมูลค่าเป็นหลักแสนในวันเกิด หรือเงินจำนวนหลักพันหลังจบการแสดง (แต่ไม่ใช่ทุกที่) จากบทสัมภาษณ์ในสื่อต่างๆ เหล่าแม่ยกยอมรับว่ามาจากความชื่นชอบความสามารถในการร้องรำ ความฉลาดในวาทศิลป์ เสน่ห์บวกความอ่อนน้อมที่เป็นกันเองของนักแสดง ทำให้แม่ยกพร้อมที่จะคล้องพวงมาลัยธนบัตรให้กับพระเอกลิเกรูปงามร่างเล็กอย่างไม่ลังเล ในเวลาเดียวกันนักแสดงจะเรียกแม่ยกลิเกว่าแม่ แสดงความยกย่องให้เกียรติ ไปจนถึงขอบคุณ

 


            แม่ยกพ่อยกเป็นผู้ทำให้เราได้ยินคำเรียก ‘ลิเกเงินล้าน’ ที่ใช้ได้กับคณะลิเกพงษ์ศักดิ์ สวนศรี ที่โด่งดังในช่วงยุคลิเกรุ่งเรือง ช่วง พ.ศ. 2520-2530 ที่ยังใช้ได้กับคณะลิเกไชยา มิตรชัย ที่โด่งดังในยุคเดียวกันคือคณะลิเกกุ้ง-สุธิราช วงศ์เทวัญ และล่าสุดในปัจจุบัน คือ คณะลิเกคนรุ่นใหม่ ศรราม น้ำเพชร ที่ผู้ติดตามผลงานของพวกเขาเรียกตัวเองว่า เอฟซี หรือ แฟนคลับ ให้สอดคล้องกับยุคสมัยปัจจุบัน ที่คอยชูป้ายไฟ ใช้โซเชียลมีเดียติดตามข้อมูลข่าวสารและตามติดให้กำลังใจพระเอกคนโปรดไปยังสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่งานแสดง งานบวช ไปถึงงาน Bangkok International Fashion Week ที่ศรราม น้ำเพชร ได้ไปร่วมเดิน เพราะถ้าหากเรียกแม่ยกอาจดูไม่ร่วมสมัยและเกี่ยวข้องกับเรื่องชู้สาวและความหลงใหลแบบไม่ลืมหูลืมตาที่เป็นภาพลบ แต่ไม่ว่าจะนิยามตัวเองอย่างไร พวกเขาและเธอก็พร้อมที่จะเปย์ เพราะนี่คือโอกาสที่จะได้สนับสนุนคนที่ชื่นชมอย่างเป็นรูปธรรมที่สุด (ไม่ใช่แค่เพื่อพระเอก แต่คณะลิเกมีหลายสิบชีวิต และมีต้นทุน) ที่ได้ผลลัพธ์กลับมาด้วยการได้เป็นแขกวีไอพีของชาวคณะลิเก

            ข้อมูล : 1. ลิเก’ และ ‘แม่ยก’ saranukromthai.or.th 2. “เปิดม่านวงการลิเก EP.2 คลั่งไคล้ หลงใหล ถอดรหัสหัวใจ 'แม่ยก' เบอร์หนึ่ง!” thairath.co.th 3. “ล้วงลึกทุกแง่มุม ‘ศรราม น้ำเพชร’ ลิเกหนุ่มน้อยร้อยล้านหน้าหล่อที่แม่ยกคลั่งกันทั้งเมือง” รายการวู้ดดีทอล์ค

