สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Muse Mag Online Vol. 15 : เอฟซี สตอรี่ รักนี้ต้องเป็นแฟนคลับ


Muse Plus : คู่หู Geek หนัง ผู้ขับเคลื่อนแชนเนล JUSTดูIT

museum Siam

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-4 รูป จากทั้งหมด 4 รูป

คู่หู Geek หนัง ผู้ขับเคลื่อนแชนเนล JUSTดูIT

 

       ด้านในของบทสัมภาษณ์นี้เต็มไปด้วยเรื่องตื่นเต้นและคาดเดาไม่ได้มากมาย ถ้าเป็นหนัง แชมป์-ธกฤต สมบัตินันท์,
ชายผู้สามารถจดจ่ออยู่กับหนังและข้อมูลเกี่ยวกับหนังได้ทั้งวันประหนึ่งว่าพรุ่งนี้จะออกสอบและเจอร์รี่ – ฉัตรชัย อาสนจินดา,
ชายอายุน้อยกว่าผู้ตั้งสเตตัสไลน์ว่า ‘ถ้าไม่ตอบคือตัดงานหรือดูหนังอยู่ครับ’ ทั้งสองอยู่ในหนังตลกร้ายทว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ หนังที่ว่าด้วยเบื้องหลังอันทะเยอทะยานภายใต้เบื้องหน้าที่เราเห็นแต่ความรุ่งโรจน์ของ JUSTดูIT แชนเนลฉูดฉาดที่เล่าเรื่องหนังด้วยเทคนิคเฉพาะตัวและข้อมูลแน่นๆ จนคนกด subscribe มากกว่า 4 แสนคนและเรื่องราวก็เริ่มตรงที่การเป็นติ่ง...

 

 

The Begins : เมื่อติ่ง 2 คนมาเจอกัน

เจอร์รี่ : สังคมเพจหนังมักจะมีโอกาสเอื้อให้เจอกันบ่อยๆ

แชมป์ : รู้สึกถูกโฉลก ชอบดูหนังแอ็กชั่น ดูหนังแปลกๆ เหมือนกัน อีกอย่างเจอร์รี่ไปแข่งแฟนพันธุ์แท้ เจมส์ บอนด์ด้วย ก็รู้เลยว่าเขาจริงจังเรื่องหนังแน่ๆ เรามาเริ่มทำงานด้วยกันจากการอัดพอดแคสต์ มันเกิดจากมื่อลั่นของพวกเรา

เจอร์รี่ : ถ้าวันนั้นไม่ได้เปิดตู้เย็นและหยิบอะไรมาดื่ม เราก็คงไม่กดอัดเสียงหรอกนะ

แชมป์: เราปล่อยพอดแคสต์แรกตอนประมาณตี 3 ไม่หวังอะไร แต่พอตื่นมา โห... คนกดฟังซาวน์คลาวด์ 4,000 คน เราก็เริ่มทำพอดแคสต์ด้วยกันตั้งแต่นั้น ดูหนังจบก็คุย ตัดต่อกันเอง ทำไปเกือบปี ไม่ได้คิดแพลตฟอร์มว่าต้องโตไปทางไหน จุดเปลี่ยนจริงๆ คือหลังๆ เราอัปทางยูทูบ แต่แล้ววันหนึ่งแชนเนลของเราก็ถูกบล็อกจากค่ายหนัง มันทำให้เราหยุดทำงาน และหันมากลับมาคิดทบทวนว่าเราจะไปต่อทางไหน ควรเปลี่ยนอะไรไหม ย้อนไปตอนนั้นความรู้สึกมันแย่นะ แต่จุดที่ทำให้เรามาถึงทุกวันนี้ได้ก็เพราะวันที่โดนบล็อก

เจอร์รี่ : จากจุดนั้น เราพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และมันทำให้เราได้ทบทวนตัวเอง

 

The League : บรรจุอีโก้ให้พร้อมและเดินหน้าแข่งกันเอง

เจอร์รี่ : มีหลายคนคอมเมนต์ว่าพอดแคสต์ยาวไป เราก็เริ่มทำรีวิวสั้นๆ ชื่อรายการ รีบรีวิว’ มันสั้นดีนะ แต่เราขาดความลึก ความ insight ของเราไป เราเลยลองทำรายการแบบ movie preview ชื่อ 'รู้ไว้ก่อนดู' เราพบว่าสิ่งที่เราเก่งกว่ารีวิวคือเรื่องข้อมูล เราตามข่าวตลอด ดูคอนเทนต์เมืองนอกเยอะ ดูเบื้องหลังในแผ่น เราไม่ได้แค่ทำคลิปรายการ แต่เราเขียนบท ตัดต่อ เล่นกับอารมณ์ของคนดู ผมเรียนภาษา แชมป์เรียนหนัง ต่างคนต่างใช้วิธีของตัวเอง อยากขยายขอบเขตความเก่งของตัวเองตลอด ผมชอบทำอะไรใหม่ๆ

