Muse Mag Online Vol. 14 : ไทย ไทย วาไรตี้


Muse to go : เข้าใจ ‘ความเป็นไทย’ กับนิทรรศการถอดรหัสไทย

Museum Siam

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-8 รูป จากทั้งหมด 8 รูป

เข้าใจ ‘ความเป็นไทย’

กับนิทรรศการถอดรหัสไทย

 

           “ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย เป็นประชารัฐ ไผทของไทยทุกส่วน”
           เพลงชาติไทยที่เราทุกคนร้องได้เป็นอันดับต้นๆ ในชีวิต ร้องทุกวันตอนเช้าในรั้วโรงเรียน ฟังทุกวันวันละสองรอบ 08.00 น. และ 18.00 น. ยามตัวแทนทีมชาติไทยลงแข่งกีฬาในดินแดนใดของโลกก็ตาม หากคว้าชัย เพลงชาติไทยจะดังกึกก้องในสนาม ประกาศเกียรติแห่งแผ่นดินเกิด
           ประเทศไทย?
           คนไทย?
           ความเป็นไทย?

           ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งเดียวกันหรือไม่ เกาะเกี่ยวสัมพันธ์กันอย่างไร

 


          

          
            ถ้าหากมีใครตั้งคำถามว่า ‘ความเป็นไทย’ คืออะไร เชื่อว่าคนถูกถามต้องอึ้งไปสักพัก กว่าจะลำดับข้อมูลมหาศาลอันพัลวันในสมอง เรียบเรียบส่งมอบ ‘คำตอบ’ และเชื่อว่าคำตอบที่ได้อาจจะไม่เหมือนกันเลย


            ถ้าอยากตอบคำถามนี้ได้ และทำให้ ‘ความเป็นไทย’ กระจ่างชัดเจนขึ้น มิวเซียมสยามชวนเที่ยว ‘นิทรรศการถอดรหัสไทย’ นิทรรศการถาวรชุดใหม่ ซึ่งให้เวลาจัดสร้างถึง 18 เดือน และเพิ่งเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการตั้งแต่ 2 ธันวาคม 2560 นี้

 


           นิทรรศการชุดนี้มีทั้งหมด 14 ห้อง ที่จะค่อยๆ ส่ง ‘คำถาม’ และสะกิดให้ร่องรอยของรหัสคำตอบกับผู้เข้าชมตลอดเส้นทาง เพียงแค่ผ่านห้องแรก ‘ห้องไทยรึเปล่า’ ก็ต้องเผชิญกับความฉงนแรกกับหุ่นหญิงสาวพนมมือไหว้ บนศีรษะใส่ชฎาแบบไทย แต่ชุดที่ใส่กลับเป็นชุดแสนเซ็กซี่ของเลดี้กาก้า ทำให้ผู้เข้าชมเชื่อมโยงกับเหตุการณ์เมื่อหลายปีก่อนที่เลดี้กาก้ามาแสดงคอนเสิร์ตในเมืองไทย เธอสวมชุดคล้ายกันนี้บนเวทีคอนเสิร์ตและสวมชฎา ภาพเธอถูกเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลและออนไลน์กลายเป็นประเด็นวิพากษ์คุกรุ่นในช่วงนั้น ในมุมผู้แสดงและเป็นชาวต่างชาติ เลดี้กาก้าพยายามหยิบไอเท็มที่สื่อถึง ‘ความเป็นไทย’ เพื่อเอาใจแฟนเพลงชาวไทย แต่คนจำนวนไม่น้อยปฏิเสธ ‘ความเป็นไทย’ นั้น ด้วยไม่พอใจเรื่อง ‘ความเหมาะสม’


           ...แค่เริ่มเรื่อง ก็ทำให้รู้สึกแล้วว่า ‘ความเป็นไทย’ เป็นคำถามก้อนใหญ่ที่ถูกโยนโครมลงมา อะไรล่ะ... คือความเป็นไทย นี่ใช่ไทยรึเปล่า หรือ...ไม่ใช่ไทย จะใช้สิ่งใดจำแนกและตัดสิน นี่เป็นรหัสปริศนาที่ซับซ้อนและน่าสนุกจริงๆ

 

 

           ระหว่างการชมนิทรรศการ แต่ละห้องที่ผ่านเหมือนการต่อภาพจิ๊กซอว์ในความคิดผู้ชม และถ้าเข้าไปชมนิทรรศการที่นี่ จะทำให้คุณ ‘ลืมไปเลย’ กับนิทรรศการในรูปแบบที่คุ้นเคย เพราะไม่เพียงกลั่นกรองเนื้อหาจากโจทย์ที่ยาก กระตุกให้ ‘คิด’ ไปตลอดทางแล้ว การนำเสนอยังแปลกใหม่ เต็มไปด้วยแสง สี เสียง เร้าความสนใจ มีการนำเทคโนโลยีระบบไฮดรอลิก ‘โมดูลไฮดรอลิก’ มาใช้ร่วมในการเล่าเรื่อง บางห้องเป็นเกม บางห้องเป็นอินเตอร์แอ็กทีฟ โต้ตอบสัมพันธ์กับผู้ชมผ่าน QR Code และ Motion Graphic

 

 

 


           ‘นิทรรศการถอดรหัสไทย’ มี 14 ห้องจัดแสดง ซึ่งมีเนื้อหาและวิธีการเล่า เทคนิคการนำเสนอแตกต่างกัน ได้แก่ ห้องไทยรึเปล่า ห้องไทยแปลไทย ห้องไทยตั้งแต่เกิด ไทยสถาบัน ห้องไทยอลังการ ห้องไทย Only ห้องไทย Inter ห้องไทยวิทยา ห้องไทยชิม ห้องไทยดีโคตร ห้องไทยเชื่อ ไทยประเพณี และไทยแชะ

 

 

 

 

           จัดสรรเวลาสัก 2 ชั่วโมง ไปเปิดสมองร่วมไขรหัส ‘ความเป็นไทย’ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน (ข้างวัดโพธิ์) เปิดเข้าชมทุกวันตั้งแต่ 10.00-18.00 น. วันอังคาร-วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) สอบถาม โทร. 0-2225-2777 หรือ www.museumsiam.org

           ชวนไปไขรหัสความเป็นไทย เพื่อเข้าใจรากเหง้าของตัวเราเอง