แฟนคลับเกาหลีที่พร้อมจะสนับสนุนซุปตาร์สุดรัก

 
           ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือเสียงสะท้อนความสำเร็จของรัฐบาลเกาหลีใต้ในการสร้างวัฒนธรรมเค-ป๊อปให้เป็นที่หลงใหล อยากเป็นเจ้าของ ผ่านรูปแบบความบันเทิงทั้งศิลปิน นักร้อง และนักแสดงในซีรีส์ ที่ไม่ใช่แค่เพียงหล่อ สวย เก่ง แต่ยังมีการวางกลยุทธ์ทางการตลาดดีเยี่ยม ทำให้เกิดกลุ่มแฟนในเอเชียและในอีกหลายทวีปรวมถึงในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าศิลปินนักร้องเค-ป๊อปที่เห็นได้ชัดเข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในเมืองไทยในช่วงราวๆ ก่อนหน้า พ.ศ. 2550 โดยเฉพาะช่วง พ.ศ. 2550 เป็นต้นมาที่ได้แก่ ดงบังชินกิ ซูเปอร์จูเนียร์ ทูพีเอ็ม บิ๊กแบง เกิลส์เจเนอเรชัน และอีกมาก รวมถึงเรน ในช่วงก่อนหน้า ไม่ว่าพวกเขาจะมาเมืองไทยเมื่อไร บัตรคอนเสิร์ตจะหมดเกลี้ยงในพริบตา มากกว่านั้นแฟนคลับตัวจริงยังติดตามพวกเขาไปชมการแสดงคอนเสิร์ตในประเทศเกาหลีและประเทศต่างๆ โดยมีทั้งจุดประสงค์เพื่อไปเที่ยว และเพื่อติดตามศิลปินนักร้องเกาหลีใต้ที่ชื่นชอบ หรือตามไปให้กําลังใจในรายการทีวีและรายการวิทยุเพื่อใกล้ชิดและเข้าถึงตัวศิลปินได้ง่ายกว่าการตามในประเทศไทย

 

 

            ส่วนทางฝั่งของละครที่คับคั่งไปด้วยโอปป้าหน้าใส ก็ทำให้แฟนคลับโดยเฉพาะสาวๆ ทั้งหลายพร้อมใจกันติดแฮชแท็กตำแหน่ง #สามีแห่งชาติเกาหลี หนึ่งในผู้ที่ได้รับการแต่งตั้ง คือ กงยูพระเอกจากซีรีส์ Coffee Prince และ Goblin และซงจุงกิ พระเอกจากซีรีส์ดัง Descendants of the Sun และยังทำให้แฟนคลับออกเดินทาง ใช้จ่ายในการท่องเที่ยวประเทศเกาหลี ตามรอยฉากในซีรีส์และภาพยนตร์ดัง สอดคล้องกับข้อมูลจำนวนนักท่องเที่ยวของเกาหลี หรือองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี ที่เฉพาะปี 2546 มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมายังประเทศเกาหลีใต้เป็นจำนวน 4.75 ล้านคน แต่หลังจากเกิดกระแสการเดินทางเพื่อตามรอยละครดังเกิดขึ้นใน 10 ปีที่ผ่านมานั้น ทำให้มีการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2556 ถึง 12.2 ล้านคน

 

ข้อมูล : 1. หมดยุคบูมของวงการ K-POP?matichon.co.th 2. “‘ซงจุงกิ’ ภาพสะท้อนความสำเร็จกลยุทธ์บันเทิงนำวัฒนธรรมของซีรีส์เกาหลี” news.thaipbs.or.th 3. คลื่นวัฒนธรรมเกาหลีใต้ในคอนเซ็ปต์ ‘Creative Koreaforbesthailand.com

ข้อมูล : ‘การศึกษาภาพลักษณ์ของกลุ่มศิลปินนักร้องเกาหลีใต้ผ่านสื่อใหม่และพฤติกรรมแฟนคลับ โดย จุติมาศ เกลี้ยงเกลา และ พรทิพย์ เย็นจะบก

ขอบคุณภาพจาก seoulstorys , http/__usaelf.tumblr.com

 

บัตรจับมือ (ก็) ของมันต้องมี ของเหล่าโอตะ
 

fern

 

