Muse Opinion : พลังงานบวกและแรงบันดาลใจ

Museum Siam

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-5 รูป จากทั้งหมด 5 รูป

 

“เด็กกรี๊ด Girls’ Gen เด็กกรี๊ดวอนบิน
ตามกรี๊ด 2PM กรี๊ด BIGBANG ที่สนามบิน
ผู้ใหญ่บอกไร้สาระไม่ไปทำมาหากิน
บอกว่า กบ สุวนันท์ หน้าสวยกว่า กาอิน
ย่าบอกว่ายุคของย่า สมบัติ หล่อกว่า มาริโอ
น้าบอกว่ายุคของน้าหล่อสุดต้อง หนุ่ย ไมโคร
พี่สาวบอกหล่อขั้นเทพต้องเป็นโค้ชก้อง นูโว
แต่แล้ววันหนึ่งโลกมันก็หมุนให้เด็กอยู่ยุค EXO


            เราเปิดเพลงเซนติเมตร ผลงาน Mixtape ที่ฟักกลิ้งฮีโร่ เคยพูดแทนใจ ‘ติ่ง’ เอาไว้อย่างเผ็ดมันอยู่ขณะนี้ และยิ่งเป็นการย้ำให้เข้าใจความหมายของคำว่า ‘แฟนคลับ’ ชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อ muse ได้มีโอกาสพูดคุยกับแฟนคลับ และคนที่มีความชื่นชอบต่อบางสิ่งเป็นพิเศษ พวกเขาต่างเล่าอย่างมีความสุขเมื่อเราถามถึง รวมถึงถ่ายทอด ‘พลังงานบวกและแรงบันดาลใจ’ ที่ได้รับจากสิ่งนั้น

  


1. ชื่อ ภูฤทธิ์ ทองสัมฤทธิ์ (เพชร) อายุ 23 ปี อาชีพ video editor (โอตะ : แฟนคลับ BNK48)

“การชอบไอดอล คือการเฝ้าดูว่าเขาจะไปได้ถึงฝันหรือเปล่า
ตัวเราเองก็มีเรื่องให้พยายามเหมือนกัน
การได้ติดตามเขาก็เหมือนเป็นพลังที่ทำให้เราอยากพัฒนาตัวเองเช่นกัน”

            จริงๆ แล้ว BNK48 คือความใหม่สำหรับเพชรเพราะเราไม่เคยรู้จักมาก่อน จุดเริ่มต้นคือลองฟังเพลงแล้วรู้สึกว่าเพลงเพราะจัง ทำให้เพชรค่อยๆ ติดตามมาเรื่อยๆ จากการติดตามที่ตัวสมาชิกและรูปแบบของวง กลายเป็นทำให้เราอยากสนับสนุนวงการเพลง อยากให้วงนี้อยู่นานๆ
            การชอบไอดอล คือการเฝ้าดูว่าเขาจะไปได้ถึงฝันหรือเปล่า ตัวเราเองก็มีเรื่องให้พยายามเหมือนกัน การได้ติดตามเขาก็เหมือนเป็นพลังที่ทำให้เราอยากพัฒนาตัวเองเช่นกัน ขอเล่าก่อนว่าเพชรทำ Youtube Channel เป็นของตัวเองอยู่หลายปีแต่ไม่ค่อยมีคนเข้ามาดูเท่าไร มันท้อแท้ถึงขนาดคุยกับเพื่อนว่าไม่อยากทำแล้ว จนมาวันหนึ่งได้ไปดู BNK48 เพชรแค่ถ่ายไปเล่นๆ ไม่ได้คิดอะไร แต่มันกลับมีคนเข้ามาดูมากขึ้น มีคอมเมนต์เข้ามาพูดคุยกับเราซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยได้เลย BNK48 จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เรากลับมาทำอีกครั้งในช่วงที่จะล้มเลิกทำในสิ่งที่ตัวเองรักแล้ว

 

 


2. ปิยะธิดา วัฒนานุกิจ (ไข่) อายุ 23 ปี อาชีพ พนักงานประจำ (แฟนคลับการ์ตูนญี่ปุ่น)

“จำได้ว่าเรื่อง ‘อินุยาฉะ’ คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ฝึกวาดรูป
ฝึกจากการลอกลายตามลายเส้นในหนังสือ
จนค่อยๆ พัฒนามาเป็นลายเส้นของเรา ทำให้เกิดเป็นการวาด Fan Art ขึ้น”

            เราชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นมาก อ่านหนังสือการ์ตูนก่อนหนังสือเรียน (ยิ้ม) ที่บ้านเปรียบเหมือนอาณาจักรการ์ตูนญี่ปุ่นเลยค่ะ ไม่สามารถระบุจำนวนได้ว่ามีเก็บไว้ทั้งหมดกี่เล่ม การเป็นคนชอบอ่านการ์ตูน ทำให้เรามีจินตนาการและชอบวาดภาพตั้งแต่เด็ก จำได้ว่าเรื่อง ‘อินุยาฉะ’ คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ฝึกวาดรูป ฝึกจากการลอกลายตามลายเส้นในหนังสือ จนค่อยๆ พัฒนามาเป็นลายเส้นของเรา ทำให้เกิดเป็นการวาด Fan Art ขึ้น
             The Prince of Tennis ถือเป็นการ์ตูนที่สร้างพลังให้เราจนน่าตกใจ เพราะจากคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายและไม่สนใจกีฬาเลย พอเราอ่านการ์ตูนเรื่องนี้แล้วรู้สึกอินมากจนไปสมัครคอร์สเรียนเทนนิส คือตีแบบจริงจัง รู้กติกา และทำให้เราหลงรักกีฬาเทนนิสไปเลย
            หนังสือการ์ตูนถือว่าเป็นโลกอีกใบของเรา ความชอบนี้พาเราไปเจอสังคมที่ดี ทุกคนชอบการอ่าน ชอบวาดภาพ ชอบแต่งคอสเพลย์ เราคิดว่าไม่ได้เป็นเรื่องเสียหาย ถ้าทุกอย่างอยู่บนความพอดีและไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน บางทียังคิดขำๆ เลยว่าถ้าเราอายุ 60 อาจจะให้หลานไปซื้อการ์ตูนมาให้อ่านก็ได้ เพราะมันคือความสุขจริงๆ


 

 

3. ณภัทร คันธารักษ์ (ฟ้า) อายุ 25 ปี อาชีพ Freelance Illustrator / ธุรกิจส่วนตัว (นุช : แฟนคลับเป๊ก ผลิตโชค)


“การเป็นแฟนคลับ ทำให้เรามีไฟในการอยากวาดรูปต่อไป”

            เริ่มชอบพี่เป๊กจากหน้ากากจิงโจ้เลยค่ะ จากนั้นย้อนดูเฟซบุ๊กไลฟ์ของเขา ทำให้เรารู้จักตัวตนที่แท้จริงว่าเขาเป็นคนน่ารักและมีเสน่ห์ทั้งการร้องเพลงและนิสัย นี่เลยเป็นจุดที่ทำให้ฟ้าสนับสนุนและติดตามเขามาตลอด
            ชื่อแฟนคลับของพี่เป๊ก เรียกว่า ‘นุช’ และนุชของพี่เป๊กจะมีเรือน (กลุ่มแฟนคลับ) ตัวฟ้าเองอยู่ ‘เรือนช่างศิลป์’ เป็นการรวมตัวของนุชที่ชอบวาดรูปเพื่อทำโปรเจ็กต์ต่างๆ สนับสนุนพี่เป๊ก ทุกภาพที่ฟ้าวาดจึงมีพี่เป๊กเป็นแรงบันดาลใจทั้งหมด เขาทำให้เรามีไฟในการอยากวาดรูป เพราะถ้าไม่มีเขาเราอาจจะเลิกวาดรูปไปแล้วก็ได้ เราอยากให้เขาเห็นว่ามีคนให้กำลังใจเขาอยู่นะ เราไม่ใช่คนที่ไปหาตามงาน แต่ถ้าการวาดรูปมันเป็นพลังที่สนับสนุนเขาได้ เราก็จะทำ เพราะว่าจริงๆ แล้วตัวพี่เป๊กเองก็เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนเยอะมากทั้งเรื่องการมองโลกในแง่บวก เขาเป็นคนสู้ ถึงแม้จะล้มก็ไม่ยอมแพ้ ทำความฝันตัวเองให้สำเร็จถึงแม้ใช้เวลานานมากก็อดทน
            การที่ฟ้ามาเป็นนุชมันทำให้เราอยากทำอะไรเพื่อสนับสนุนเขา เราอยากซื้อเพลงถูกลิขสิทธิ์เพื่อทำให้วงการเพลงไทยขับเคลื่อนไปได้ ทำให้เขาไปต่อได้ไกลในเส้นทางนักร้อง

 

 

 

4. อภิชาติ ตรีตรุยานนท์ (โจ้) อายุ 27 ปี อาชีพนักออกแบบอิสระ (Freelance Graphic Designer) สุดยอดแฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์ 2014