แชมป์ : เราเรียนภาพยนตร์มา ก็ใช้สกิลการเล่าเรื่องมาปรับใช้กับคอนเทนต์ของตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราอยู่ได้คือเราใช้อีโก้มาเป็นความมั่นใจของตัวเอง แต่คุณต้องรู้ตัวว่าคุณมีก่อนนะ อีโก้มันมีได้ เราต้องรักษา ต้องศึกษาหาข้อมูล พัฒนา เราจะใช้อีโก้กับทุกอย่างในชีวิตไม่ได้

เจอร์รี่ : บางคนใช้ผิดทาง คิดว่าตัวเองดีที่สุด ไม่ใช่เลย ตัวเองดีที่สุดในทางนี้ต่างหาก

แชมป์ : แต่ใช้อีโก้กับผลงาน แบบทุกคนต้องรอดูนะ คลิปนี้มันจะเจ๋งมาก เราจะทำดีกว่าฝรั่งถึงแม้ฝรั่งจะไม่ดูเราก็ตาม (ยิ้ม)

เจอร์รี่ : Proudly present (ยิ้ม) เรากล้าพูดว่าต่อให้มีคนทำแบบเรา เอาข้อมูลมาพูด มันก็ไม่มีทางเหมือนเรา เพราะเรามีวิธีการเล่าเรื่อง มีวิธีการตัดต่อเวอร์วัง

แชมป์ : แรงผลักดันไม่ใช่จากเพจอื่นแชนเนลอื่นเลย แรงผลักดันมาจากเราสองคนเองนี่แหละ สมัยแรกเราจะแบ่งกันทำงาน จนเกิดการแข่งขันด้วยกันเองโดยอัตโนมัติ เช่นเจอร์รี่ตัดมาดีอะ เราเห็นแล้วก็แบบ ไม่ได้ว่ะ! (หัวเราะ) ต่างคนต่างพัฒนานวัตกรรมมาตลอด จนวันหนึ่งเริ่มรู้สึกว่าเหนื่อย ทำไมเราไม่ช่วยกัน แชร์กัน เราแข่งกันเพื่อทำมันให้ดีขึ้น รีบรีวิว เจอร์รี่เป็นคนทำคลิป รู้ไว้ก่อนดู แชมป์เป็นคนทำ ไอเดียก็มาเรื่อยๆ จากความรักแชนเนล หลังๆ สกิลการตัดต่อของเจอร์รี่ก็ดีขึ้น แชมป์เขียนดี ให้ต่างคนต่างทำในทักษะที่ตนเองถนัด ส่งผลให้งานดีขึ้น เราเปิดใจคอมเมนต์กันเองตลอด จะพูดเสมอว่า ‘JUSTดูIT’ ไม่ใช่แชมป์ ไม่ใช่เจอร์รี่ แต่คือ ‘เรา’

 

 