            เฌอปรางคือใคร บัตรจับมือคืออะไร เพลงคุกกี้เสี่ยงทาย กลายเป็นซิงเกิลบิ๊กฮิตที่บ้านเราไม่มีมานานและขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า BNK48 คือโมเดลของการสร้างกลุ่มศิลปินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเวลานี้ของบ้านเราที่เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ด้วยการสร้างศิลปินที่เป็นไอดอล น่ารัก มีความฝัน และเป็นกันเองตามกฎและกติกาของวง ที่จะว่าไปนี่คือโมเดลความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับวงพี่ AKB48 ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่มีบรรดาโอตะ ที่มาจากคำว่า โอตาคุ ที่แปลว่าแฟนเพลงของวงในภาษาญี่ปุ่นติดตามเจำนวนมาก รวมไปถึงคนไทยที่ชื่นชอบวัฒนธรรมเจ-ป๊อปและเปิดรับทุกด้านเกี่ยวกับวัฒนธรรมจากแดนอาทิตย์อุทัย            โอตะ BNK48 ในประเทศไทยไม่น้อยหน้า พวกเขาและเธอพร้อมที่จะติดตามและพร้อมเปย์เพื่อเป็นกำลังใจให้ศิลปินของพวกเขาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอลเล็กชั่นภาพถ่าย (ด้วยกฎเหล็กห้ามถ่ายเซลฟี่กับตัวศิลปิน แม้แต่ทีมงานก็ต้องทำตามด้วย) ของที่ระลึก และซีดีที่มาพร้อมกับบัตรจับมือให้เหล่าโอตะได้เฝ้าคอยงานจับมือ หรือ Shakehand Event ที่เปิดโอกาสให้โอตะได้ต่อแถวจับมือเพื่อบอกความในใจของพวกเขาให้ไอดอลได้ฟังเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น! นอกจากโอตะแล้ว ยังมีคำว่า ‘โอชิ’ หมายถึงศิลปินคนเดียวในดวงใจจากทั้งหมดของเหล่าโอตะ หรือ ‘คนนี้แหละที่ฉันรักมากที่สุด’ เกิดเป็นอีกหนึ่งรูปแบบความสัมพันธ์ย่อยของแฟนคลับคนนั้นกับสมาชิกในวง นอกจาก BNK48 ในรูปแบบวงไอดอล นอกประเทศญี่ปุ่น ในเมืองไทย ที่น่าสนใจคือยังมีวง JKT48 ในจาการ์ต้า อินโดนีเซีย วง TPE48 ในไต้หวัน วง SNH48 ในเซี่ยงไฮ้ และล่าสุดกับวง MUM 48 ในมุมไบ ประเทศอินเดีย ที่นอกจากจะน่าติดตามศิลปินนามสกุล 48 ในแต่ละประเทศ เราเชื่อว่าโอตะในแต่ละเมืองแต่ละสถานที่ก็มีเรื่องราวให้น่าติดตามไม่แพ้กัน

 

ข้อมูล : 1. “ปลื้มตาย! โอชิ อร BNK48’ ลงทุนซื้อโฆษณาป้าย MRT อวยพรวันเกิด” khaosod.co.th

 

และอีกหลากหลายสไตล์แฟน… ที่ไม่จำเป็นต้องถูกมองเห็น (ก็ได้นะ)

จากแฟนบอลหน้าจอทีวี สู่ชุมชนแฟนทั่วโลก

         ถ้าเริ่มต้นจากครั้งหนึ่งเชียร์ฟุตบอลหน้าจอทีวีอยู่ที่บ้าน แล้วอยู่ๆ มารู้ตัวอีกทีว่าคุณอยู่ท่ามกลางสาวกปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และหงส์แดง ลิเวอร์พูล ในบิ๊กแมตช์ วันแดงเดือด นั่นยืนยันได้ว่าคุณเป็นแฟนฟุตบอลทีมใดทีมหนึ่งที่กล่าวมาอย่างเต็มภาคภูมิ ที่แน่ใจได้ว่าต้องมีบทสนทนาและกิจกรรมเกี่ยวกับทีมรักกับคนคอเดียวกัน แซ็วแฟนบอลคู่ต่อสู้บ้างเพื่อความสนุก จากแฟนเดี่ยวๆ ดูบอลคนเดียว ในที่สุดคุณก็ได้ก้าวมาสู่การดูบอลเป็นกลุ่ม และกระโดดเข้าสู่วัฒนธรรม ‘ชุมชนแฟน’ ใช่แล้วกีฬาฟุตบอลมีหลายปัจจัยพิเศษ (ความคลั่งไคล้ ความหวัง ความเป็นฮีโร่ ความเป็นเพื่อนและทีมเวิร์ก เป็นต้น) ที่สามารถผลักดันแฟนๆ ให้แสดงตัวและแสดงออกร่วมกัน สนับสนุนทีมในรูปแบบแตกต่าง ที่ได้แก่ การสวมเสื้อทีม และซื้อของที่ระลึกอีกเป็นจำนวนมาก ไปจนถึงซื้อตั๋วไปดูทีมรักแบบเกาะขอบสนามในต่างแดน นั่นเป็นตัวอย่างจากแฟนบอลอย่างพรีเมียร์ลีกที่มีอิทธิพลอย่างมากกับแฟนบอลในไทย มาดูทางฝั่งแฟนบอลที่เชียร์ฟุตบอลสโมสรในไทยกันบ้าง ที่สามารถกล่าวได้ตามผลงาน “เป็นแฟนบอลมันมีอะไรมากกว่าดูบอล” : ปฏิบัติการสร้างวัฒนธรรมของการมีส่วนร่วม ของแฟนสโมสรฟุตบอลไทย* อาจินต์ ทองอยู่คง มหาบัณฑิตสาขามานุษยวิทยา คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ว่าแฟนบอลมีส่วนร่วมในการเติบโตขึ้นมาของความนิยมต่อฟุตบอลสโมสรไทย โดยชุมชมแฟนบอลที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ ชุมชนแฟนบอลที่เดินทางมารวมกันที่สนามแข่งก่อนการแข่งขัน1-2 ชั่วโมง เพื่อพูดคุย นัดหมายในการเชียร์และการทำกิจกรรมอื่นๆ หลากหลาย รวมถึงแฟนบอลที่ทำกิจกรรมต่างๆ บนโลกออนไลน์ ที่ทำให้เกิดบริโภคควบคู่ไปกับการชมการแข่งขันฟุตบอล