 “แฮรี่ พอตเตอร์กระตุ้นให้เราอยากเรียนรู้
อยากทำเว็บไซต์ ทำคอนเทนต์ซึ่งตอนนั้นเราไม่มีความรู้อะไรเลย
เริ่มจากการทำคนเดียวและไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องมีคนติดตาม ทั้งหมดเกิดขึ้นโดยไม่หวังเงินทอง”

            ตอนผมอยู่ ป.6 ได้เข้าห้องสมุดแล้วเจอหนังสือที่มีหน้าปกเป็นเด็กผู้ชายขี่ไม้กวาด ลองอ่านไปได้ประมาณ 15 หน้าก็ติดใจตั้งแต่ตอนนั้น พอต่อมามีภาพยนตร์เข้าฉายก็รู้ว่านั่นคือหนังสือเล่มที่เราเคยอ่านตอนเด็ก ยิ่งประทับใจและทำให้ผมกลายเป็นคนที่รักและชื่นชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตั้งแต่นั้นเรื่อยมา
            ผมชอบมากถึงขนาดอยากมีพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เอาไว้เพื่อตัวเองและคนที่มีความชอบเหมือนกันได้มาค้นหาข้อมูลที่ถูกต้อง มีพื้นที่ได้พูดคุยกันคล้ายกับห้องสมุดนั่นแหละครับ นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการทำเว็บไซต์ www.muggle-v.com แฮร์รี่ พอตเตอร์ กระตุ้นให้เราอยากเรียนรู้ อยากทำเว็บไซต์ ทำคอนเทนต์ ซึ่งตอนนั้นเราไม่มีความรู้อะไรเลย เริ่มจากการทำคนเดียวและไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องมีคนติดตาม ทั้งหมดเกิดขึ้นโดยไม่หวังเงินทอง ทุกคนเต็มใจช่วยให้เว็บไซต์เติบโตเพราะรักแฮร์รี่ พอตเตอร์ รู้สึกว่าเป็นพลังบวกของแฟนคลับซึ่งไม่ว่าจะเป็นแฟนคลับใครก็ตาม มันมากกว่าเงินทอง ทุกอย่างมันมาด้วยใจ
            การเป็นแฟนคลับอาจโดนมองว่าไร้สาระและสิ้นเปลืองมากๆ ผมจะไม่ค่อยโอเคกับการที่คนไปมองว่าการเป็นติ่งมันไร้สาระ เรามองว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายนะ สิ่งสำคัญคือเราต้องรู้จักตัวเอง อยู่บนความพอดี และเติบโตไปพร้อมกับสิ่งที่เราชอบ ผมคิดว่ามันเป็นทั้งความสุขและการเรียนรู้ในเวลาเดียวกัน

 

เรื่อง : พิมพ์ชนก ดำสนิท

Relate

Muse Check in : เปิดสนามกระตุกต่อมคิด ให้ชีวิตสนุกทุกการเรียนรู้

เพื่อตอบโจทย์การเปิดพื้นที่ให้มากยิ่งขึ้น สนามแห่งการเรียนรู้อย่าง ‘Muse Playground’ จึงเกิดขึ้น

8 กุมภาพันธ์ 2561

20

ธ.ค.

ภาพบรรยากาศ Museum Infocus 2019 ชวนเสวนาและชมภาพยนตร์ เดอะ ไทม์ส

Museum Infocus 2019 วงเสวนาของคนพิพิธภัณฑ์ ในครั้งนี้ มิวเซียมสยาม ได้ความร่วมมือจาก สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย, มูลนิธิฮาวีย์ มิลค์ (Harvey Milk Foundation) และด็อกคิวเมนทารี่ คลับ (Documentary Club)

21 ธันวาคม 2561

Muse Idol : Season Five ฤดูนี้ที่รอคอย

คุยกับ Season Five กับเรื่องราวหลายฤดูของพวกเขา ทั้งการค้นพบตนเองในเส้นทางดนตรี ไปจนถึงวิธีดีลกับครอบครัว ถ้าอยากไปตามใจฝัน !

31 ตุลาคม 2561

06

มี.ค.

เปิดตัว ต้มยำกุ้งวิทยา : วิชานี้อย่าเลียน!

นิทรรศการถอดบทเรียนวิกฤตเศรษฐกิจล่มครั้งประวัติศาสตร์ไทย หวังสร้างภูมิคุ้มกัน ให้คนรุ่นใหม่ใช้สติดำเนินชีวิต

6 มีนาคม 2560