The Returns : ตื่นมาเพื่อเจอคำด่า และเพื่อเกลียดตัวเองในอดีต

แชมป์ : ตั้งแต่ทำแชนเนลมา หลายๆ อย่างก็บั่นทอนนะ ทุกวันนี้สิ่งแรกที่ตื่นมาเจอคือคำด่า (คอมเมนต์) เราต้องใช้ชีวิตร่วมกับมันให้เป็น ไม่มีทางหรอกที่จะตื่นมาไม่เจอ เพราะเราต้องเช็กงานของตัวเอง ถ้าเรารับมา เราต้องจิตตกตาย หลายคนมองแค่ว่าเขาเกลียด แต่ไม่มองว่าเกลียดเพราะอะไร คำว่าเกลียดเพราะอะไรมันแปลงได้เป็นข้อด้อย เราต้องการเอาข้อด้อยออก ความท้าทายคือทำอย่างไรให้คนที่เกลียดเรามารักเรา พูดไม่ดีเหรอ ตัดต่อไม่ดีเหรอ ข้อมูลไม่ลึกเหรอ เดี๋ยวสักวันเขาจะได้เห็น เราไม่ต้องสู้กับเขา แต่เราทำให้เขาดู
เจอร์รี่ : มันจะมีช่องคอมเมนต์ไว้ทำไมถ้าคุณไม่สามารถแสดงความเห็นได้ เราจะกลับไปดูงานตัวเองทุกวัน ภาพก็ยังไม่ดี ตัดต่อก็ไม่เป๊ะ มันมีความสมัครเล่นมากกว่าตอนนี้
แชมป์ : แค่ 3 เดือนที่แล้วบางอันก็ไม่ชอบแล้ว เราถึงพูดตลอดว่าพวกเราเกลียดตัวเองในอดีตเสมอ แต่เวลาเราทำเราจะไม่กลัวว่าจะออกมาไม่ดีนะ เพราะเราเพิ่งทำ เรากลับไปดูคลิปแรกๆ อีกทีมันก็ไม่ดี แต่หลังๆ มันก็ดีขึ้นนะ แปลว่าเราทำไปเรื่อยๆ มันจะดี เหมือนคนเล่นกีฬาซ้อมไปเรื่อยๆ มันก็เก่ง มันไม่มีอะไรเพอร์เฟ็กต์ แต่จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าเราทำ

 

 


Living the Dream : ลงมือสร้างพื้นที่เพื่อให้ความฝันมาอยู่ในโลกของความจริง

เจอร์รี่ : ทุกวันนี้แชนเนล JUSTดูIT คืองานประจำเรา เราแข่งกับเวลาเยอะมาก สัปดาห์หนึ่งเราเคยตัดถึง 4 คลิป

แชมป์ : มากกว่างานประจำอีกนะ เราต้องดูหนัง อ่านข้อมูลตลอดเวลา ท่ามกลางงานทำคลิปมหาศาลเราต้องวางแผนหาเวลาย้อนดูหนัง อ่านนิยายแปล ถ้าเราไม่ชอบนี่คือนรกเลยนะ เพราะเดดไลน์มันมีตลอด หลายคนมองว่าเราสบาย ตื่นสาย ไปดูหนังแล้วได้งานมา แต่เราก็เคยทำแล้วไม่มีรายได้นะ แชมป์เรียนจบก่อนเจอร์รี่ ระหว่างทำแชนเนลก็ไปทำงานพาร์ตไทม์ หาเงินมาใช้เพื่อดูหนัง นานเป็นปีเลยที่ไม่มีรายได้จริงจัง

เจอร์รี่ : ตอนแรกยากจนฮะ ไม่มีใครบนโลกใบนี้อยากทำงานฟรี แต่ถ้าคุณทำสิ่งที่ชอบมันจะไม่หยุดหรอก

แชมป์ : จริงๆ อยากบอกคนที่อยากทำเพจทำแชนเนลแล้วอยู่ให้ได้ด้วยอาชีพนี้ว่า อย่าเพิ่งโลภฮะ อย่าเพิ่งมองเป็นอาชีพ

เจอร์รี่ : ถ้าคิดแล้วจะเครียดเว้ย คุณต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินมาก็แปลว่ามีเงินมาให้ดูหนังไง อย่าเพิ่งคิดจะรวย แล้วเราจะสนุกกับมัน แม้เราจะยากลำบาก (ยิ้ม)

แชมป์ : เราเห็นว่านักฟุตบอลรายได้เป็นล้านเราก็เลยมาเตะบอลเหรอ ไม่ใช่หรอก เราชอบเราถึงเตะบอล คุณชอบทำอะไรก็ทำเถอะ ทำแล้วมันต่าง มันดีจริงๆ มันก็ไปได้ สิ่งที่ทำร้ายจิตใจตัวเองมากที่สุดไม่ใช่คำด่าของคนอื่น แต่คือความคาดหวัง ความกดดันของตัวเอง

เจอร์รี่ : คุณทำสิ่งที่ชอบไม่ใช่เหรอ ทำสิ่งที่ชอบให้สนุกสิฮะ

 

 

เรื่อง : สราลี อุรุ
ภาพ : เนาวรัตน์ บุญวิภาส

Relate

Muse Mag ฉบับที่ 9

21 กรกฎาคม 2559

14-16

ก.พ.-ก.พ.

พระนคร On Postcard

ไปรษณียบัตรสิ่งพิมพ์นำสมัย ในวันนั้น โปสการ์ดที่ระลึก ในวันนี้ บันทึกแห่งความทรงจำ ในวันหน้า

12 กุมภาพันธ์ 2563