 

ข้อมูล : “เป็นแฟนบอลมันมีอะไรมากกว่าดูบอล” : ปฏิบัติการสร้างวัฒนธรรมของการมีส่วนร่วม ของแฟนสโมสรฟุตบอลไทย* อาจินต์ ทองอยู่คง มหาบัณฑิตสาขามานุษยวิทยา คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

May The Fan Be With You” แฟนผู้รักทุกอย่างเกี่ยวกับ Star Wars            จอร์จ ลูคัส สร้าง สตาร์วอร์ส แล้ว สตาร์วอร์สก็ได้สร้างแฟนของตัวเองขึ้นมา ด้วยความหวือหวาแฟนตาซีที่ยุคสมัยนั้น (ค.ศ. 1977)ไม่เคยมี ต้องยอมรับว่าในช่วงนั้นไม่มีอะไรจะน่าตื่นเต้นไปกว่าสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ไหนจะการเดินเรื่องที่เต็มไปด้วยการผจญภัย ไซไฟ ไปจนถึงดราม่าที่มาพร้อมกับตัวละครเหนือจินตนาการ หุ่นยนต์พร้อมสัตว์ประหลาดก็มา ซามูไรญี่ปุ่นก็มี ความสำเร็จ ณ ช่วงเวลานั้นยังส่งต่อและกลายมาเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่มีแฟนๆ ทั่วโลกรอคอยติดตามมาจนถึงเวลานี้ ที่นอกจากติดตามผลงาน เกิดเป็นประชากรแฟนพันธุ์แท้สตาร์วอร์สกระจายตัวอยู่ทุกที่ มีการประมูลของสะสมราคาแพง ความชื่นชอบทำให้เราได้เห็นแฟนสตาร์วอร์สผนึกพลังพร้อมหน้าพร้อมตาในรอบปฐมทัศน์เพื่อให้ได้มีประสบการณ์ร่วมท่ามกลางแฟนพันธุ์แท้ ไปจนถึงการวิ่งมาราธอนในธีมสตาร์วอร์ส และแน่นอนว่าแฟนๆ สตาร์วอร์สทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่กำลังเฝ้ารอสวนสนุก Star Wars ที่ใกล้จะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี พ.ศ. 2562 โดยวอลต์ดีสนีย์ในสหรัฐอเมริกา มากไปกว่านั้นสตาร์วอร์สยังเป็นทุกอย่าง และอีกหลายอย่างที่ผู้คนคาดไม่ถึงและยากจะคาดเดา ที่ได้แก่ การที่แฟนสตาร์วอร์สบางกลุ่มประกาศว่าพวกเขาเชื่อในลัทธิเจได ไปจนถึงแคมเปญ #ForceforDaniel ที่ทำให้แดเนียล ฟลีตวูด แฟนพันธุ์แท้สตาร์วอร์สที่ป่วยมะเร็งได้ชมภาพยนตร์ The Force Awakens ก่อนเข้าฉายจริงในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2558 ก่อนที่เขาจะจากโลกนี้ไปอย่างสงบ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและสร้างปรากฏการณ์ทางสังคมได้น่าทึ่งมากที่สุดสำหรับแฟนๆ


