ประเพณี

เทศกาลไหว้พระจันทร์ของครอบครัวชาวจีนในอดีต

10 ธันวาคม 2558

เทศกาลไหว้พระจันทร์ชาวจีนจะมีขึ้นในวันที่ 15 (วันเพ็ญ) เดือน8 (กันยายนหรือตุลาคม) เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงนี้จัดให้มีขึ้นเพื่อระลึกถึงเทพธิดาแห่งพระจันทร์ซึ่งเชื่อกันว่าถือกำเนิดขึ้นในวันนี้ อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับต้นกำเนิดของเทศกาล

ขนมไหว้พระจันทร์ (Moon Cake)

10 ธันวาคม 2558

แม้ว่าในปัจจุบันความสำคัญของดวงจันทร์ในการกำหนดฤดูเก็บเกี่ยวมีน้อยลงและผู้คนอาจจะให้ความสำคัญกับพระจันทร์ไม่มากเท่า"ขนมไหว้พระจันทร์" แต่จิตวิญญาณของความรักความกลมเกลียวซึ่งมีให้แก่กันยังคงสามารถพบเห็นได้เสมอในทุกระดับไม่ว่าจะเป็นความรักระหว่างตนเองกับวิถ

พิธีรดน้ำดำหัว ในเทศกาลสงกรานต์

10 ธันวาคม 2558

การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ในเทศกาลสงกรานต์ก็คล้ายๆกับการดำหัวของวัดแทนที่จะเป็นพระก็เป็นบิดามารดา ปู่ย่า ตายาย หรือผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ


สรงน้ำพระ

10 ธันวาคม 2558

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปสรงน้ำพระพุทธปฏิมากรพระศรีสรรเพชญ์ และเทวรูปพระพิฆเนศวร แลโปรดให้นิมนต์พระสงฆ์ราชาคณะเข้ามาสรงน้ำในพระราชวัง

ก่อพระทราย

10 ธันวาคม 2558

ในสมัยก่อนการก่อพระทรายเป็นประเพณีที่ทำกันในเทศการสงกรานต์ทุกปี โดยเฉพาะวัดที่อยู่ใกล้แม่น้ำจะขนทรายเข้าวัด หนุ่มๆสาวๆจะช่วนกันขนทรายมากองไว้ที่ลานวัดให่มีจำนวนมากพอที่จะแบ่งให้คนอื่นก่อพระทรายได้บ้าง

พระราชพิธีลอยพระประทีป

10 ธันวาคม 2558

การลอยกระทงในเมืองไทย มีมาตั้งแต่ครั้งสุโขทัย เรียกว่า การลอยพระประทีป หรือ ลอยโคม เป็นงานนักขัตฤกษ์รื่นเริงของประชาชนทั่วไป ต่อมานางนพมาศหรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์สนมเอกของพระร่วง


วันปิยมหาราช

10 ธันวาคม 2558

วันที่23ตุลาคม2553 “วันปิยมหาราช” ปีนี้เป็นปีที่พิเศษเพราะเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคตครบรอบ100ปี

พิธีไหว้พระจันทร์

10 ธันวาคม 2558

1.ไหว้เจ้าในช่วงเช้าของไหว้จัดปกติเหมือนจัดของไหว้เจ้าปกติแต่เพิ่มขนมไหว้พิเศษคือขนมไหว้พระจันทร์,ขนมโก๋,ขนมเปี๊ยะ 2. ของไหว้บรรพบุรุษของไหว้จัดปกติเหมือนจัดของไหว้บรรพบุรุษปกติแต่เพิ่มขนมไหว้พิเศษคือ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้อะไรก็ได้,ขนมโก๋ต่าง,ขนมเปี๊ยะต่าง

ประวัติความเป็นมาของวันปิยมหาราช

10 ธันวาคม 2558

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2453 ได้เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความเศร้าโศกให้กับประเทศไทยครั้งใหญ่หลวง เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่5 ทรงประชวรเสด็จสวรรคต ณ พระที่นั่งอัมพรสถานพระราชวังดุสิตเนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่ห