ข้อมูล: 1. www.starwars.com/community 2. หนุ่มป่วยระยะสุดท้ายได้ชม Star Wars ภาคใหม่ก่อนใคร 1 เดือน www.voicetv.co.th

 
แม้แต่อวกาศและดวงดาว ก็มีแฟนเป็นของตัวเอง

  
          ไม่เพียงแค่คนดัง ทีมดัง หรือภาพยนตร์ดัง ปรากฏการณ์ธรรมชาติบนท้องฟ้าก็มีแฟนๆ คอยติดตามกันอย่างเหนียวแน่น โดยเฉพาะทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงที่จะมีให้เห็น เช่น การค้นพบดาวหางชนิดพิเศษ หรือฝนดาวตก ที่นักวิทยาศาสตร์ นักดาราศาสตร์ และผู้คนที่สนใจเรื่องดวงดาว เกิดการพูดคุยแบ่งปันข้อมูลกันด้วยความตื่นเต้น หรือการเกิดปรากฏการณ์ซูเปอร์บลูมูนสีเลือดครั้งแรกในรอบ 152 ปี ที่ผู้คนทั่วโลกรอติดตาม โดยไม่จำกัดอยู่แค่ในเมืองไทย เกิดการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อแบ่งปันผ่านช่องทางออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ เช่น เพจคนดูดาว Stargazer รวมถึงห้องหว้ากอใน pantip.com ที่มีผู้ติดตามมายาวนานตามหัวข้อดาราศาสตร์ที่สนใจ เกิดการชักชวนออกมาทำกิจกรรมดูดาวในสถานที่ต่างๆ เช่น ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ (BTS เอกมัย) หรือที่หลายครั้งมักมีการชักชวนเดินทางไปชมดวงดาวและปรากฏการณ์ธรรมชาติยังสถานที่ต่างๆ หลากหลายเพื่อเห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าทึ่งด้วยตาตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติครั้งสำคัญ เราจะได้เห็นการแบ่งปันภาพถ่ายดวงดาวหรือดวงจันทร์จากทั่วทุกมุมโลกมาสร้างความตื่นเต้นกระตุ้นให้คนกลุ่มใหม่ที่ได้เห็นอยากมาเฝ้าสังเกตปรากฏการณ์ธรรมชาติร่วมกัน


          และนี่คือเรื่องราวบางเศษเสี้ยวของกลุ่มคนที่มีความรัก ความชื่นชอบ และมีความหลงใหลในสิ่งเดียวกัน พวกเขาแปรเปลี่ยนความชอบนั้นเป็นสังคมเล็กๆ เป็นอีเวนต์เฉพาะกิจ ไปจนถึงเป็นวัฒนธรรมเฉพาะกลุ่ม บางครั้งสิ่งที่หลงใหลให้ความสุข บางครั้งให้ความรู้ และแรงบันดาลใจ และบางครั้ง… ความหลงใหลสร้างปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่เกินคาดเดามาแล้วนักต่อนัก

 

เรื่อง : นัชชา  

Relate

10-18

ส.ค.-ส.ค.

สิงหาหรรษา นั่งรถรางเที่ยวมิวเซียมสยาม

ชมบรรยากาศของเกาะรัตนโกสินทร์ พร้อมเปิดประสบการณ์ทางวัฒนธรรม สนุกกับแหล่งเรียนรู้ตลอดเส้นทาง

10 สิงหาคม 2561

Muse Check in : เปิดสนามกระตุกต่อมคิด ให้ชีวิตสนุกทุกการเรียนรู้

เพื่อตอบโจทย์การเปิดพื้นที่ให้มากยิ่งขึ้น สนามแห่งการเรียนรู้อย่าง ‘Muse Playground’ จึงเกิดขึ้น

8 กุมภาพันธ์ 2561